- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cháo cũng phải biết cách
Tuy không nên lấy cháo làm bữa chính ăn hàng ngày nhưng ăn cháo dưỡng sinh lại có lịch sử từ lâu đời. Khoảng hơn hai nghìn năm trước tổ tiên chúng ta đã dùng cháo để phòng bệnh và chữa bệnh. Các loại cháo khác nhau thì có tác dụng khác nhau và cũng ăn theo mùa khác nhau.
1. Không nên lấy cháo làm bữa chính
Khi có tuổi bộ máy tiêu hóa của con người bắt đầu suy yếu, một mặt là do chức năng tiêu hóa của dạ dày suy giảm, hai là răng yếu và bắt đầu rụng nên nhai không được khỏe như thời trẻ vì thế so với cơm, cháo có nhiều ưu điểm: Cháo không cần phải nhai, do cháo mềm và nát nên người già ăn cháo dễ tiêu và dễ hấp thụ, vì vậy có nhiều người chưa đến nỗi phải ăn cháo thường xuyên nhưng cũng lấy cháo ăn làm bữa chính.
Trong cháo thành phần chính là nước, phần “bã” rất ít. Khi mức ăn của người già không nhiều thì lượng dinh dưỡng hấp thụ một bữa kém rất nhiều so với ăn cơm nhất là khi lại ăn cháo hoa thanh đạm thì năng lượng và các loại dinh dưỡng còn xa mới đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của cơ thể. Nếu thời gian kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.
Do vậy trừ nhu cầu chữa bệnh không nên có chủ trương để người già lấy cháo làm bữa chính. Đối với người già nếu bộ máy tiêu hóa kém thì cơm có thể nấu nát một chút và thỉnh thoảng thay đổi bữa bằng cách ăn mì thay cháo, hoặc nếu phải ăn cháo thường xuyên cũng không nên ăn cháo hoa thanh đạm mà phải phối hợp với các thực phẩm giàu dinh dưỡng như trứng, cá hoặc thịt… để có đủ dinh dưỡng cần thiết.
2. Ăn cháo không nhất thiết dễ tiêu hóa
Câu nói: Ăn cháo để dễ tiêu hóa thực sự không chính xác. Do cháo có hàm lượng nước cao khi vào dạ dày sẽ làm loãng dịch vị của dạ dày và sẽ ức chế quá trình tiêu hóa. Mặt khác ăn cháo không phải nhai cho nên phải nói là “uống cháo” mới đúng.
Khi ăn cơm hay ăn các thứ thể rắn như bánh mì, mì sợi… người ta phải nhai kỹ cho thức ăn nát rồi mới nuốt. Trong quá trình nhai thức ăn và nước bọt trong miệng trộn lẫn với nhau sẽ kích thích vị giác của lưỡi thúc đẩy thêm nhu cầu ăn uống, với lại nước bọt có chất men trong khoang miệng bắt đầu tiến hành phân giải giản đơn hydrat cacbon. Ngoài ra trong quá trình nhai thông qua hoạt động phản xạ của hệ thống thần kinh trung tâm sẽ kích thích cả bộ máy tiêu hóa chuẩn bị hoạt động như: Dạ dày, ruột, lá lách, gan, mật… làm cho sự tiêu hóa được tốt hơn cho nên nếu nói “ăn cháo là dễ tiêu hóa” thì còn phải bàn thêm.
3. Ăn cháo nên theo mùa
Tuy không nên lấy cháo làm bữa chính ăn hàng ngày nhưng ăn cháo dưỡng sinh lại có lịch sử từ lâu đời. Khoảng hơn hai nghìn năm trước tổ tiên chúng ta đã dùng cháo để phòng bệnh và chữa bệnh. Các loại cháo khác nhau thì có tác dụng khác nhau và cũng ăn theo mùa khác nhau.
Về mùa hè thời tiết nóng bức cháo đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu và làm giảm cơn khát; nếu tâm trạng buồn bực lo lắng khó ngủ thì cháo hạt sen có tác dụng nhất định.
Về mùa thu khí hậu hanh khô món cháo cần phải có tác dụng dưỡng phổi, ích khí như cháo ngó sen có tác dụng an thần, cháo đậu côve có tác dụng bổ tạng, cháo hạt thông cót ác dụng nhuận phổi lợi tràng, cháo tổ yến có tác dụng bổ phổi cắt cơn ho…
Về mùa đông trời lạnh món cháo phải có tác dụng tăng nhiệt cho cơ thể thì “Lạp bát cháo”(*) là loại cháo thích hợp nhất. Nguyên liệu để nấu “Lạp bát cháo” chủ yếu là các loại gạo, táo tàu, các loại hạt đậu, hạt sen, hạt dẻ. Trong hạt đậu có prôtêin có thể sánh với prôtêin của động vật, các loại hạt quả như hồ đào, hạnh nhân, lạc thì không thể thiếu vì có tác dụng nhuận phổi, cắt cơn ho, bổ não tăng cường trí lực. Trong hạt quả còn có lượng vitamin E phong phú có tác dụng chống lại sự oxy hóa và lão hóa. Mùa đông trời lạnh “Lạp bát cháo” cho thêm thịt dê còn có tác dụng tăng thêm nhiệt lượng cho cơ thể để chống lại cái lạnh.
4. Một số câu ca về cháo
Chủng loại và tác dụng của cháo rất phong phú, món ngon ai cũng muốn ăn, xin đưa ra một số câu ca mà nhân dân đã kết tinh từ trí tuệ và kinh nghiệm từ hàng trăm năm trước:
Nếu hay mất ngủ hãy ăn cháo hạt sen
Muốn da dẻ hồng hào ăn cháo táo tàu
Khi tâm khí suy yếu nấu cháo cho long nhãn
Bổ phổi và khỏi ho cháo thêm bách hợp
Giải nhiệt tiêu độc nên ăn cháo đậu xanh
Người suy nhược cơ thể nên ăn cháo củ mài.
Bổ tỳ trợ tiêu hóa ăn cháo có sơn tra
Tráng dương hơn thuốc bổ là cháo nấu chim sẻ…
(*)”Lạp bát cháo” là cháo nấu ngày mùng 8 tháng Chạp để cúng Phật vì ngày đó là ngày Thích Ca Mâu Ni đắc đạo, nó trở thành tục lệ của Trung Quốc.
Theo Nguyễn Thiêm
-
Sức khỏe2 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não đang gây chấn động dư luận. Vậy như nào là chết não?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang khỏe mạnh, nhiều cô gái bất ngờ không làm chủ được hành vi, la hét, co giật rồi hôn mê, phải nằm điều trị dài hạn tại bệnh viện với chi phí rất lớn.