Ăn đồ nướng theo kiểu này bạn đang rước ung thư vào người mà không hay biết

Đồ nướng là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ăn đồ nướng theo cách dưới đây thì bạn đang vô tình rước ung thư vào cơ thể mà không hay biết.

Đồ nướng là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ăn đồ nướng theo cách dưới đây thì bạn đang vô tình rước ung thư vào cơ thể mà không hay biết.

Hãy dừng ngay những thói quen ăn đồ nướng dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân các bạn nhé:

Ăn đồ nướng cháy

Khi thịt được nấu chín sẽ xảy ra một phản ứng hóa học làm tăng các nhóm hợp chất có tên gọi là heterocyclic amines (HCAs). Nhiều người có thói quen nướng thịt cháy xém để đảm bảo chúng sẽ chín kĩ, mà không biết rằng khi thịt nướng quá lâu như vậy sẽ sản xuất ra nhiều HCAs hơn, có thể gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.Ngoài ra, lượng mỡ chảy xuống than khiến khói bay lên và bám vào đồ ăn. Khói này chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có thể làm tổn hại DNA trong gen, gan, dạ dày và gây ra các loại ung thư. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người ăn nhiều các loại thịt được nấu chín ở nhiệt độ rất cao có nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn 60% so với những người khác.

Ăn đồ nướng với bia

Nhiều người có thói quen uống bia kèm đồ nướng sau giờ tan sở để giải nhiệt và xả stress. Bởi món nhắm là đồ nướng vừa có hương vị hấp dẫn lại quyện cùng những cốc bia mát lạnh dễ thư giãn.

Tuy nhiên, thói quen này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống bia với đồ nướng dễ gây rối loạn tiêu hóa. Nếu không kiêng cách ăn này thì tình hình bệnh tật sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế Trung Quốc, ăn đồ nướng, uống bia còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Chọn vỉ nướng bằng nhôm

Chất liệu nhôm dễ phản ứng với các axit trong nguyên liệu gây chất PAHs độc hại. Tốt nhất, nên chọn loại vỉ làm bằng gốm chịu nhiệt cao hoặc thép không gỉ.

Ướp thịt quá lâu

Ướp thịt là cách đơn giản để giúp tăng hương vị món ăn. Bên cạnh đó, các loại gia vị trong hỗn hợp nước ướp cũng góp phần không nhỏ trong việc giảm nguy cơ hình thành chất gây ung thư trong đồ nướng.

Ăn đồ nướng như thế nào để không bị ung thư?

Để giảm thiểu nguy cơ mắc phải các chứng bệnh ung thư khi ăn món nướng đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải tìm cách hạn chế được việc thu nạp chất HCAs vào trong cơ thể. Lời khuyên của các chuyên gia dành cho những người mê món nướng là nên nướng thịt ở nhiệt độ thấp với thời gian lâu dài, không nên nóng vội làm chín đồ ăn với nhiệt độ quá cao.

Thêm vào đó, khi nướng thịt bạn nên ưu tiên thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ vì khi nướng nếu lượng mỡ này tan chảy xuống than sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư.

Ngoài ra, một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc viện Phòng Chống Ung Thư Hawaii cũng chỉ ra rằng, với những món nướng bạn nên tẩm ướp qua đêm bằng những loại gia vị như tỏi, hành hay nghệ vì như thế chất hóa học HCAs sẽ giảm xuống 50%, nguy cơ ung thư sẽ giảm xuống đáng kể.

Cuối cùng khi đã hoàn thành món nướng trước khi đặt lên bàn ăn, bạn nên dùng kéo để loại bỏ những phần thịt đã bị cháy thay vì “thưởng thức” cả chúng.


Theo Khỏe&Đẹp

ung thư

đồ nướng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.