- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 thực phẩm ngon miệng chết người
Cá nóc, bạch tuộc, sò huyết sống... là những thực phẩm ngon miệng nhưng lại là nguyên nhân gây nên những vụ ngộ độc thực phẩm chết người.
Cá
nóc, bạch tuộc, sò huyết sống... là những thực phẩm ngon miệng nhưng
lại là nguyên nhân gây nên những vụ ngộ độc thực phẩm chết người.
1. Cá nóc - Nhật Bản
Trong
gan và nội tạng của cá nóc có chứa chất độc tetrodotoxin, đây là một
loại chất độc mà chưa có thuốc giải. Đối với người Nhật, nhất là ở thành
phố Shimonoseki thì cá nóc thành một món ăn tuyệt hảo. Cá nóc được
người dân ở đây chế biến thành nhiều món ăn ngon như sashimi, chiên,
luộc hay nấu với miso.
Ảnh minh họa. |
Tuy
nhiên, đây là thực phẩm mang tính hai mặt, nếu chẳng may dính phải một
hàm lượng nhỏ độc tố nó cũng đủ lấy mất tính mạng của bạn. Một ví dụ là
cái chết của Mitsugoro, diễn viên Kabuki nổi tiếng, qua đời sau khi ăn
thịt cá nóc. Nếu bạn muốn mạo hiểm với món ăn này thì hãy đến
Shimonoseki, nơi chưa có trường hợp tử vong nào liên quan đến cá nóc
từng được báo cáo.
2. Quả Ackee - Jamaica
Ảnh minh họa. |
Đây
là một loại quả giàu vitamin A và protein rất được người Jamaica ưa
thích. Nhưng, bạn cần lưu ý khi ăn quả Ackee, phải ăn trước khi nó chín
muồi, không được ăn hạt của nó hoặc để vỏ tiếp xúc với hạt. Trong hạt
quả Ackee có một chất độc làm ngăn chặn quá trình sản sinh đường gluco,
làm giảm lượng đường trong máu và có thể gây tử vong.
3. Ễnh ương khổng lồ - Namibia
Ảnh minh họa. |
Những
con ễnh ương khổng lồ là món ăn quen thuộc ở quốc gia châu Phi này. Đây
là món ngon chết người nên bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc khi
ăn thịt con vật này. Những kinh nghiệm của người dân ở đây là ăn thịt
chúng khi chúng bước vào mùa sinh sản, chặt bỏ hết chân. Nếu không làm
như vậy, chất độc có trong con vật này sẽ làm bạn bị suy thận, người dân
địa phương gọi là Oshiketakata.
4. Bạch tuộc sống San Nak ji - Hàn Quốc
Ảnh minh họa. |
Không
mất nhiều thời gian để chế biến món ăn này, những con bạch tuộc sống
được thái thành từng miếng trên một cái đĩa và ăn kèm với dầu mè. Chúng
vẫn còn sống khi bạn ăn nên cần phải nhai thật kỹ trong khi những xúc tu
đang cố gắng bám chặt vào lưỡi, vòm họng để chống lại bạn. Trung bình
mỗi năm có 6 người chết vì mắc nghẹn bởi những con bạch tuộc còn sống
này.
5. Hạt Apricot (hạt mơ) - Thổ Nhĩ Kỳ
Ảnh minh họa. |
Những
hạt giống của anh đào, mận, đào, hạnh nhân, mơ hay thậm chí táo đều có
chứa chất glycoside cyanogenetic mà khi hấp thu vào cơ thể, nó chuyển
đổi thành hydrogen cyanide. Đây là chất có thể gây tổn thương hệ thần
kinh, mệt mỏi chân tay, đi không vững, tai ù, nôn ói..., nặng hơn sẽ gây
triệu chứng thở gấp, tăng nhịp tim, huyết áp hạ, đau đầu, hôn mê và khả
năng tử vong cao.
Thổ
Nhĩ Kỳ là nơi có số lượng tiêu thụ hạt này lớn nhất thế giới. Bí quyết
của người dân ở đây là rang hạt trước khi chế biến món ăn và thường ăn
kèm với sữa trong bữa sáng hàng ngày.
6. Cây sắn (khoai mì) - châu Phi và Nam Mỹ
Ảnh minh họa. |
Cây
sắn là loại cây lương thực quen thuộc ở Việt Nam, các vùng đất châu Á,
châu Phi và Nam Mỹ. Trong lá và củ khoai mì tươi có chứa chất cyanogen,
hóa chất kích thích sự hình thành xyanua, một chất độc gây tử vong cho
người và gia súc.
Khoai
mì khi được nấu chín thì không còn độc tố. Tuy nhiên khi sơ chế bạn
không nên nếm và nhớ rửa sạch nhựa khoai mì bám trên tay, dao, thớt để
không nhiễm phải chất độc.
7. Casu marzu - Italy
Đây
là một loại pho mát làm từ sữa cừu có nguồn gốc từ đảo Sardinia, Italy.
Điểm để nhận biết loại pho mát này là bên trong luôn có một số lượng
lớn những con dòi sống. Khi chế biến loại pho mát này, người ta thường
để pho mát cho ruồi bu đẻ trứng rồi phát triển thành dòi. Các con dòi
trắng dài khoảng 1cm nhúc nhích trong ổ phó mát. Khi ăn, có người gạt bỏ
dòi, có người ăn luôn cùng với phó mát.
Ảnh minh họa. |
Người
ta tính được mỗi miếng casu marzu có thể chứa hàng nghìn con dòi bên
trong. Đó là một số lượng quá lớn cho dạ dày của bạn. Để giảm bớt số
lượng này, người Italia thường uống rượu vang khi ăn món này. Theo luật
an toàn thực phẩm của Liên minh Châu Âu (EU), casu marzu bị cấm bán
nhưng vẫn có những nhà sản xuất địa phương chế biến và bán lậu.
8. Elderberries (quả cây cơm cháy) - châu Âu
Cũng
giống như quả Ackee, bạn phải xơi quả này khi nó chưa chín muồi. Đây có
lẽ là thực phẩm nguy hiểm nhất trong danh sách các trái cây chín được
ăn trên toàn thế giới. Hoa và trái được dùng để chế biến nhiều thức ăn
như mứt dâu, bánh, syrup; thức uống như rượu ngọt (sambuca) hoặc "purple
juice" và cả dược phẩm chữa cảm cúm.
Ảnh minh họa. |
Lá,
cành, rễ và hạt đều chứa cyanide nên không bao giờ được ăn lá hay cành
của chúng. Người dân châu Âu thường không cho trẻ em và động vật tiếp
xúc với loại cây này.
9. Sò huyết - Thượng Hải, Trung Quốc
Ảnh minh họa. |
Sò
huyết thịt có màu đỏ tươi được người Trung Hoa xem là chất cường dương,
bổ huyết và là món ăn được ưa chuộng. Khi ăn, chỉ hấp sơ hoặc nướng sơ,
đôi khi ăn sống, đó là điều kiện tuyệt vời để các vi khuẩn viêm gan A
(hepatitis A virus) và gây bệnh truyền nhiễm như dịch tả, thương hàn
phát triển vì cách nấu ăn sơ sài kể trên không diệt được vi khuẩn và
siêu vi khuẩn. Có một khuyến cáo là chỉ ăn sò huyết khi đã được làm
chín.
Theo VnExpress
-
Sức khỏe54 phút trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe59 phút trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.