- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn tiết canh lợn, một bệnh nhân hôn mê sâu
Ngày 18/2, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, nghi do ăn tiết canh bị nhiễm khuẩn.
TTXVN dẫn nguồn tin từ bác sĩ Phan Văn Dinh, trực cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, cho biết bệnh nhân là Vàng Văn Tả (34 tuổi, ngụ xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu).
Qua phản ánh của người nhà, ngày 30 tết, gia đình có mổ lợn, đánh tiết canh sống để anh em cùng ăn, trong đó có Vàng Văn Tả. Sau đó, anh Tả có biểu hiện sốt nhẹ, khó thở, gia đình nghĩ do thay đổi thời tiết bị cảm cúm.
Đến ngày 17/2 (mùng 2 Tết), anh Tả có biểu hiện sốt cao, nôn khan, đi ngoài, người mệt mỏi. Sáng mùng 3 Tết, người nhà phát hiện anh Tả đã hôn mê, trên mặt, cánh tay xuất hiện những mảng bầm tím, lập tức đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu.
Bệnh nhân nhập viện trong trạng thái hôn mê, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp tụt. Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đã truyền dịch nâng huyết áp, dùng kháng sinh, áp dụng phác đồ điều trị tích cực. Chẩn đoán ban đầu dựa trên tiền sử bệnh nhân có ăn tiết canh sống, các bác sĩ nghi bị nhiễm khuẩn qua thức ăn.
Tiên lượng bệnh nhân có những diễn biến xấu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đã hội chẩn, làm các thủ tục để chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị.
Việc ăn tiết canh lợn hay vịt khá phổ biến ở nước ta, nhất là vào dịp lễ, Tết. Bác sĩ Phan Văn Dinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, khuyến cáo người dân cần thực hiện chế độ ăn uống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là sử dụng đồ ăn đã được nấu chín.
Theo N.Duy (Nld.com.vn)
-
Sức khỏe4 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.