7 bí quyết đơn giản cho chế độ ăn khỏe mạnh

Hãy quên đi những chế độ ăn kiêng hà khắc và nỗi ám ảnh về calorie, một nghiên cứu mới đây cho thấy, chỉ cần thay đổi một chút thói quen ăn uống là bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của mình.

Hãy quên đi những chế độ ăn kiênghà khắc và nỗi ám ảnh về calorie, một nghiên cứu mới đây cho thấy, chỉ cần thayđổi một chút thói quen ăn uống là bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe củamình.

Giảm lượng muối ăn:hầu hết chúng ta tiêu thụ 9 gram muối mỗi ngày, tuynhiên theo các nghiên cứu lượng muối vừa đủ để duy trì sức khỏe cho cơ thể ngườitrưởng thành là 6 gram, vì vậy chỉ cần giảm một lượng nhỏ muối cũng có tác độnglên sức khỏe.

Các nhà khoa học cho rằng chỉ cần giảm đi 3 gram muối ăn mỗi ngàylà có thể loại bỏ một phần nguy cơ huyết áp thấp, giảm 13% nguy cơ đột quỵ và10% nguy cơ mắc bệnh tim.

7 bí quyết đơn giản cho chế độ ăn khỏe mạnh

Giảm lượng muối và đường trong bữa ăn hàng ngày

Giảm lượng đường:các chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên rút từ hai thìa đường xuống một thìa chovào mỗi cốc trà hay cà phê, như vậy có thể giảm được 30 gram đường một ngày,tương đương 11 kg đường một năm. Với mỗi thìa đường tương đương 15 calorie, thìđiều này có nghĩa là bạn cắt giảm được 32.000 calorie một năm.

Tránh những sản phẩm có chứa chấtbéo hydro hóa: chất béo này thường có trong các loại bánh giá rẻ, bánh quy vàbánh ngọt. Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần hấp thụ một lượng nhỏ các chất béohydro hay chất béo chưa bão hòa sẽ gia tăng nguy cơ bệnh tim hơn gấp đôi.

Một bữa sáng hợp lý:nếu như bạn có thói quen ăn sáng muộn và nhanh thì hãy thay đổi nếu muốn sứckhỏe tốt lên. Các nhà khoa học khuyên rằng chúng ta nên dậy sớm một chút vàchuẩn bị bữa sáng tại nhà, có thể đơn giản như hai lát bánh mì và một cốc trà,bạn không chỉ tiết kiệm được tiền mà còn “tiết kiệm” hơn 500 calorie.

7 bí quyết đơn giản cho chế độ ăn khỏe mạnh

Bạn có thể dùng thêm bánh mì với bơ, mứt và thêm một thìa đường vào tách trà mà vẫn đảm bảo không tăng cân

Bạn có thểdùng thêm bánh mì với bơ, mứt và thêm một thìa đường vào tách trà mà vẫn đảm bảokhông tăng cân. Ngoài ra, nếu “rủng rỉnh” thời gian bạn có thể chuẩn bị thêm mộtchút rau xanh, xà lách hoặc các loại quả tươi, thói quen ăn uống này sẽ giảm tới21% nguy cơ mắc ung thư vú.

Nói không với da gà:hãy xé bỏ phần da gà trước khi ăn, thói quen này sẽcắt được 4 gram chất béo mà không gây cảm giác đang ăn kiêng. Giảm lượng chấtbéo no hấp thụ vào cơ thể bằng cách này không chỉ giúp bạn kiểm soát được cânnặng và còn giảm lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, hạn chế đồuống có ga cũng giảm được đáng kể nguy cơ rối loạn trao đổi chất.

Hạn chế ăn đậu phộng:100 gram đậu phộng chứa tới 622 calorie, và phải mấttới một tiếng bơi lội để đốt cháy lượng calorie đó. Thay vào đó, có thể đổi sangsử dụng các loại hạt tổng hợp chỉ với 150 calorie 100 gram hoặc bỏng gạo khôngchất béo kiểu Nhật chỉ có 120 calorie 100 gram.

Sử dụng ít xốt cà chua:cứ hai muỗng xốt cà chua có thể chứa lượng đường lên tới 15 gram, vì vậy bớt xốtcà chua trong khẩu phần ăn có thể giảm đáng kể lượng đường không cần thiết đưavào cơ thể.

Theo thống kê của các nhà khoa học, con ngời thường tiêu thụ lượngđường gấp bốn lần mức vừa đủ tốt cho sức khỏe. Phần đường thừa sẽ dẫn đến tìnhtrạng tăng cân và những vấn đề sức khỏe liên quan như nguy cơ mắc ung thư, tiểuđường và bệnh tim cao.

Theo 7 bí quyết đơn giản cho chế độ ăn khỏe mạnh



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.