- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn sáng thật nhiều bù cho cả ngày – sai lầm tai hại
Nhiều người có thói quen ăn một bữa sáng thật lớn để bổ sung năng lượng cho cả ngày mà bỏ qua các bữa khác. Tuy nhiên, điều đó gây hại lớn tới sức khỏe.
Bữa sáng rất quan trọng, giúp bạn có năng lượng bắt đầu một ngày mới
minh mẫn hơn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều với suy nghĩ bù cho các bữa
còn lại thì bạn đang gặp sai lầm.
Theo Livestrong, mới đây bằng chứng khoa học cho thấy bỏ qua các bữa ăn khác ngoài bữa sáng, không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà còn tác động tới công việc hoặc kết quả học tập của bạn. Nếu đang duy trì việc chỉ ăn bữa sáng duy nhất trong ngày, những rủi ro tiềm ẩn dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.
Thiếu chất dinh dưỡng
Cơ thể bạn cần calo để hoạt động hiệu quả, nhưng cũng cần các chất dinh dưỡng trong thực phẩm để khỏe mạnh hơn. Bạn có thể thay thế bằng các loại thuốc bổ sung, nhưng chúng không thể hiệu quả bằng các thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra, việc bỏ qua bữa trưa và bữa tối sẽ không thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như protein, kẽm, sắt, magiê, kali và canxi, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh như thiếu máu, loãng xương và thậm chí tổn thương não bộ.
Cản trở quá trình chuyển hóa
Bữa sáng có tác dụng khởi động sự trao đổi chất của cơ thể vào đầu ngày. Bất kỳ món ăn nhẹ hay các bữa ăn khác sau đó sẽ giúp cơ thể ổn định và kiểm soát cơn đói. Nếu bạn ngừng ăn sau bữa sáng, sự trao đổi chất sẽ dừng lại ở chế độ “đói”, làm chậm đáng kể việc lưu trữ năng lượng của cơ thể. Đặc biệt, khi đang quen với việc chỉ ăn sáng, bạn quyết định trở lại thói quen ăn uống bình thường (với 3 bữa chính và một vài bữa ăn nhẹ), điều này sẽ gây tăng cân nhanh chóng bởi sự trao đổi chất không quen với việc thay đổi cách tiêu thụ thức ăn thường xuyên.
Vấn đề nhận thức và tâm lý
Ăn đủ các bữa ăn thường xuyên sẽ đảm bảo rằng bộ não nhận đủ lượng đường để hoạt động đúng và hỗ trợ các tế bào thần kinh.
Khi đó, bạn sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ tiêu cực như mất trí nhớ, khó tập trung, đồng thời thay đổi tâm trạng và gây tổn thương đến não bộ, làm xáo trộn khả năng phân biệt giữa đói và no.
Giảm đột biến lượng đường trong máu
Khi bạn ăn, cơ thể phân thức ăn thành 2 phần: chất béo và năng lượng. Các chất béo được lưu trữ trong khi năng lượng đi vào máu dưới dạng đường để phục vụ hoạt động của các cơ quan và giúp cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể cung cấp cho cơ thể năng lượng vào buổi sáng, nhưng bỏ qua dinh dưỡng trong các bữa còn lại sẽ làm giảm nghiêm trọng lượng đường trong máu. Bạn sẽ cảm thấy chậm chạp, mệt mỏi, dễ cáu kỉnh và bồn chồn, có khả năng gây tổn hại đến hiệu suất công việc hoặc học tập. Điều này xảy ra thường xuyên sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Theo Zing
-
Sức khỏe3 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe18 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe20 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.