- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm gây ung thư cần tránh
Thực phẩm chế biến sẵn tuy được ưa chuộng vì dễ bảo quản và tính tiện lợi của nó nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm.
5 loại thực phẩm chế biến sẵn dưới đây bạn nên hạn chế hoặc cân nhắc kỹ trước khi sử dụng để giảm nguy cơ mắc ung thư:
Bỏng ngô làm từ lò vi sóng
Bỏng ngô được chế biến từ lò vi sóng chứa một loại hóa chất độc hại gọi là perfluorooctanoic acid (PFOA). Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tiếp xúc với PFOA sẽ gây ung thư bàng quang và ung thư thận.
Cà chua đóng hộp
Bisphenol A (BPA) trong vỏ hộp có thể thấm vào cà chua gây rối loạn nội tiết, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Cà chua đóng hộp còn nguy hiểm hơn các loại thức ăn đóng hộp khác vì chứa hàm lượng a-xít lớn, tạo điều kiện cho BPA thấm vào nhanh hơn. Thay vì mua sản phẩm đóng hộp, tốt nhất bạn nên mua cà chua tươi sạch trong siêu thị.
Cá hồi nuôi
Cá hồi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cá hồi nuôi thì không phải vậy. Cá hồi nuôi có hàm lượng chất ô nhiễm cao gây ung thư như polychlorinated biphenyls (PCBs), dioxin và toxaphene.
Dầu ăn chưa bão hòa
Khác các loại dầu ăn tự nhiên như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu ăn chưa bão hòa được chiết xuất nhân tạo từ các loại rau quả và mang nguy cơ gây ung thư tiềm ẩn. Loại dầu này chứa hàm lượng chất bảo quản cao giúp thức ăn chế biến sẵn để được lâu hơn, làm thay đổi mùi vị của thức ăn và vô cùng độc hại. Lượng a-xít béo omega-3 trong dầu ăn chưa bão hòa làm thay đổi cấu trúc và sự linh hoạt của màng tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư da. Dầu ăn chưa bão hòa còn chứa nhiều chất béo chuyển hóa gây ung thư.
Khoai tây chiên
Món ăn vặt ngon miệng này chứa acrylamide – một chất ung thư có trong thuốc là. Để cho giòn, các thanh khoai tây thường được chiên ngập dầu ở nhiệt độ 120 độ C và quá trình này sản sinh ra hóa chất acrylamide gây ung thư. Khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo có thể dẫn đến tăng cân, cao huyết áp và gây ra vô số vấn đề về sức khỏe. Bạn có thể chế biến món khoai tây chiên tốt cho sức khỏe bằng cách dùng dầu ô liu để chiên.
Theo NLĐ
-
Sức khỏe3 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe8 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.