- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại nấm độc chết người bậc nhất thế giới và những tác hại khủng khiếp với cơ thể
Trên thế giới, chỉ có một vài loại nấm độc đến mức có thể gây tử vong. Tác hại của những loại nấm này với cơ thể là vô cùng khủng khiếp.
- Người đàn ông phổi nhiễm nấm "thối rữa như bông gòn", suýt mất mạng vì thường xuyên uống thuốc kháng sinh bừa bãi
- COVID-19 tạo điều kiện lý tưởng cho 'siêu nấm' chết người phát triển
- Từ vụ nhập viện do ăn ve sầu có sừng giống đông trùng hạ thảo, chuyên gia cảnh báo nấm mọc trên thân ve sầu vô cùng độc, có thể gây tử vong
Trong số 70-80 loài nấm độc trên thế giới, chỉ có một vài loài nấm độc có thể gây tử vong nếu ăn phải. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều loại nấm độc chết người này có vẻ ngoài giống với các loài ăn nấm ăn được.
Dưới đây là 7 trong số những loại nấm độc nhất thế giới có khả năng gây chết người, theo trang Bách Khoa toàn thư Britannica.
1. Nấm mũ tử thần (Death Cap/Amanita phalloides)
Nấm mũ tử thần (Death Cap). Ảnh: Dariusz Majgier/Shutterstock.com
Nấm mũ tử thần có lẽ là loại nấm chết chóc nhất trong số các loại nấm, được tìm thấy ở khắp Châu Âu và gần giống với nấm rơm và nấm caesar ăn được. Chất amatoxin có trong nấm mũ tử thần chịu được nhiệt độ cao và nhanh chóng phá hủy các tế bào trong khắp cơ thể.
Trong vòng 6 đến 12 giờ sau khi ăn phải loại nấm này, người ăn sẽ xuất hiện các cơn đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy ra máu, khiến cơ thể mất nước nhanh chóng và dẫn tới khát dữ dội. Các dấu hiệu liên quan đến gan, thận và hệ thần kinh trung ương sẽ sớm xuất hiện, bao gồm giảm lượng nước tiểu và hạ đường huyết.
Tình trạng này dẫn đến hôn mê và tử vong ở hơn 50% số người ăn phải loại nấm này. Những người nổi tiếng từng chết vì ăn phải nấm mũ tử thần là Giáo hoàng Clement VII, người chết vì vô tình ăn phải loại nấm này vào năm 1534, và có thể là Hoàng đế La Mã Claudius vào năm 54 sau Công Nguyên.
2. Nấm Conocybe filaris
Nấm Conocybe filaris. Ảnh: blickwinkel/Alamy
Conocybe filaris là một loại nấm đặc biệt phổ biến ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Có cùng độc tố mycotoxin như nấm mũ tử thần, C. filaris có khả năng gây tử vong nếu ăn phải.
Sự khởi phát của các triệu chứng tiêu hóa thường xảy ra từ 6-24 giờ sau khi tiêu thụ loại nấm này, thường gây chẩn đoán nhầm là ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh dạ dày. Bệnh nhân có thể hồi phục nhưng có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa tái phát đe dọa tính mạng, cùng với suy gan và thận.
3. Nấm Webcaps (loài Cortinarius)
Nấm webcap. Ảnh: Kesu/Fotolia
Có hai loài nấm webcap, loài deadly webcap (Cortinarius rubellus) và fool’s webcap (Cortinarius orellanus). Hai loài này có bề ngoài rất giống nhau. Nấm webcap chứa một chất độc được gọi là orellanin, ban đầu gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh cúm thông thường. Orellanin có một thời gian ‘ủ bệnh’ kéo dài âm thầm và có thể mất từ 2 ngày đến 3 tuần để gây ra các triệu chứng, thường dẫn đến chẩn đoán sai.
Chất độc này cuối cùng gây ra suy thận và tử vong nếu không được điều trị. Năm 2008, tác giả người Anh Nicholas Evans đã vô tình nấu nấm webcap cho người thân của mình, khiến 4 người trong số họ phải nhập viện. Evans, vợ và anh rể của Evans đều phải ghép thận sau vụ ngộ độc.
4. Nấm mũ đầu lâu mùa thu (Autume Skullcap/Galerina marginata)
Nấm Autumn Skullcap. Ảnh: Thomas Brandt/Fotolia
Loại nấm này xuất hiện phổ biến trên khắp Bắc bán cầu và Úc. Nó mọc trên gỗ, cũng có chất amatoxin giống nấm mũ tử thần.
Ăn phải nấm mũ đầu lâu mùa thu gây tiêu chảy, nôn mửa, hạ thân nhiệt và tổn thương gan, và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Mặc dù trông nó không quá giống các loài nấm ăn được, một số trường hợp tử vong và ngộ độc được cho là liên quan đến loại nấm này đã được ghi nhận. Cụ thể, nhiều người thu hoạch nấm đã nhầm nấm mũ đầu lâu mùa thu với nấm Psilocybe gây ảo giác.
5. Nấm thiên thần hủy diệt - Destroying Angels (loài Amanita)
Nấm thiên thần hủy diệt - Destroying Angels. Ảnh: Mary W. Ferguson
Nấm thiên thần hủy diệt là một số loài nấm trắng thuộc chi Amanita. Những loại nấm cực độc này có bề ngoài rất giống với nấm mỡ.
Một trong những loài nấm thiên thần hủy diệt, nấm Amanita bisporigera, được coi là loài nấm độc nhất ở Bắc Mỹ. Các triệu chứng xuất hiện trong vòng 5 đến 24 giờ sau ăn, bao gồm nôn mửa, mê sảng, co giật, tiêu chảy, suy gan và thận, và thường dẫn đến tử vong.
6. Nấm Podostroma cornu-damae
Nấm Podostroma cornu-damae. Ảnh: Image Republic Inc./Alamy
Loại nấm hiếm gặp này có nguồn gốc từ châu Á và đã gây ra một số trường hợp tử vong ở Nhật Bản và Hàn Quốc.
Phần thân màu đỏ của nó chứa độc tố mạnh được gọi là độc tố nấm trichothecene và có thể gây suy đa cơ quan ở những người không may mắn ăn phải. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm đau dạ dày, bong tróc da, rụng tóc, tụt huyết áp, hoại tử gan, suy thận cấp và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.
7. Nấm Deadly Dapperling (Lepiota brunneoincarnata)
Nấm Deadly Dapperling ở gần Massy, Pháp. Ảnh: Strobilomyces
Deadly Dapperling là một loại nấm có chứa độc tố amatoxin. Phân bố rộng rãi trên khắp châu Âu và một số khu vực của châu Á, loại nấm này đã nhiều lần bị nhầm với các loại có thể ăn được, tuy nhiên các trường hợp ngộ độc không phổ biến lắm.
Ăn nấm Deadly Dapperling có thể dẫn đến nhiễm độc gan nghiêm trọng và có thể gây ra hậu quả chết người nếu không được điều trị ngay lập tức.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe1 phút trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe9 phút trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe7 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.