Ăn uống ở người bệnh gút

Y học cổ truyền chorằng, gout (gút) là một bệnh thống phong, do ngoại tà xâm nhập cơ thểgây tắc nghẽn kinh lạc, khí huyết ứ trệ tại khớp...

Y học cổ truyền cho rằng,gout (gút) là một bệnh thống phong, do ngoại tà xâm nhập cơ thể gây tắcnghẽn kinh lạc, khí huyết ứ trệ tại khớp...

Theo lương y Như Tá, về khíacạnh y học cổ truyền, thống phong là do ngoại tà xâm nhập cơ thể gây tắcnghẽn kinh lạc, khí huyết ứ trệ tại khớp, gây đau đớn mỗi khi co duỗi cáckhớp.

Ban đầu bệnh ở cơ biểu kinh lạc, khi bệnh lâu ngày, tà khí vào gânxương gây tổn thương tạng phủ, chức năng của khí huyết tân dịch rối loạn,tân dịch ứ trệ thành đàm, khí huyết ngưng trệ thành ứ, đàm ứ kết mà hìnhthành các u cục tô phi quanh khớp (những cục u nổi ở các khớp), dưới da.Bệnh tiến triển lâu ngày gây tổn thương đến can thận, làm biến dạng các khớpvà tái phát nhiều lần.

Thực ra, trong y văn cổtruyền không ghi chứng bệnh gút, nhưng có ghi chứng thống phong - đó là chỉchứng thống tý lâu ngày khó khỏi. Do vậy, bệnh thống phong được quy thuộcphạm trù chứng tý trong đông y.

Ăn uống ở người bệnh gút Ăn uống ở người bệnh gút
Kiêng dùng hải sản (trái), nên dùng nhiều rau quả tươi (phải)

Những thể bệnh gút thườnggặp và bài thuốc chữa

Tùy theo thể bệnh, lương yNhư Tá cho biết có bài thuốc chữa khác nhau. Chẳng hạn:

Thể thấp nhiệt uẩn kết: biểuhiện khớp sưng đỏ, đau, nóng, đau đầu, sốt, người sợ lạnh... Phép trị trongtrường hợp này là “tuyên thanh, lợi thấp nhiệt, thông lạc, chỉ thống”, dùngbài thuốc gồm các vị: bạch truật, đương quy, đảng sâm, hoàng cầm (mỗi vị10g), thương truật, trư linh, trạch tả, phòng kỷ (cùng 12g), long đởm thảo(sao), khổ sâm, tri mẫu, thăng ma (cùng 6g), ý dĩ nhân (sống), xích tiểu đậu(cùng 15g).

Thể đờm ngưng trở lạc - biểuhiện gồm: ho nhiều đờm, các khớp nặng, cử động khó khăn, khớp mềm hoặc cứng,có khi sốt cao, đầu đau... Phép trị trong trường hợp này là “hòa doanh, khứứ, hóa đờm, thông lạc”, dùng bài thuốc có tên “Đào hồng tứ vật thang giagiảm”, gồm các vị: xích thược, đương quy, đào nhân, mộc qua (cùng 10g), hồnghoa, uy linh tiên, xuyên khung (cùng 6g), dã xích đậu, triết bối mẫu (đều12g), ty qua lạc, tạo giác thích (mỗi thứ 8g).

Cách sắc (nấu) hai bài thuốclà: nước đầu cho các vị thuốc cùng 4 chén nước, nấu còn 1 chén thuốc, chắtra; nước hai cho tiếp 3 chén nước vào, nấu còn lại nửa chén thuốc. Hòa hainước lại, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Về ăn uống

Theo lương y Như Tá, vớingười mắc bệnh gút, phải kiêng những thực phẩm giàu đạm như: hải sản, cácloại thịt có màu đỏ, các loại phủ tạng động vật (tim, gan, thận...), trứnggia cầm, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi (như trứng vịtlộn), măng tre, măng trúc, nấm. Tuyệt đối không uống bia, rượu, thức uống cócồn...

Còn những thực phẩm cần giảmăn gồm có: thịt vịt, thịt gà, lươn, ếch, tào phớ... Hạn chế đồ uống có ga,nước ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì - vốn là một trongnhững yếu tố làm bệnh gút nặng hơn.

Những thức ăn, đồ uống có lợicho người bị bệnh gút gồm các thực phẩm giàu chất xơ như: dưa leo, cà chua,củ sắn. Người bệnh gút nên uống nhiều nước trong ngày...

Theo Thanh Tùng
Ăn uống ở người bệnh gút



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.