- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn mồng tơi mùa hè ngon, mát nhưng không được quên những điều này
Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) sẽ chỉ ra những bài thuốc, kèm lưu ý không thể bỏ qua khi ăn rau mồng tơi vào mùa hè trong bài viết dưới đây.
Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) sẽ chỉ ra những bài thuốc, kèm lưu ý không thể bỏ qua khi ăn rau mồng tơi vào mùa hè trong bài viết dưới đây.
>>Uống nước râu ngô, bạn nhất định phải biết điều này
Mồng tơi là
món ăn mát lành rất được dân gian ưa chuộng vào mùa hè. Trời nắng nóng
cao điểm như gần đây mà được thưởng thức cơm với bát canh mồng tơi nấu
cua thì chẳng còn gì bằng. Có thể nói, thưởng thức canh rau mồng tơi vào
mùa hè sẽ giúp bạn mát từ trong ra ngoài, đồng thời phòng chống được
nhiều bệnh và làm da mịn đẹp.
Trước những suy nghĩ ấy,
nhiều người cho rằng, cứ ăn càng nhiều mồng tơi vào mùa hè thì càng có
lợi cho sức khỏe. Liệu suy nghĩ ấy có đúng hay không? Chuyên gia Đông y
sẽ trả lời chúng ta ngay trong bài viết dưới đây!
Mồng tơi là món ăn mát lành rất được dân gian ưa chuộng vào mùa hè. (Ảnh: Internet)
Mùng tơi – Món ăn ngon mát vào mùa hè có tác dụng chữa bệnh
Theo
lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua,
không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi
tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.
“Chất nhầy pectin có trong mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo,
chống béo phì, do đó loại rau này đặc biệt thích hợp cho những người có
mỡ máu, đường huyết cao, muốn giảm cân”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Cụ
thể là, chất nhầy pectin có khả năng hấp thụ cholesterol, khóa màng bấm
ở thành ruột. Từ đó, cholesterol không ngấm vào máu được mà theo đường
đại tiện đi ra ngoài, giúp bạn giảm cân. Nước cốt của mồng tơi có tác
dụng làm lành các vết thương, đặc biệt là những vết thương do bỏng gây
nên. Nguyên nhân là chất nhầy từ mồng tơi có tác dụng làm lành vết
thương nhanh chóng.
Canh cua mồng tơi nấu mướp ăn kèm cà pháo là món ăn không thể thiếu vào mùa hè. (Ảnh: Internet)
Dưới đây là những bài thuốc cụ thể từ rau mồng tơi được lương y Bùi Hồng Minh cung cấp:
- Chống bệnh xương khớp: Đem
rau mồng tơi hầm với chân giò cho nhừ rồi ăn. Món ăn này rất có lợi cho
xương khớp, phòng chống các bệnh liên quan đến xương khớp.
- Chữa yếu sinh lý: Mồng tơi, rau ngót, rau má đem nấu với lòng gà hoặc lòng vịt giúp tăng cường sinh lý nam giới.
- Trị mụn nhọt: Lấy lá mồng tơi, rửa sạch, giã nhuyễn sau đó đắp lên mụn nhọt sẽ khiến mụn nhọt nhanh chóng nặn đi.
- Chữa bệnh trĩ: Lấy lá mồng tơi non kèm thêm chút muối đắp vào búi trĩ, cố định bằng gạc sạch sẽ giúp chống viêm và búi trĩ co lên đáng kể.
- Chữa say nắng: Giã lá mồng tơi rồi đắp vào trán sẽ giúp giảm nhiệt, bệnh nhân say nắng sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
- Chữa nám, thâm da: Lấy lá mồng tơi rửa thật sạch, giã nhuyễn, sau đó đắp lên da sẽ giúp da giảm thâm, nám đáng kể.
- Chữa táo bón: Sử dụng canh mồng tơi ăn thường xuyên sẽ giúp nhuận tràng, tránh nguy cơ mắc bệnh táo bón.
- Điều trị tiểu khó: Giã nhuyễn mồng tơi lấy nước cốt, hòa thêm chút muối, cho thêm nước đun sôi để nguội và uống hàng ngày sẽ giúp lợi tiểu.
- Chữa bỏng: Giã mồng tơi, đắp hoặc bôi lên vùng da bị bỏng.
- Lợi sữa:
Trong rau mồng tơi có rất nhiều vitamin A, sắt, chất nhầy… rất tốt cho
chị em mới sinh đẻ mà ít sữa. Ăn canh rau mồng tơi nấu với thịt nạc sẽ
giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa.
“Tóm lại, rau mồng tơi có rất nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng tác dụng chính của nó là thanh nhiệt, giải độc, giảm mỡ máu”, ông Minh nhấn mạnh.
Ăn quá nhiều rau mồng tơi khiến cơ thể hấp thụ kém vì chứa một hàm lượng axit oxalic cao. (Ảnh: Internet)
Những lưu ý cần ghi nhớ khi ăn rau mồng tơi
Mặc
dù mồng tơi có nhiều chất dinh dưỡng (1/2 chén rau mồng tơi sau khi nấu
chín cung cấp 190% lượng vitamin A, 20% lượng sắt mà cơ thể cần) nhưng
không nên lạm dụng. Ông Minh cho hay, nếu lạm dụng loại rau này sẽ gây
những tác hại cụ thể như sau:
- Hấp thu kém: Ăn
quá nhiều rau mồng tơi khiến cơ thể hấp thụ kém vì chứa một hàm lượng
axit oxalic cao. Đây là một loại chất hóa học có khả năng liên kết với
canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng
khác.
Do đó, khi ăn rau mồng tơi nên ăn kèm theo các
loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua, khế. Đặc biệt là
ăn rau mồng tơi nấu khế sẽ rất tốt cho cơ thể.
- Sỏi thận: Vì
chứa lượng axit oxalic, purin cao nên ăn nhiều rau mồng tơi chuyển hóa
thành axit uric, sẽ tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, tích tụ
trong cơ thể dễ gây bệnh gút, sỏi thận.
- Gây vàng, ố răng:
Chất nhầy ở rau mồng tơi khi ăn quá nhiều sẽ hình thành mảng bám, cáu
lại ở răng vì không hòa tan được trong nước. Từ đó, răng bạn sẽ bị đen,
vàng.
- Gây khó chịu trong dạ dày:
Mồng tơi có hàm lượng chất xơ cao. 1 chén rau mồng tơi nấu chín có 6g
chất xơ. Lượng chất xơ quá lớn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ
thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, chuột rút.
Từ những
tác dụng phụ trên, vị lương y này khuyên chúng ta nên ăn vừa phải. “Nên
ăn 2 lần mỗi tuần. Những người bị sỏi thận, gút phải kiêng loại rau này
hoàn toàn vì sẽ khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng do có
khả năng tích tụ axit uric trong cơ thể”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID- 19 như sau.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐược người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe11 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?