- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 sai lầm khi ăn dưa hành ngày Tết có thể khiến bạn mắc ung thư hoặc làm tổn thương nhiều cơ quan nội tạng
Lợi ích đối với sức khỏe của dưa hành là không thể phủ nhận tuy nhiên món ăn này nếu sử dụng quá nhiều, kết hợp với sai thực phẩm sẽ tiềm ẩn mối nguy hiểm cho sức khỏe.
- Ung thư "tìm tới tận cửa": Dấu hiệu cảnh báo sớm từ cơ thể thường bị mọi người bỏ qua
- 99% người Việt mắc phải sai lầm trầm trọng này khi dùng tỏi nấu ăn khiến tỏi mất hết dinh dưỡng và tác dụng phòng chống ung thư bằng 0
- Những người sắp bị ung thư thường cảm thấy ĐAU ở 5 bộ phận trên cơ thể: Chỉ bị đau ở 1 điểm cũng cần phải đi khám khẩn cấp
Món dưa hành trong mâm cơm ngày Tết không đơn thuần chỉ để chống ngán mà nó còn đem nhiều lợi ích trong việc kích thích tiêu hóa, có lợi cho đường ruột. Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Trong các món lên men như dưa hành có chứa nhiều men probiotics và các vi khuẩn có lợi, có tác dụng kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch.
Rõ ràng, lợi ích đối với sức khỏe của dưa hành là không thể phủ nhận tuy nhiên món ăn này nếu sử dụng quá nhiều, kết hợp với sai thực phẩm sẽ tiềm ẩn mối nguy hiểm cho sức khỏe.
Món dưa hành trong mâm cơm ngày Tết không đơn thuần chỉ để chống ngán mà nó còn đem nhiều lợi ích cho sức khỏe.
5 sai lầm khi ăn dưa hành ngày Tết
1. Ăn dưa hành kèm với các món ăn giàu đạm
Món dưa hành muối vốn dĩ có chứa một làm lượng lớn nitrit, khi ăn kèm dưa hành cùng các món ăn có chứa nhiều đạm và protein sẽ khiến nitrit trong hành tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrosamine gây ung thư.
2. Ăn quá nhiều dưa hành
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Đinh Thị Kim Liên (nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai), dưa hành là món ngon nhưng không nên ăn nhiều do nó chứa lượng muối lớn. Khi ngâm, các bà nội trợ thường dùng đến 1-2 lạng muối cho 1kg hành để hành không bị thối hỏng. Khi cho lượng muối nhiều như vậy thì chỉ cần ăn một vài miếng dưa hành đã nạp lượng muối cao.
Như vậy, việc ăn nhiều dưa hành sẽ dẫn đến khát nước, uống nhiều nước, tăng gánh nặng cho hệ thống tim mạch làm cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Hơn nữa, nạp nhiều muối từ dưa hành cũng có thể làm tăng huyết áp, khiến thành mạch cứng hơn. Bs cảnh báo ngày Tết chỉ nên ăn vài miếng dưa hành để chống ngán chứ không nên ăn cả bát lớn, như vậy cũng tránh được việc nạp quá nhiều muối vào người.
3. Vừa ăn dưa hành vừa uống rượu
Nếu bạn dùng dưa hành muối và uống rượu đồng thời sẽ gây nên tình trạng nóng ruột, khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn.
Hơn nữa, bản thân người đau dạ dày cũng được khuyên không nên ăn dưa hành vì axit có trong hành muối chua sẽ làm cho vết viêm, loét của người bị đau dạ dày thêm nghiêm trọng, gây đau bụng dữ dội trong những ngày đầu năm.
4. Người mắc bệnh thận vẫn ăn dưa hành muối
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), dưa hành vị mặn, nhiều muối, điều đó sẽ gây hại cho thận. Những người bệnh thận nên tránh ăn nhiều hành muối kẻo bệnh tình thêm nghiêm trọng.
5. Người có bụng dạ yếu vẫn ăn nhiều hành muối
Những người có bụng dạ yếu, đang bị tiêu chảy nên hạn chế ăn hành muối bởi thực phẩm này vốn có tác dụng lợi tiêu hóa, ăn vào sẽ thúc đẩy đại tiện nhiều hơn khiến cho tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng.
Vậy, Tết này nên ăn hành muối như thế nào để không gây hại cho cơ thể?
Các bác sĩ khuyên mọi người nên hạn chế ăn hành muối. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, người bệnh tim, cao huyết áp, mắc bệnh gan, thận, dạ dày không nên ăn hành muối.
Cần bảo quản những lọ hành muối ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng. Trước khi ăn, cần rửa qua hành muối bằng nước sôi để nguội, nước muối pha loãng rồi sau đó tiếp tục bóc vỏ ngoài, lấy phần trắng nõn để ăn. Đặc biệt, nếu thấy hành muối đã bị nổi váng mốc đen, màu khác lạ thì tuyệt đối không được vớt bỏ và tiếp tục ăn bởi trong các váng, mốc này rất có thể đã chứa độc tố aflatoxin gây ung thư gan, ngộ độc thực phẩm.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe6 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.