- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn uống an toàn ngày Tết
Theo đúng văn hóa Việt Nam, chúng ta vẫn nói “ăn Tết” chứ ít người nói “nghỉ Tết”, "chơi Tết"... vậy nên phải có “bí quyết” để ngày Tết vui mà khỏe”, BS - TS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ.
Theo đúng văn hóa Việt Nam, chúng ta vẫn nói “ăn Tết” chứ ít người nói “nghỉ Tết”, "chơi Tết"... vậy nên phải có “bí quyết” để ngày Tết vui mà khỏe”, BS - TS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ.
Vấn đề ăn uống rất được quan tâm, món gì cũng phải có, đầy ắp các món ăn giàu đạm, béo... đến các loại rượu, bia, nước ngọt. Kéo theo đó là một loạt nguy cơ ngộ độc rượu, thực phẩm...
Chú ý vệ sinh thực phẩm
Đây là vấn đề cần ưu tiên, quan tâm hàng đầu trong những ngày Tết. Theo phong tục, thói quen, người dân luôn dự trữ thực phẩm để ăn trong 3 - 4 ngày Tết. Nếu có tủ lạnh, được bảo quản đúng thực phẩm vẫn tươi ngon. Ngược lại, nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm ôi thiu sẽ rất nguy hiểm cho người dùng.
Vì thế, người dân nên hạn chế dự trữ thực phẩm. Trời lạnh, nhiệt độ ở các tỉnh miền núi phía Bắc xuống thấp, thực phẩm nấu chín vẫn bảo quản được 2 - 3 ngày, nhưng khi ăn cần lưu ý phải nấu sôi lại thật kỹ.
Hay như với gà, gia cầm mùa lạnh thường bị bệnh ốm chết, người dân vì tiếc của và không ý thức được sự nguy hiểm của gà chết nên làm thịt ăn. Việc chế biến, ăn thịt gà chết có thể gây bệnh cho con người, đặc biệt là nếu gà chết vì cúm gia cầm A/H5N1 thì nguy cơ truyền bệnh cho con người rất cao. Trong khi đó, đây là loại bệnh có tỉ lệ tử vong rất cao, hơn 60% người bệnh mắc loại cúm này đều tử vong.
Vì thế, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết, mọi người cần lưu ý khâu bảo quản thực phẩm để tránh ôi thiu. Trong trường hợp không có tủ lạnh thì cần nấu chín kỹ thực phẩm và mỗi lần ăn lấy ra một chút, trước khi ăn phải nấu kỹ lại và chỉ bảo quản từ 2 – 3 ngày trong điều kiện thời tiết lạnh. Cần để riêng thịt sống và thức ăn chín để tránh lây nhiễm. Trước và sau khi chế biến thức ăn cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng. Đặc biệt đảm bảo các món ăn đều được nấu chín trước khi ăn, không ăn đồ tái, sống.
Không uống quá nhiều rượu
Nhâm nhi li rượu ngày Tết, chúc nhau năm mới mạnh khỏe, là tập tục không thể thiếu ở mỗi vùng miền. Nhưng với nhiều người, không chỉ dừng lại để uống cho vui, chúc tụng mà lại lấy cớ ngày Tết để lai rai, chè chén thâu đêm suốt sáng. Việc uống rượu nhiều rất nguy hiểm, ngoài nguy cơ say rượu gây tai nạn thương tích khi đi lại, tai nạn giao thông. Nhất là những người vốn mắc bệnh dạ dày, uống nhiều rượu có thể gây chảy máu đường tiêu hóa, bục dạ dày... rất nguy hiểm cho tính mạng. Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc rượu do trong rượu nấu thủ công có nhiều độc tố khiến người bệnh hôn mê, tử vong.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngộ độc rượu rất nguy hiểm. Trong 3 tháng cuối năm 2012, trong số 5 ca tử vong vì ngộ độc thực phẩm thì có tới 2 ca là do ngộ độc rượu gây ra. Rượu người dân thường uống là rượu không rõ nguồn gốc, tự nấu, rồi ngâm đủ các loại củ, rễ cây... có thể chứa những chất độc và gây ngộ độc.
Vì thế, để phòng rủi ro cho sức khỏe, dù vui không khí Tết nhưng mọi người cũng cần tự ý thức, không uống quá nhiều rượu. Không uống các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu ngâm các loại lá cây, rễ cây lạ, có thể chứa độc tố.
Phòng nguy cơ ngộ độc nấm
Với nhiều người dân khu vực miền núi phía Bắc, nấm là món ăn rất phổ biến và họ thường hái các loại nấm trong rừng về ăn. ''Những ca ngộ độc khi nhập viện đều nói, nấm mọc lên từ cây, từ bãi phân trâu, sao mà độc được, ăn rất ngọt, từ trước đến nay ăn nấm đó có sao đâu, sao lần này lại bị? Thực ra, họ cũng ý thức được về nấm độc và thường chỉ những người lớn tuổi, có kinh nghiệm mới dám vào rừng hái nấm để ăn. Nhưng giữa muôn vàn chủng, nhiều chi chít như ''nấm mọc sau mưa'' sự nhận dạng nấm độc nhiều khi cũng có sự nhầm lẫn và sự nhầm lẫn này gây nên hậu quả rất đau lòng, một bát canh nấm, một đĩa nấm xào, thậm chí chỉ một chút nước nấm xào cũng có thể lấy đi tính mạng của cả một gia đình'', BS Sơn nói.
Bởi nấm độc thường gây ngộ độc nặng với các biểu hiện đau bụng, nôn, ỉa chảy rất nhiều, sau hai ngày có thể dẫn đến suy gan, suy thận... Càng để lâu, độc tố của nấm ngấm vào máu điều trị càng khó khăn hơn rất nhiều và tỷ lệ tử vong do ngộ độc nấm là rất cao.
''Vì thế, người dân không nên ăn các loại nấm lạ, mọc hoang, không rõ nguồn gốc. Trước khi ăn nên thử trước, cho chó, mèo ăn, sau vài tiếng mà không thấy biểu hiện gì mới nên ăn. Khi đã lỡ ăn loại nấm lạ mà nghi ngờ là nấm độc, cần gây nôn càng sớm càng tốt và cho uống than hoạt tính để giảm nguy cơ ngộ độc và đưa ngay bệnh nhân đến viện cấp cứu'', Bác sĩ Sơn khuyến cáo.
Theo TTVN
-
Sức khỏe3 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe6 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe13 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.