- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thói quen khiến ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày, đặc biệt là cái số 1 và 3 ít ai tránh khỏi
Không ít người cho rằng ung thư dạ dày là bệnh của người già, chỉ xảy ra khi tuổi cao, thể lực suy giảm. Nhưng các số liệu thống kê thực tế cho thấy tỷ lệ người trẻ mắc bệnh này đang tăng nhanh.
- Người phụ nữ 30 tuổi qua đời vì ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ món ăn "đặc sản" đang được rất nhiều người trẻ ưa chuộng
- Bé gái 5 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn vặt, bác sĩ khuyên hãy từ bỏ 4 món dưới đây
- 3 loại thực phẩm mà tế bào ung thư cực yêu thích, soi ra toàn những món bạn thường ăn hàng ngày
Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 2 và tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 3 trong tất cả các loại ung thư, nó đang có xu hướng trẻ hóa. Theo số liệu thống kê năm 2018 của Hiệp hội Ung thư Mỹ, có khoảng hơn 1 triệu người bị ung thư dạ dày trên toàn thế giới, 70% ở các nước đang phát triển, và có hơn 800 nghìn ca tử vong do căn bệnh này gây ra.
Đáng báo động khi ung thư dạ dày đứng hàng thứ 3 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Ước tính hàng năm có khoảng 15 nghìn trường hợp mắc mới được chẩn đoán và có đến 11 nghìn ca tử vong.
Các yếu tố gây bệnh của ung thư dạ dày liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt, trong khi người trẻ thường ít chú ý đến việc sinh hoạt lành mạnh và chăm sóc sức khỏe do bận rộn, sở thích, chủ quan tuổi tác. Vì vậy, muốn phòng tránh căn bệnh khủng khiếp này, từ bây giờ hãy xây dựng lối sống tốt và tránh xa 5 thói quen ăn uống xấu sau đây:
1. Ăn không đúng bữa
Ăn đúng giờ, đúng bữa là yêu cầu cơ bản nhất để đảm bảo sức khỏe nhưng dường như nó lại là điều rất khó với rất nhiều bạn trẻ. Nhất là những người trẻ hiện đại sống ở các đô thị, thành phố lớn, họ bị cuốn theo nhịp sống vội vã, công việc bận rộn, sở thích tiệc tùng và thậm chí là nhịn ăn để giảm cân.
Không phải họ không biết rằng bữa sáng vô cùng quan trọng hay ăn tối quá muộn, thường xuyên ăn khuya thì ảnh hưởng đến sức khỏe và dạ dày, nhưng thói quen và nhịp sống khiến việc bảo vệ sức khỏe không còn là ưu tiên số 1.
Nếu không muốn các bệnh như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày hành hạ ngay từ khi còn trẻ, đã đến lúc bạn phải tự biết bảo vệ mình. Hãy ăn 1 ngày đủ 3 bữa, ăn sáng trước 9 giờ, ăn trưa trước 12 giờ, ăn tối trong khoảng 17 đến 20 giờ, bữa ăn đủ chất và nhiều rau xanh.
2. Dùng chung dụng cụ ăn uống
Đối với vấn đề vệ sinh trong bữa ăn, đại đa số các bạn trẻ đều thiếu chú ý, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường tiêu hóa và có thể là nguyên nhân lây nhiễm nhiều bệnh nghiêm trọng.
Nếu bạn thường xuyên dùng chung bộ đồ ăn và bát đĩa với người khác sẽ làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori lên rất nhiều, nếu không tiến hành điều trị tận gốc kịp thời rất dễ dẫn đến ung thư dạ dày.
3. Thích thức ăn đẫm gia vị
Đối với nhân viên văn phòng hoặc những người thường thức khuya, áp lực với công việc, họ thường có thể bị từ chán ăn do căng thẳng quá mức. Trước tình hình đó, nhiều người trẻ chọn cách thường xuyên ăn những đồ ăn nấu sẵn, có nhiều gia vị như: đồ nhiều dầu mỡ, các món cay, đồ ăn có vị mặn... để tăng cảm giác thèm ăn, cải thiện tâm trạng mà không biết rằng việc làm này thực sự rất có hại cho sức khỏe của dạ dày.
Vì những loại thức ăn này rất dễ gây kích ứng và khó tiêu hóa, nếu ăn thường xuyên sẽ khiến chức năng tiêu hóa bị suy giảm đáng kể, cũng rất dễ gây ung thư dạ dày.
4. Ăn kiêng quá mức
Nhiều bạn trẻ có nhu cầu giảm cân sẽ lựa chọn ăn kiêng, thậm chí là nhịn ăn để đạt được kết quả nhanh nhất mà lại không tốn nhiều thời gian hay tiền bạc. Tuy nhiên, thứ mà bạn phải đánh đổi lại chính là sức khỏe và tuổi thọ của mình.
Ăn kiêng sẽ dẫn đến lượng thức ăn quá ít, hoặc tình trạng nhịn ăn gián đoạn hay nhịn ăn kéo dài khiến dạ dày co bóp bất thường, niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương. Đồng thời, thiếu dinh dưỡng còn khiến chức năng tiêu hóa bị suy giảm, giảm sức đề kháng, không chỉ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày mà rất nhiều bệnh khác dễ dàng tấn công cơ thể bạn.
5. Ăn vội vàng
Nếu bạn muốn giữ cho đường ruột và dạ dày của mình khỏe mạnh, thì việc kiểm soát tốc độ ăn uống của bạn cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, đại đa số các bạn trẻ chọn cách ngấu nghiến đồ ăn để tiết kiệm thời gian, thậm chí có người còn hình thành thói quen xấu vừa ăn vừa đi, rất hại đường tiêu hóa và dạ dày.
Ăn quá nhanh sẽ dẫn đến việc nhai thức ăn không đủ và tạo nhiều không khí đi vào ruột và dạ dày, dễ gây khó tiêu, đau bụng, chướng bụng. Lâu dần sẽ dẫn đến suy yếu đường tiêu hóa và khiến bệnh ung thư dạ dày có cơ hội lợi dụng.
Ngoài việc cải thiện thói quen ăn uống, bạn cũng cần kết hợp tập thể thao đều đặn và khám sức khỏe định kỳ để luôn khỏe đẹp, tránh xa bệnh tật.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.