- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 loại thực phẩm nếu chế biến và ăn sai có thể sinh chất độc gây hại sức khoẻ
Các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các thực phẩm dán nhãn mác an toàn lại không hề lành mạnh như chúng ta nghĩ.
Chúng ta thường hy vọng sẽ chọn mua được những thực phẩm tươi, an toàn trong siêu thị để chế biến thành những món ăn ngon cho cả gia đình. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các thực phẩm dán nhãn mác an toàn lại không hề lành mạnh như chúng ta nghĩ.
Thậm chí, ngay cả việc chúng ta mua và chế biến sai cách cũng khiến các thực phẩm sinh chất độc, gây hại cho sức khỏe . Dưới đây là một số các thực phẩm nằm trong danh sách đó:
1. Xà lách, rau diếp
Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm khoa học vì lợi ích cộng đồng đã phân tích dữ liệu trong 12 năm qua nhằm mục đích tìm ra thực phẩm nào là nguyên nhân gây ra nhiều các hợp ngộ độc thực phẩm nhất.
Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra rau diếp, xà lách là thực phẩm đứng đầu danh sách này. Cụ thể, nó là nguyên nhân dẫn đến 363 vụ với 15.568 trừng hợp ngộ độc. Do vậy, ngay cả khi những loại rau diếp hoặc salad được ghi nhãn là "ăn luôn" bạn cũng nên cẩn trọng.
2. Trứng
Khuẩn salmonnella có thể xâm nhập qua vỏ trứng từ phân của chủ thể gà bị nhiễm bệnh. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Nếu nhận thấy vỏ trứng không được sạch sẽ, tốt nhất bạn nên rửa vỏ trứng trước khi chế biến thành món ăn.
3. Thịt gà
Một giọt nước từ miếng thịt gà sống có thể chứa đủ lượng vi khuẩn Campylobacter gây bệnh nhiễm trùng cho một người. Vi khuẩn này có thể gây ra triệu chứng sốt và các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, loài vi khuẩn này lây lan rất nhanh nếu bạn dùng tay tiếp xúc trực tiếp với miếng thịt.
Để giữ an toàn, tốt nhất bạn nên giảm thiểu tiếp xúc với miếng thịt gà sống, rửa thớt và phần dao thái thịt sau khi đã chế biến.
4. Cá ngừ
Khi bạn chế biến và bảo quản cá ngừ sai cách, một loại protein độc được gọi là Scombrotoxin hình thành. Nó có thể gây ra ngộ độc và dẫn đến các triệu chứng như phát ban, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, tăng nhịp tim và thậm chí mất thị lực.
Giải pháp: Bạn nên rã đông cá ngừ mà không để nó tiếp xúc với không khí bằng cách, lấy cá từ tủ đông và để xuống ngăn mát mà không mở túi bảo quản.
5. Pho mát
Pho mát thông thường không chứa các hóa chất độc hại, tuy nhiên, ở giai đoan bảo quản, pho mát có thể bị nhiễm vi sinh vật gây ngộ độc bất cứ lúc nào.
Theo đó, pho mát có thể bị nhiễm brucella và listerioses nếu sữa nguyên liệu không được tiệt trùng và lấy từ động vật bị nhiễm bệnh. Đó là lý do tại sao bạn chỉ nên mua pho mát từ các hãng sản xuất uy tín.
6. Xúc xích và thịt chế biến
Theo các nghiên cứu, 12% xúc xích và các loại thịt chế biến bị nhiễm vi khuẩn E.coli và vi sinh vật gây bệnh (listeriosis và salmonella). Listeriosis đặc biệt nguy hiểm đối với người già, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em trước tuổi một. Nó có thể gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí là viêm màng não.
7. Thịt xay
Các chuyên gia đã tìm thấy phần còn lại của các loại thuốc kháng khuẩn, vi khuẩn E. coli, salmonella và listeria trong thịt xay. Cách chế biến thịt xay tốt nhất là nên cán mỏng miếng thịt và chiên.
8. Soda
Ngoài gây béo phì và tổn thương gan còn có một lý do khác tại sao bạn nên bỏ uống soda. Đó chính là tác động của nó đối với xương của bạn. Soda chứa cả axit photphoric và caffeine làm giảm mật độ khoáng xương (BMD) và cuối cùng là gây loãng xương.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhận nước ngọt từ người lạ phát miễn phí gần cổng trường, 3 học sinh tại Đắk Lắk có biểu hiện đau đầu, sợ sệt, tâm lý rối loạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.