- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 tuổi đã mắc ung thư dạ dày, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân từ 2 món thịt đang được nhiều bạn trẻ Việt yêu thích
Nhiều bạn trẻ Việt ngày càng chuộng ăn đồ chiên, nướng bởi có hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, họ đã bỏ qua thông tin rằng cách chế biến này có khả năng gây nguy cơ ung thư cao hơn nhiều so với những món ăn khác.
- Người phụ nữ có 3 đời chồng đều chết vì ung thư gan, bác sĩ xem hình ảnh 1 món ăn của gia đình rồi tiết lộ lý do khiến ai cũng sốc
- Cứ nhắm mắt ngủ lại thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu kỳ lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư khẩn cấp
- Mổ bụng gà thấy gan có dấu hiệu lạ, người dùng Tiktok thi nhau vào phỏng đoán gà bị ung thư gan rồi mắc Covid-19, chuyên gia chỉ ra căn bệnh không ngờ
Thông tin về nguyên nhân khiến cậu bé Tiểu Dương (Trung Quốc) bị ung thư dạ dày khi mới vừa 7 tuổi khiến nhiều bà mẹ Việt hoang mang lo lắng bởi món ăn mà cậu bé này yêu thích cũng là món khoái khẩu của nhiều bạn trẻ hiện nay.
Ảnh minh họa
Theo chia sẻ với các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Wangjing, Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, bố mẹ của Tiểu Dương cho biết con trai họ có sở thích ăn thịt nướng và thịt chiên từ nhỏ. Học người lớn, mỗi khi ăn cậu bé còn chấm tương ớt để xuýt xoa và kèm theo một cốc nước đá. Ban đầu cha mẹ cũng ngăn cản nhưng sau khi thấy con trai khóc lóc đòi bỏ ăn thì cũng đành chiều theo cậu bé.
Các bác sĩ cho biết, mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ung thư, nhưng ung thư dạ dày có liên quan nhiều đến chế độ ăn uống. Cụ thể, 2 món đồ nướng và đồ chiên mà cậu bé hay ăn có chứa một chất gọi là benzopyrene, đây là một chất gây ung thư thường sản sinh trong quá trình chiên, nướng thực phẩm. Thịt càng cháy xém thì hàm lượng benzopyrene càng cao.
Bác sĩ khuyên các gia đình không nên vì chiều theo trẻ mà cho trẻ nhỏ ăn nhiều các thực phẩm chiên nướng để tránh những hậu quả đáng tiếc.
Nguy cơ gây ung thư tiềm ẩn từ thực phẩm chiên, nướng
Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia, khi đun lâu ở nhiệt độ cao, các a xít béo không no sẽ bị ô xy hóa làm mất tác dụng có ích, đồng thời các liên kết kép trong cấu trúc của các a xít này bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như là peroxit aldehyt có hại đối với cơ thể. Khi nướng thức ăn trên bếp lửa mỡ chảy ra rơi xuống tạo mùi thơm nhưng thực chất đó là carbuahydro thơm vòng không tốt cho cơ thể và đó chính là một trong các tác nhân gây ung thư.
Ảnh minh họa
Do vậy tuyệt đối không nên tái sử dụng dầu mỡ đã qua rán ở nhiệt độ cao, không mua các thức ăn rán, quay bán sẵn (quẩy, bánh rán, gà quay…) khi thấy chảo dầu, mỡ dùng cho việc chế biến không còn trong, đã được sử dụng nhiều lần và có màu đen cháy tuyệt đối không sử dụng.
Cảnh giác với dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày
- Đau bụng: thường là triệu chứng gợi ý đầu tiên, đau dai dẳng vùng thượng vị (phía trên rốn). Thời gian đầu đau có thể giảm sau khi ăn, sau đó đau liên tục.
- Ợ hơi: Ợ hơi có thể gặp sau khi ăn no, ăn đồ cay nóng hoặc uống nước có gas nhưng nhanh chóng mất đi. Nếu ợ hơi liên tục có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày.
- Gầy sút cân: Chán ăn, không có cảm giác thèm ăn dẫn tới sút cân hoặc cũng có thể sút cân không rõ nguyên nhân.
- Buồn nôn và nôn: nôn và buồn nôn kèm theo chán ăn, ợ chua có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày.
- Đi ngoài phân đen: ung thư dạ dày có thể gây xuất huyết tiêu hóa dẫn đến nôn máu hoặc đi ngoài phân đen (xuất huyết dạ dày rất nhiều có thể đi ngoài phân máu đỏ tươi, là một dấu hiệu nguy hiểm).
- Nuốt nghẹn: Khối u gần tâm vị hoặc đoạn nối tâm vị- thực quản có thể gây nuốt nghẹn.
Theo Gia đình & xã hội
-
Sức khỏe8 giờ trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
-
Sức khỏe12 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhững dấu hiệu bất thường ở bàn chân có thể cảnh báo bệnh thận.
-
Sức khỏe16 giờ trướcHầu hết mọi người chỉ cho rằng uống cà phê khi bụng đói không tốt cho dạ dày mà không hay nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.