Ăn phủ tạng động vật tốt hay không tốt?

Phủ tạng động vật bao gồm: Óc, tim, gan, thận, dạ dày, ruột… thông thường chúng ta hay ăn tim, gan, thận, dạ dày của lợn, gà, ngan, vịt, ngoài ra còn ăn tim, gan của trâu bò nhưng ít hơn.

Phủ tạng động vật bao gồm: óc, tim, gan, thận, dạdày, ruột… thông thường chúng ta hay ăn tim, gan, thận, dạ dày của lợn, gà,ngan, vịt, ngoài ra còn ăn tim, gan của trâu bò nhưng ít hơn. Trên thực tế mộtsố quan niệm cho rằng “ăn gì bổ nấy” nhưng cũng có số khác lại dè dặt không dámăn vì sợ nhiều bất lợi. Vậy thực chất điều này thế nào?

Dinh dưỡng trong phủ tạng động vật

Ăn phủ tạng động vật tốt hay không tốt?
Món cháo lòng tiết canh

Trước hết, chúng ta cần biết cácloại phủ tạng này chứa nhiều chất dinh dưỡng nào, thì mới nên quyết định là ănhay không ăn?

Thành phần một số chất dinh dưỡngcó nhiều trong các phủ tạng (hàm lượng có trong 100g thực phẩm ăn được) như sau:

Như vậy, phần lớn các loại phủtạng đều chứa nhiều chất đạm, chất béo. Các loại tim, gan chứa nhiều sắt vàvitamin A, nhưng nhược điểm chủ yếu của các loại phủ tạng là chứa nhiều chấtbéo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và bầu dục.

Khi ăn tim, gan, thận có tác dụngcung cấp sắt để chống thiếu máu thiếu sắt rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thaicũng như phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Các loại phủ tạng này cung cấp nhiều vitamin Acó tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ em.

Nhưng ngược lại, vì các loại phủtạng đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắccác bệnh rối loạn chuyển hóa: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyếtáp, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân - béo phì… Cho nênngười cao tuổi thì nên ăn hạn chế, còn người mắc các bệnh kể trên không nên ăncác loại phủ tạng này.

Có phải “ăn gì bổ nấy”?

Đây còn là quan niệm không đúngvì không có cơ sở khoa học. Ví dụ, có người cho răng ăn óc bổ óc cho nên khi bịđau đầu thì mua óc về ăn, hoặc cho trẻ em ăn óc để thông minh là không đúng.Trong óc lợn, hàm lượng chất đạm thấp chỉ bằng một nửa gan hoặc thịt, cá, nhưnghàm lượng cholesterol lại rất cao, chỉ cần ăn 100g óc lợn lượng cholesterol đãgấp 8 lần nhu cầu hàng ngày (một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250 - 300mgcholesterol). Cho nên những người đau đầu mà nguyên nhân là do tăng huyết áp thìcực kì nguy hiểm. Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, còn ăn quánhiều chất béo thì có thể gây thừa cân - béo phì còn ảnh hưởng đến phát triểntrí não.

Một số quan niệm ăn thận bổ thậncũng hoàn toàn không đúng, nhất là những người bị suy thận cần ăn giảm chất đạm,đặc biệt bệnh thận hư nhiễm mỡ thường bị rối loạn chuyển hóa lipid, lượngcholesterol trong máu tăng cao mà lại ăn nhiều thận thì lại càng làm cho bệnhnặng thêm. Hay quan niệm ăn tim bổ tim cũng vậy. Khi bị bệnh tim mạch: tănghuyết áp, xơ vữa động mạch, nếu cứ ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng caorất nguy hiểm.

Ăn gan có thật sự là độc haykhông?

Gan là loại phủ tạng chứa nhiềuchất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho trẻ em bị thiếu máuvà suy dinh dưỡng. Như vậy ăn gan là tốt chứ không phải là độc, có điều phảichọn mua gan của những động vật không bị bệnh: gan màu đỏ sẫm tươi, không có nốtsần trên mặt gan, khi mua về cắt lát mỏng rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy giấyăn thấm khô hết máu ứ trong gan, như vậy các chất độc có trong máu của gan đã bịloại bỏ, chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.

Tốt cho người này nhưng lạikhông tốt với người khác

Ăn phủ tạng động vật tốt hay không tốt?

Ăn phủ tạng động vật tốt vớingười này nhưng lại có thể không tốt đối với người khác. Trẻ em, phụ nữ có thaicho con bú, người thiếu máu thiếu sắt, thanh thiêu niên và người trẻ tuổi thìnên ăn các loại phủ tạng, nhưng khi ăn cũng chỉ ăn vừa phải mỗi tuần ăn 2 – 3lần, mỗi lần ăn từ 50 - 70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30 -50g/bữa.

Khi mua nên chọn loại còn tươi, ấn vào mặt gan, tim còn đàn hồi tốt, bềmặt nhẵn không có nốt sần cục, màu đỏ tươi sẫm; không mua các loại gan có màuvàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. Tốt nhất biết được nguồn gốc các loại phủ tạngnày từ nơi giết mổ đã qua kiểm dịch từ những con vật khỏe mạnh không mắc bệnh.Nên ăn gan lợn, gà, vịt, tim, thận lợn, bò.

Còn những người cao tuổi, thừacân - béo phì nên ăn hạn chế, người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đáitháo đường, bệnh gout, thận hư nhiễm mỡ, suy tim thì không nên ăn các loại phủtạng.

Theo ThS. Lê Thị Hai
SK&ĐS



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.