- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm cải thiện chứng táo bón
Táo bón là một vấn đề thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, là chuyện tưởng đơn giản nhưng thực tế nó khá phiền phức.
Táo bón là một vấn đề thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, là chuyện tưởng đơn giản nhưng thực tế nó khá phiền phức.
Nó khiến bạn vừa đau đớn lại vừa ngượng. Trước khi cần đến sự can
thiệp của bác sĩ, hãy thử “kết bạn” với 5 loại thực phẩm sau để cải
thiện chứng táo bón của bạn nhé.
1. Chuối chín
Chuối
có vị ngọt, tính hàn, có công hiệu giải khát, nhuận phổi thông ruột.
Những người thường bị nhiệt, khô miệng, đại tiện khó khăn rất thích hợp
ăn chuối. Tuy nhiên, người bị tỳ hư kiết lị thì nên tránh dùng.
Chuối
là loại quả giàu chất xơ thực vật, glucose, protein, vitamin và các
khoáng chất. Các chuyên gia cho biết, những tác dụng trên cần phải dùng
chuối chin mới thể hiện để công hiệu, còn chuối xanh có thể gây ra một
số tác dụng phụ, vì chuối xanh có vị chat, có thể dẫn đến táo bón.
Ảnh minh họa
2. Quả hồ đào (quả óc chó)
Trong quả hồ đào có chứa protein, glucide, phốt pho, sắt, β-Carotene, vitamin B2… ngoài công dụng nhuận tràng
thông tiểu tiện, còn có hiệu quả bổ thận, ấm phổi, hỗ trợ trị thận suy,
hen suyễn, chân yếu, lưng đau, tiểu tiện nhiều lần, đại tiện khó khăn.
Dùng quả hồ đào lâu dài rất tốt và không có tác dụng phụ, nhất là với người lớn mắc chứng táo bón.
3. Bưởi, bưởi chùm (còn gọi là bưởi đắng)
Bạn nên uống một ly nước bưởi tươi vào buổi sáng hoặc ăn bưởi chùm sau bữa cơm trưa và chiều để có thể giúp thông việc đại tiện.
Ăn
bưởi có tác dụng giảm nhiệt và kích thích hoạt động của dạ dày, cải
thiện dòng chảy của dịch tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn,
đồng thời kích thích đại tràng và các bộ phận khác của cơ thể, hạn chế
chứng táo bón xảy ra.
Ảnh minh họa
4. Gạo lứt
Gạo lứt giàu protein, tinh bột, vitamin B1, vitamin A, E, chất xơ, canxi, sắt và phốt pho… Trong đó, thành phần chất xơ phong phú sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả chứng táo bón.
Chất
xơ trong gạo lứt đỏ là một lọai hóa chất chống lại được bệnh ung thư và
bảo vệ các lớp tế bào thành bên trong của đại tràng, duy trì nhu động
của đại tràng hoạt động bình thường, tránh được bệnh ung thư kết tràng (ruột già) và táo bón.
5. Táo
Trong
táo có nhiều “nhựa táo” – là một loại chất xơ thực vật mang tính thủy
dung. Chất này có tác dụng bảo vệ thành ruột, làm hoạt hóa những vi
khuẩn có lợi bên trong ruột, điều chỉnh chức năng dạ dày. Do đó, táo có
hiệu quả trong việc làm sạch đường ruột, phòng ngừa táo bón.
Ngoài ra, chất xơ trong táo cũng giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe8 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.