"Ẩn họa" hải sản nếu ăn không đúng cách

Hải sản thường giàu đạm và các dưỡng chất cần thiết khác. Hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega3, là chất béo thiết yếu cho cơ thể.

Hải sản thường giàu đạm và các dưỡng chất cầnthiết khác. Hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không noomega-3, là chất béo thiết yếu cho cơ thể.

Hải sản còn giàu vitamin (đặcbiệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali…). Do đó,hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối, khoẻ mạnh và giúp trẻ tăngtrưởng. Tuy nhiên, hải sản cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khoẻ.

"Ẩn họa" hải sản nếu ăn không đúng cách
Cần ăn hải sản đúng cách để phòng tránh các nguy cơ với sức khỏe

Trong số các loại hải sản, cábiển là thực phẩm tuyệt vời đối với sức khoẻ do chứa đạm có giá trị sinh học caovới tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất giàu chất béo không noomega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh timmạch. Do đó, ăn cá ít nhất 3 lần/tuần rất có lợi cho sức khoẻ. Gan cá còn rấtgiàu vitamin A và D.

Hàu thì rất giàu kẽm là thànhphần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể, là chất cần thiết để trẻ tăng trưởng,và cũng rất cần để phát triển hệ sinh dục. Hầu hết các loại hải sản đều giàucanxi (nhất là các loại cá nhỏ ăn được cả xương) nên rất cần cho xương và răng.Nhưng nếu không biết lựa chọn, bảo quản, chế biến hải sản đúng cách và ăn có mứcđộ thì có thể “lợi bất cập hại”.

Lượng cholesterol trong hải sảnthường thấp so với các thực phẩm khác như thịt heo, bò, gia cầm và nội tạng độngvật (gan, cật, lòng…). Tuy nhiên, lượng cholesterol trong từng loại hải sản rấtkhác nhau và cao nhất là trong tôm và mực (trên dưới 200mg cholesterol/100g tômhoặc mực), kế đến là cua (khoảng 100mg cholesterol/100g cua không tính vỏ).

Trong khi đó, lượng khuyến cáocho một người bình thường khoẻ mạnh là không quá 300mg/ngày. Người cócholesterol trong máu cao cần hạn chế lượng cholesterol trong chế độ ăn khôngquá 100mg/ngày. Người thừa cân – béo phì thường có nguy cơ cholesterol trong máucao cũng không nên ăn “thoải mái” các loại hải sản như tôm, mực, cua.

Các món ăn từ hải sản cũng lànhững thực đơn “kiêng kỵ” đối với bệnh gout, căn bệnh viêm khớp cấp do tăng axituric trong máu và gây lắng đọng các thể purin ở khớp (thường ở ngón chân cái).Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hảisản, và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu.

Người thừa cân, béo phì nguy cơbị gout cũng cao. Nếu không tiết chế kịp thời thì đến một lúc nào đó sẽ “bậtkhóc trong đêm” do cơn đau khớp đến đột ngột giữa giấc ngủ!

Cách chế biến hải sản cũng có thểgây bất lợi cho cơ thể. Hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá sống, hàu sống,sò, mực nướng…) có thể ẩn chứa vi trùng và ký sinh trùng. Đó là nguyên nhân củakhông ít trường hợp nhiễm trùng đường ruột khi ăn hải sản. Ngày nay, khi môitrường ngày một ô nhiễm thì một nguy cơ nữa phải kể đến khi ăn nhiều hải sản làkhả năng nhiễm kim loại nặng như thuỷ ngân.

Theo "Ẩn họa" hải sản nếu ăn không đúng cách
 



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.