- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn theo "kiểu Tây" người Việt đang khổ vì bệnh tật
Các bệnh không lây nhiễm đã gây tử vong cho khoảng 40 triệu người mỗi năm, tương đương khoảng 70% số trường hợp tử vong trên toàn thế giới trong đó có bệnh tim mạch. Thay đổi cách ăn uống chính là phòng bệnh.
Các bệnh không lây nhiễm đã gây tử vong cho khoảng 40 triệu người mỗi năm, tương đương khoảng 70% số trường hợp tử vong trên toàn thế giới trong đó có bệnh tim mạch. Thay đổi cách ăn uống chính là phòng bệnh.
TS Trương Hồng Sơn – Tổng Thư ký Tổng Hội y học Việt Nam cho biết bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở hầu hết các quốc gia ở Châu Mỹ, Châu Âu, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Trong những bệnh không lây nhiễm thì bệnh tim mạch gây tử vong nhiều nhất. Sau đó đến bệnh ung thư, bệnh hô hấp và đái tháo đường.
Xu hướng tăng nhanh này là kết quả của những thay đổi về nhân khẩu học, chế độ ăn và quá trình chuyển đổi kinh tế và xã hội trên toàn cầu.
Năm 2002, Báo cáo sức khỏe toàn cầu đã chỉ ra những bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng chế độ ăn không lành mạnh, lười hoạt động và việc sử dụng thuốc lá là những yếu tố nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm.
Trong những thập kỷ gần đây, xu hướng chung trong sự thay đổi khẩu phần ăn trên toàn cầu có hậu quả làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày từ các loại thực phẩm như thịt, đường, dầu mỡ và các chất béo đã và đang có xu hướng tăng lên.
Đặc biệt là chất béo bão hòa, chất béo dạng trans. Trong khi đó, xu hướng sử dụng các loại thực phẩm giày chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu độ và các loại củ đang có xu hướng giảm dần.
Việc tiêu thụ các thực phẩm chế biến có sẵn có chứa chất bảo quản, tiêu thụ đường và đồ uống có cồn tiếp tục tăng nhanh ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Song song với đó là tình trạng giảm hoạt động thể chất điều này dẫn đến thừa cần và phát sinh các bệnh liên quan đến béo phì.
Mức tiêu thụ muối cao cũng được nhận thấy ở nhiều cộng đồng dân cư. Sự thay đổi về hàm lượng dinh dưỡng ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần và cũng là những yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển bệnh không lây nhiễm và tử vong do các bệnh này trên toàn thế giới.
Tại cuộc điều tra của Bộ Y tế về nguyên nhân, yếu tố gây ra bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam từ năm 2015 đã cho rằng người Việt Nam quá lười ăn rau.
Nếu một người ăn hơn 5 suất rau, tương đương 400 gam rau xanh và quả chín mỗi ngày có thể giúp giảm 2 lần nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu và tăng khả năng dự phòng với các bệnh không lây nhiễm khác.
Tuy nhiên, điều tra cho thấy hơn 57% người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị của WHO. Tỉ lệ này ở nam cao hơn nữ.
Trong một nghiên cứu khác của Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng chỉ rõ, người Việt ăn rất ít rau với mức 170-200g/ngày nhưng ăn nhiều thịt với lượng trên 80g/ngày, gấp 3-4 lần so với những năm trước. Trong khi lượng cá chỉ đạt 60g/ngày, bằng 1/5 khuyến cáo của WHO.
TS Sơn cho biết rau củ và trái cây đã được các nhà học nghiên cứu và đánh giá về tác dụng chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tim mạch.
Báo cáo tổng quan trên các nghiên cứu thuần tập cho thấy nguy cơ mắc mỡ máu giảm khi tiêu thụ trái cây mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc hạ huyết áp nhưng các bằng chứng vẫn chưa đủ mạnh để khẳng định kết quả này.
TS Trương Hồng Sơn – Tổng Thư ký Tổng Hội y học Việt Nam cho biết bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở hầu hết các quốc gia ở Châu Mỹ, Châu Âu, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Trong những bệnh không lây nhiễm thì bệnh tim mạch gây tử vong nhiều nhất. Sau đó đến bệnh ung thư, bệnh hô hấp và đái tháo đường.
Xu hướng tăng nhanh này là kết quả của những thay đổi về nhân khẩu học, chế độ ăn và quá trình chuyển đổi kinh tế và xã hội trên toàn cầu.
Năm 2002, Báo cáo sức khỏe toàn cầu đã chỉ ra những bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng chế độ ăn không lành mạnh, lười hoạt động và việc sử dụng thuốc lá là những yếu tố nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm.
Trong những thập kỷ gần đây, xu hướng chung trong sự thay đổi khẩu phần ăn trên toàn cầu có hậu quả làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày từ các loại thực phẩm như thịt, đường, dầu mỡ và các chất béo đã và đang có xu hướng tăng lên.
Đặc biệt là chất béo bão hòa, chất béo dạng trans. Trong khi đó, xu hướng sử dụng các loại thực phẩm giày chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu độ và các loại củ đang có xu hướng giảm dần.
Việc tiêu thụ các thực phẩm chế biến có sẵn có chứa chất bảo quản, tiêu thụ đường và đồ uống có cồn tiếp tục tăng nhanh ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Song song với đó là tình trạng giảm hoạt động thể chất điều này dẫn đến thừa cần và phát sinh các bệnh liên quan đến béo phì.
Mức tiêu thụ muối cao cũng được nhận thấy ở nhiều cộng đồng dân cư. Sự thay đổi về hàm lượng dinh dưỡng ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần và cũng là những yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển bệnh không lây nhiễm và tử vong do các bệnh này trên toàn thế giới.
Tại cuộc điều tra của Bộ Y tế về nguyên nhân, yếu tố gây ra bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam từ năm 2015 đã cho rằng người Việt Nam quá lười ăn rau.
Nếu một người ăn hơn 5 suất rau, tương đương 400 gam rau xanh và quả chín mỗi ngày có thể giúp giảm 2 lần nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu và tăng khả năng dự phòng với các bệnh không lây nhiễm khác.
Tuy nhiên, điều tra cho thấy hơn 57% người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị của WHO. Tỉ lệ này ở nam cao hơn nữ.
Trong một nghiên cứu khác của Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng chỉ rõ, người Việt ăn rất ít rau với mức 170-200g/ngày nhưng ăn nhiều thịt với lượng trên 80g/ngày, gấp 3-4 lần so với những năm trước. Trong khi lượng cá chỉ đạt 60g/ngày, bằng 1/5 khuyến cáo của WHO.
TS Sơn cho biết rau củ và trái cây đã được các nhà học nghiên cứu và đánh giá về tác dụng chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tim mạch.
Báo cáo tổng quan trên các nghiên cứu thuần tập cho thấy nguy cơ mắc mỡ máu giảm khi tiêu thụ trái cây mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc hạ huyết áp nhưng các bằng chứng vẫn chưa đủ mạnh để khẳng định kết quả này.
Theo Infornet
-
Sức khỏe41 phút trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe8 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.