Ăn ít chất xơ dễ thủng túi thừa đại tràng

Thói quen ăn nhiều đạm, ít chất xơ lâu ngày có thể gây ra bệnh túi thừa đại tràng. Nếu không được điều trị, bệnh dễ gây ra các biến chứng viêm, dò, thủng túi thừa.

Mới đây, anh Tuấn , 40 tuổi (Hà Nội), được đưa vào mổ cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức với chẩn đoán viêm ruột thừa. Tuy nhiên khi phẫu thuật bụng, các bác sĩ thấy ruột thừa chỉ hơi có biểu hiện viêm. Có điều khác lạ là ổ bụng của bệnh nhân đầy dịch mủ. Sau một hồi tìm kiếm nguyên nhân, bác sĩ phẫu thuật mới phát hiện 1 lỗ thủng ở túi thừa đại tràng của anh Tuấn.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh túi thừa đại tràng

Ngũ cốc còn nguyên cám, rau xanh là những loại thực phẩm chắc nhiều chất xơ (Ảnh minh họa)

Túi thừa đại tràng là những túi hình thành ở thành đại tràng (chỗ ruột yếu), chủ yếu ở đoạn đại tràng sigma do sự gia tăng áp lực trong đại tràng. Thủng túi thừa đại tràng chính là một biến chứng của bệnh túi thừa đại tràng. Khi túi thừa bị thủng, dịch và phân ở đại tràng sẽ chảy qua lỗ thủng vào ổ bụng gây nhiễm khuẩn ổ bụng.

Bệnh của người Tây đang gia tăng ở Việt Nam

Theo bác sĩ - thạc sĩ Thái Nguyên Hưng, khoa phẫu thuật cấp cứu bụng, bệnh viện Việt Đức, túi thừa đại tràng là một bệnh khá phổ biến ở người phương Tây đặc biệt là những người già. Căn nguyên của bệnh được cho là có nguồn gốc từ chế độ ăn ít chất xơ và nhiều đạm.

Ở Việt Nam, bệnh tương đối hiếm gặp nhưng đang có dấu hiệu gia tăng trong một vài năm trở lại đây. Bác sĩ Hưng cho biết trong 2 năm qua, ông đã mổ cho khoảng 20 bệnh nhân bị thủng túi thừa đại tràng do có chế độ ăn uống "giống người Tây". Độ tuổi mắc bệnh của người Việt có khi rất trẻ, có người mới 18 tuổi. Lý giải điều này, bác sĩ Hưng cho rằng đây có thể là do ảnh hưởng của lối sống hiện đại lên một bộ phận dân chủng Việt Nam, đặc biệt là thanh thiếu niên với sở thích ăn thức ăn nhanh nhiều đạm, mỡ, ít rau.

Khó phát hiện sớm

Theo bác sĩ Hưng, rất khó phát hiện sớm bệnh túi thừa đại tràng vì đa số bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Ngay cả khi túi thừa đại tràng bị viêm, dò hoặc thủng, người bệnh chỉ có cảm giác đau vừa phải dọc khung đại tràng, không rõ sốt và không có các biểu hiện đặc biệt, triệu chứng nhìn chung giống với đau ruột thừa. Điều đặc biệt là biểu hiện đau của bệnh nhân người Việt nói riêng và châu Á nói chung thường thấy ở bụng phải, không giống với triệu chứng đau của người phương Tây (ở bụng trái). Ngoài ra, hình ảnh siêu âm thường không cho thấy dấu hiệu khác thường. Bệnh chỉ được phát hiện khi soi đại tràng, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp đại tràng với thuốc càn quang.

Nên ăn nhiều chất xơ để phòng bệnh

Tuổi cao, táo bón, viêm đại tràng kéo dài, chế độ ăn ít chất xơ được coi là các yếu tố nguy cơ gây bệnh, trong đó ăn ít chất xơ là yếu tố chính. Vì vậy, xây dựng chế độ ăn giàu chất xơ là cách tốt nhất để phòng bệnh thủng đại tràng.

Cách phòng bệnh hữu hiệu

Stress gây co thắt ở đại tràng và có thể gây bệnh túi thừa đại tràng. Do vậy, cần hạn chế stress ở mức tối đa, tốt nhất là không để bản thân rơi vào tình trạng stress.

Ngũ cốc còn nguyên cám, rau xanh là những loại thực phẩm chắc nhiều chất xơ. Nên đưa các loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày từ khi còn trẻ. Lượng chất xơ nên dùng mỗi ngày khoảng từ 20 - 30g là đủ. Ăn quá nhiều chất xơ cũng không tốt vì nó cản trở ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Theo Quỳnh Nga



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.