- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 tác dụng của rau húng quế với sức khoẻ
Húng quế là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ làm rau ăn húng quế còn là vị thuốc quý trong Y học cổ truyền.
Húng quế là loại rau thơm rất giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của húng quế đã được chứng minh.
Tổng quan về cây húng quế
Húng quế tên khoa học là Ocimum basilicum, thuộc họ hoa môi Lamiaceae.
Thành phần hóa học của húng quế gồm tinh dầu, flavonoid. Ngoài ra húng quế còn có các vitamin (vitamine C, betacaroten), khoáng chất (magie, sắt, calci, kali) và giàu chất xơ tốt cho cơ thể.
Đông y cho rằng húng quế vị cay, tính nóng, thơm dịu, làm ra mồ hôi, lợi tiểu và giảm đau.
Tác dụng của húng quế
Theo nghiên cứu, rau húng quế rất giàu dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Húng quế rất tốt cho sức khoẻ.
Giảm đường máu
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang MNT cho biết, một nghiên cứu vào năm 2019 ở chuột phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá húng quế giúp giảm lượng đường trong máu. Kết quả cũng cho thấy rằng lá húng quế có thể giúp điều trị hiệu quả lâu dài tăng đường máu.
Nếu kết quả của các cuộc nghiên cứu sâu hơn xác nhận những phát hiện này, chất chiết xuất từ húng quế có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Eugenol, thành phần trong húng quế có thể giúp làm giảm huyết áp. Điều này là do eugenol có thể ngăn chặn các kênh canxi trong cơ thể, làm giảm huyết áp cao và giảm các yếu tố nguy cơ với bệnh tim mạch.
Giàu chất chống oxy hóa
Rau húng quế rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do, bảo vệ cấu trúc DNA và tế bào. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa flavonoid trong rau húng quế giúp bảo vệ các tế bào bạch cầu, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Ngăn ngừa ung thư
Trong rau húng quế chứa chất phytochemical, có thể ngăn ngừa ung thư da, gan, phổi do hóa chất gây ra. Đồng thời, rau húng quế còn làm thay đổi các biểu hiện gene một cách tích, làm chết các tế bào ung thư và ngăn chặn các khối u lan rộng. Vì vậy, thêm rau húng quế vào bữa ăn hằng ngày rất có lợi cho quá trình điều trị ung thư.
Chống lại bệnh trầm cảm
Rau húng quế được dùng như một loại thuốc chống trầm cảm. Điều này là do rau húng quế có những tác động tích cực đến chức năng vỏ não, giúp kích thích chất dẫn truyền thần kinh, điều chỉnh các hormone làm cho con người vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Vì vậy, ăn rau húng quế có thể cải thiện đáng kể tình trạng trầm cảm và lo lắng.
Giảm viêm và sưng tấy
Căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến viêm, một yếu tố gây ra các bệnh khác nhau, bao gồm ung thư, tiểu đường và viêm khớp dạng thấp.
Một nghiên cứu năm 2017, các nhà khoa học phân tích đặc tính chống viêm của tinh dầu húng quế. Theo đó, dầu húng quế có thể giúp điều trị các bệnh khác nhau liên quan đến chứng viêm do căng thẳng oxy hóa.
Trên đây là những tác dụng của húng quế với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung húng quế vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe4 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.