- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 bí quyết giúp bạn hấp thu tối đa dinh dưỡng từ thực phẩm
Việc lựa chọn thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng là điều quan trọng, tuy nhiên việc chế biến các món ăn với chúng làm sao cho đảm bảo dinh dưỡng còn cần thiết hơn.
Dưới đây là những lời khuyên gúp bạn hấp thu tối đa chất dinh dưỡng trong một số thực phẩm:
Để tỏi ở ngoài 10 phút trước khi nấu
Các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách cắt, nghiền, hoặc nhấn nó và sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài trước khi nấu.
Bởi khi tỏi được đập dập nó sẽ "khởi động" một phản ứng enzym giải phóng một hợp chất chứa lưu huỳnh rất có lợi cho sức khoẻ. Do vậy, nếu có thêm thời gian thì hợp chất tạo thành sẽ hoàn chỉnh hơn và do đó tác dụng của chúng lên cơ thể cũng toàn diện hơn.
Bảo quản rau diếp trong tủ lạnh
Rau diếp là một trong những loại rau dễ bị tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Vì thế trước khi chế biến món ăn với rau diếp bạn nên rửa sạch, để rau ráo nước. Nếu muốn dự trữ, bạn nên rửa sạch rồi ngắt lá ra và bỏ vào túi nylon bảo quản trong tủ lạnh.
Điều này không những giúp rau còn tươi mà giúp tăng đặc tính chống oxy hóa của rau còn lên 4 lần.
Để lạnh khoai tây 24 giờ trước khi ăn
Nấu chín khoai tây và sau đó làm lạnh chúng trong khoảng 24 giờ trước khi bạn ăn sẽ giúp chất kukoamine được sản sinh ra nhiều hơn, đây là một chất giúp bạn giảm huyết áp, đồng thời khi khoai tây được làm lạnh sẽ giúp nó có vị ngọt đậm đà hơn.
Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế chiên rán khoai tây trong dầu ăn mà thay vào đó hãy luộc hoặc nấu, vì khi chiên với dầu ở nhiệt độ cao sẽ khiến các hóa chất hữu ích trong khoai tây bị mất đi, khoai tây sẽ mất chất dinh dưỡng.
Nên ăn ngô luộc
Ngô vàng có nhiều hơn gấp 35 lần beta-carotene so với ngô trắng. Beta-carotene là tiền chất của vitamin A nên nó là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên, dồi dào cho cơ thể, đồng thời nó có khả năng chống ôxy hoá ưu việt.
Vì thế, bạn nên ăn ngô vàng (ngô ngọt, ngô tẻ), thay vì ngô trắng (ngô nếp). Bạn cũng nên ăn ngô luộc để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, giúp bạn luôn khỏe mạnh, từ đó cũng góp phần đảm bảo sức khỏe của tim mạch.
Ăn cà rốt nấu chín tốt hơn ăn cà rốt sống
Cà rốt khi được nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống. Khi nấu chín, cà rốt có hơn 25% falcarinol, một hợp chất chống ung thư so với cà rốt sống.
Ngoài ra chất beta caroten (chất tiền vitamin A) có trong cà rốt chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong nó. Nếu bạn ăn sống cà rốt thì 90% beta caroten trong cà rốt không được dạ dầy hấp thu.
Nên ăn cà chua nấu chín
Bạn đang phân vân không biết cà chua đóng hộp trong siêu thị, cà chua đã được chế biến sẵn hay nấu chín, loại nào giàu chất dinh dưỡng hơn?
Hãy yên tâm về tất cả. Vì dù chưa được chế biến hay chế biến rồi thì cũng cũng là những nguồn cung cấp chất lycopene (chất phụ gia có màu tự nhiên), chống lại những chất oxy hóa gây nguy hại cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên ăn sống mà hãy nấu chín cà chua để cơ thể được hấp thụ chất lycopen chống ung thư nhiều nhất có thể.
Theo Trí thức trẻ
Để tỏi ở ngoài 10 phút trước khi nấu
Các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách cắt, nghiền, hoặc nhấn nó và sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài trước khi nấu.
Bởi khi tỏi được đập dập nó sẽ "khởi động" một phản ứng enzym giải phóng một hợp chất chứa lưu huỳnh rất có lợi cho sức khoẻ. Do vậy, nếu có thêm thời gian thì hợp chất tạo thành sẽ hoàn chỉnh hơn và do đó tác dụng của chúng lên cơ thể cũng toàn diện hơn.
Bảo quản rau diếp trong tủ lạnh
Rau diếp là một trong những loại rau dễ bị tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Vì thế trước khi chế biến món ăn với rau diếp bạn nên rửa sạch, để rau ráo nước. Nếu muốn dự trữ, bạn nên rửa sạch rồi ngắt lá ra và bỏ vào túi nylon bảo quản trong tủ lạnh.
Điều này không những giúp rau còn tươi mà giúp tăng đặc tính chống oxy hóa của rau còn lên 4 lần.
Ảnh minh họa
Để lạnh khoai tây 24 giờ trước khi ăn
Nấu chín khoai tây và sau đó làm lạnh chúng trong khoảng 24 giờ trước khi bạn ăn sẽ giúp chất kukoamine được sản sinh ra nhiều hơn, đây là một chất giúp bạn giảm huyết áp, đồng thời khi khoai tây được làm lạnh sẽ giúp nó có vị ngọt đậm đà hơn.
Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế chiên rán khoai tây trong dầu ăn mà thay vào đó hãy luộc hoặc nấu, vì khi chiên với dầu ở nhiệt độ cao sẽ khiến các hóa chất hữu ích trong khoai tây bị mất đi, khoai tây sẽ mất chất dinh dưỡng.
Nên ăn ngô luộc
Ngô vàng có nhiều hơn gấp 35 lần beta-carotene so với ngô trắng. Beta-carotene là tiền chất của vitamin A nên nó là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên, dồi dào cho cơ thể, đồng thời nó có khả năng chống ôxy hoá ưu việt.
Vì thế, bạn nên ăn ngô vàng (ngô ngọt, ngô tẻ), thay vì ngô trắng (ngô nếp). Bạn cũng nên ăn ngô luộc để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, giúp bạn luôn khỏe mạnh, từ đó cũng góp phần đảm bảo sức khỏe của tim mạch.
Ảnh minh họa
Ăn cà rốt nấu chín tốt hơn ăn cà rốt sống
Cà rốt khi được nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống. Khi nấu chín, cà rốt có hơn 25% falcarinol, một hợp chất chống ung thư so với cà rốt sống.
Ngoài ra chất beta caroten (chất tiền vitamin A) có trong cà rốt chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong nó. Nếu bạn ăn sống cà rốt thì 90% beta caroten trong cà rốt không được dạ dầy hấp thu.
Nên ăn cà chua nấu chín
Bạn đang phân vân không biết cà chua đóng hộp trong siêu thị, cà chua đã được chế biến sẵn hay nấu chín, loại nào giàu chất dinh dưỡng hơn?
Hãy yên tâm về tất cả. Vì dù chưa được chế biến hay chế biến rồi thì cũng cũng là những nguồn cung cấp chất lycopene (chất phụ gia có màu tự nhiên), chống lại những chất oxy hóa gây nguy hại cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên ăn sống mà hãy nấu chín cà chua để cơ thể được hấp thụ chất lycopen chống ung thư nhiều nhất có thể.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 phút trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.