- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 thực phẩm ngon miệng chết người
Thứ tư, 10/07/2013 15:29
Cá nóc, bạch tuộc, sò huyết sống... là những thực phẩm ngon miệng nhưng lại là nguyên nhân gây nên những vụ ngộ độc thực phẩm chết người.
Cá
nóc, bạch tuộc, sò huyết sống... là những thực phẩm ngon miệng nhưng
lại là nguyên nhân gây nên những vụ ngộ độc thực phẩm chết người.
1. Cá nóc - Nhật Bản
Trong
gan và nội tạng của cá nóc có chứa chất độc tetrodotoxin, đây là một
loại chất độc mà chưa có thuốc giải. Đối với người Nhật, nhất là ở thành
phố Shimonoseki thì cá nóc thành một món ăn tuyệt hảo. Cá nóc được
người dân ở đây chế biến thành nhiều món ăn ngon như sashimi, chiên,
luộc hay nấu với miso.
Ảnh minh họa. |
Tuy
nhiên, đây là thực phẩm mang tính hai mặt, nếu chẳng may dính phải một
hàm lượng nhỏ độc tố nó cũng đủ lấy mất tính mạng của bạn. Một ví dụ là
cái chết của Mitsugoro, diễn viên Kabuki nổi tiếng, qua đời sau khi ăn
thịt cá nóc. Nếu bạn muốn mạo hiểm với món ăn này thì hãy đến
Shimonoseki, nơi chưa có trường hợp tử vong nào liên quan đến cá nóc
từng được báo cáo.
2. Quả Ackee - Jamaica
Ảnh minh họa. |
Đây
là một loại quả giàu vitamin A và protein rất được người Jamaica ưa
thích. Nhưng, bạn cần lưu ý khi ăn quả Ackee, phải ăn trước khi nó chín
muồi, không được ăn hạt của nó hoặc để vỏ tiếp xúc với hạt. Trong hạt
quả Ackee có một chất độc làm ngăn chặn quá trình sản sinh đường gluco,
làm giảm lượng đường trong máu và có thể gây tử vong.
3. Ễnh ương khổng lồ - Namibia
Ảnh minh họa. |
Những
con ễnh ương khổng lồ là món ăn quen thuộc ở quốc gia châu Phi này. Đây
là món ngon chết người nên bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc khi
ăn thịt con vật này. Những kinh nghiệm của người dân ở đây là ăn thịt
chúng khi chúng bước vào mùa sinh sản, chặt bỏ hết chân. Nếu không làm
như vậy, chất độc có trong con vật này sẽ làm bạn bị suy thận, người dân
địa phương gọi là Oshiketakata.
4. Bạch tuộc sống San Nak ji - Hàn Quốc
Ảnh minh họa. |
Không
mất nhiều thời gian để chế biến món ăn này, những con bạch tuộc sống
được thái thành từng miếng trên một cái đĩa và ăn kèm với dầu mè. Chúng
vẫn còn sống khi bạn ăn nên cần phải nhai thật kỹ trong khi những xúc tu
đang cố gắng bám chặt vào lưỡi, vòm họng để chống lại bạn. Trung bình
mỗi năm có 6 người chết vì mắc nghẹn bởi những con bạch tuộc còn sống
này.
5. Hạt Apricot (hạt mơ) - Thổ Nhĩ Kỳ
Ảnh minh họa. |
Những
hạt giống của anh đào, mận, đào, hạnh nhân, mơ hay thậm chí táo đều có
chứa chất glycoside cyanogenetic mà khi hấp thu vào cơ thể, nó chuyển
đổi thành hydrogen cyanide. Đây là chất có thể gây tổn thương hệ thần
kinh, mệt mỏi chân tay, đi không vững, tai ù, nôn ói..., nặng hơn sẽ gây
triệu chứng thở gấp, tăng nhịp tim, huyết áp hạ, đau đầu, hôn mê và khả
năng tử vong cao.
Thổ
Nhĩ Kỳ là nơi có số lượng tiêu thụ hạt này lớn nhất thế giới. Bí quyết
của người dân ở đây là rang hạt trước khi chế biến món ăn và thường ăn
kèm với sữa trong bữa sáng hàng ngày.
6. Cây sắn (khoai mì) - châu Phi và Nam Mỹ
Ảnh minh họa. |
Cây
sắn là loại cây lương thực quen thuộc ở Việt Nam, các vùng đất châu Á,
châu Phi và Nam Mỹ. Trong lá và củ khoai mì tươi có chứa chất cyanogen,
hóa chất kích thích sự hình thành xyanua, một chất độc gây tử vong cho
người và gia súc.
Khoai
mì khi được nấu chín thì không còn độc tố. Tuy nhiên khi sơ chế bạn
không nên nếm và nhớ rửa sạch nhựa khoai mì bám trên tay, dao, thớt để
không nhiễm phải chất độc.
7. Casu marzu - Italy
Đây
là một loại pho mát làm từ sữa cừu có nguồn gốc từ đảo Sardinia, Italy.
Điểm để nhận biết loại pho mát này là bên trong luôn có một số lượng
lớn những con dòi sống. Khi chế biến loại pho mát này, người ta thường
để pho mát cho ruồi bu đẻ trứng rồi phát triển thành dòi. Các con dòi
trắng dài khoảng 1cm nhúc nhích trong ổ phó mát. Khi ăn, có người gạt bỏ
dòi, có người ăn luôn cùng với phó mát.
Ảnh minh họa. |
Người
ta tính được mỗi miếng casu marzu có thể chứa hàng nghìn con dòi bên
trong. Đó là một số lượng quá lớn cho dạ dày của bạn. Để giảm bớt số
lượng này, người Italia thường uống rượu vang khi ăn món này. Theo luật
an toàn thực phẩm của Liên minh Châu Âu (EU), casu marzu bị cấm bán
nhưng vẫn có những nhà sản xuất địa phương chế biến và bán lậu.
8. Elderberries (quả cây cơm cháy) - châu Âu
Cũng
giống như quả Ackee, bạn phải xơi quả này khi nó chưa chín muồi. Đây có
lẽ là thực phẩm nguy hiểm nhất trong danh sách các trái cây chín được
ăn trên toàn thế giới. Hoa và trái được dùng để chế biến nhiều thức ăn
như mứt dâu, bánh, syrup; thức uống như rượu ngọt (sambuca) hoặc "purple
juice" và cả dược phẩm chữa cảm cúm.
Ảnh minh họa. |
Lá,
cành, rễ và hạt đều chứa cyanide nên không bao giờ được ăn lá hay cành
của chúng. Người dân châu Âu thường không cho trẻ em và động vật tiếp
xúc với loại cây này.
9. Sò huyết - Thượng Hải, Trung Quốc
Ảnh minh họa. |
Sò
huyết thịt có màu đỏ tươi được người Trung Hoa xem là chất cường dương,
bổ huyết và là món ăn được ưa chuộng. Khi ăn, chỉ hấp sơ hoặc nướng sơ,
đôi khi ăn sống, đó là điều kiện tuyệt vời để các vi khuẩn viêm gan A
(hepatitis A virus) và gây bệnh truyền nhiễm như dịch tả, thương hàn
phát triển vì cách nấu ăn sơ sài kể trên không diệt được vi khuẩn và
siêu vi khuẩn. Có một khuyến cáo là chỉ ăn sò huyết khi đã được làm
chín.
Theo VnExpress
Gửi bình luận
-
Sức khỏe2 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.