- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn trái cây như thế nào cho an toàn?
Vụ việc có ít nhất 31 người nhập viện, 3 người tử vong do ăn phải táo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes tại Mỹ cho thấy nếu ăn trái cây không đảm bảo an toàn (nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, giun sán, vi khuẩn...) sẽ đe dọa sức khỏe người sử dụng.
Vụ việc có ít nhất 31 người nhập viện, 3 người tử vong do ăn phải táo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes tại Mỹ cho thấy nếu ăn trái cây không đảm bảo an toàn (nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, giun sán, vi khuẩn...) sẽ đe dọa sức khỏe người sử dụng.
Theo Cục An toàn thực phẩm, để sử dụng trái cây an toàn, việc đầu tiên là khi đi mua cần lưu ý nguồn gốc xuất xứ, nên mua tại các cơ sở có chứng nhận cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần lựa những trái cây có màu sắc tươi đẹp, không bị dập úng, không có những biểu hiện lạ như nấm mốc. Đặc biệt là khi ngửi phải có mùi đặc trưng của quả đó thì trái cây đó mới an toàn.
Với trái cây có mùi “hắc” thì rất có thể nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Trái cây trái vụ cũng là những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm hóa chất bảo vệ, chất kích thích nhiều nhất. Vì thế, trái cây hay rau củ đều nên ăn theo mùa, hạn chế dùng trái cây trái vụ.
Một điều cần lưu ý nữa, đó là việc bảo quản, rửa trái cây như thế nào để loại bỏ được tối đa vi khuẩn, thuốc bảo vệ thực vật?
Theo BS Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm, người tiêu dùng có thói quen mua trái cây về là để nguyên trong túi bảo quản trong tủ lạnh, chỉ đến khi ăn mới rửa. Điều này là không nên vì nếu không may trái cây có nhiễm vi khuẩn, nấm mốc… thì có thể lây lan sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Vì thế, khi mua trái cây về nên rửa sạch sẽ rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.
Thêm một thói quen nữa, đó là người dân thường có thói quen rửa trái cây (hay cả rau, củ) trong chậu nước, phương pháp này chủ yếu là rửa sạch các chất bẩn hữu cơ như đất, rác…còn rất khó để rửa sạch giun sán, ký sinh trùng, vi khuẩn bám ở bề mặt trái cây, rau.
Và để đảm bảo rau được rửa sạch, trôi các loại ký sinh trùng, giun sán bám trên bề mặt trái cây, rau, mọi người có thể áp dụng biện pháp đơn giản sau: Đầu tiên hãy ngâm trái cây trong 5 - 10 phút để làm mềm các chất bẩn bề mặt. Sau đó rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy. Với những trái cây mềm như nho, dâu tây cho trái cây dưới vòi nước chảy, dùng tay nhẹ nhàng rửa sạch bề mặt. Còn với trái cây như táo, xoài… việc cọ vỏ dưới vòi nước chảy sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc và dư lượng hoá chất trừ sâu bám ở bề mặt củ quả, rau xanh. Với táo, đặc biệt lưu ý ở đầu núm táo là nơi có thể tồn tại nhiều tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn nhất nên phải rửa kỹ núm táo.
Sau khi rửa sạch dưới vòi nước chảy, để ráo nước rồi bảo quản trong tủ lạnh. Khi lấy ra ăn nên rửa lại như trên và ngâm trong nước muối một lần nữa trước khi ăn.
Tuy phương pháp này khá tốn nước nhưng lại là biện pháp rất hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn, tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi trái cây. Các biện pháp khác như ngâm muối, thuốc tím, thậm chí sục ozon cũng không loại bỏ hoàn toàn hiệu quả như biện pháp này mà chỉ là biện pháp hỗ trợ sau khi rửa sạch trái cây, củ quả dưới vòi nước chảy.Theo Dân Trí
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgày 13/6, Trung tâm Y tế huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn phối hợp với các cơ quan chuyên môn địa phương tổ chức phun khử khuẩn tại một số hộ dân của thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, liên quan đến kết quả dương tính bệnh viêm não mô cầu của một hộ dân.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại đậu này là nguồn cung cấp đa dạng các khoáng chất và vitamin, bạn nên bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn uống.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐây là món ăn vạn người mê nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe. Trường hợp của bé gái 12 tuổi ở Đài Loan (Trung Quốc) bị suy thận dưới đây là 1 lời cảnh báo.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTRUNG QUỐC - Một phụ nữ 30 tuổi muốn giảm cân bằng cách uống trà xanh. Sau khi dùng được gần 3 tháng, cô cảm thấy khó chịu nhiều ở bụng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác nhà khoa học từ Trung tâm Ung thư tổng quát thuộc Bệnh viện Massachusetts (Mỹ) đã tìm ra con đường mới để chặn đứng tình trạng ung thư di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo chuyên gia, ngoài được sử dụng làm bánh, rau khúc còn có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, se vết thương, liền sẹo, phục hồi nhanh các mô, tế bào hư tổn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBé gái 15 tháng tuổi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, da xanh tái, vùng thái dương phải và đỉnh đầu sưng nề. Bác sĩ xác định trẻ bị chấn thương sọ não.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo bác sỹ Nguyễn Phương Tú, Giảng viên Bộ môn Sản phụ khoa, Đại học Y Hà Nội, chỉ có rất ít trường hợp sinh con “thuận tự nhiên” thành công do may mắn, còn đa phần sẽ mang tới những nguy hiểm không kiểm soát được hay những tai biến sản khoa có thể xảy tới bất kỳ lúc nào.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMới đây, một người cha đã chia sẻ câu chuyện cô con gái 17 tuổi của mình với mong muốn cảnh báo về 1 thói quen xấu thường gặp ở giới trẻ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững thói quen này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe thể chất cũng như tuổi thọ của nam giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThời tiết nắng nóng khiến tần suất tắm của mọi người cũng nhiều hơn. Tuy nhiên tắm sai thời điểm có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí là "mất mạng"!
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông biết rằng trà bồ công anh có thể gây tác dụng phụ nặng nề, cô Tề nấu cho chồng uống, sau đó cả chồng và chú chó cưng đều bị ngộ độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcN.H.V tìm gặp bác sĩ nam khoa vì chứng yếu sinh lý, mỗi lần gần gũi bạn gái, anh đều rơi vào cảnh "trên bảo dưới không nghe".
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơn thiếu máu não thoáng qua có thể kéo dài vài giây đến vài phút, trung bình 1 phút, là dấu hiệu báo trước đột quỵ.