- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà bầu đừng quên món táo
Táo chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi, nhất là với phụ nữ mang thai.
Theo các chuyên gia khoa học, bà bầu nên ăn táo thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Những ích lợi của táo
Giàu vitamin và khoáng chất: Những khoáng chất và vitamin thiết yếu như
kali, magie, canxi, vitamin A, B, C… có rất nhiều trong quả táo, cung
cấp thêm nguồn dưỡng chất có lợi, giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Chống oxy hóa: Trong táo có chứa những chất chống oxy hóa tuyệt vời.
Chất pectin cung cấp axit galacturonic, làm giảm nhu cầu sử dụng insulin
của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho chị em.
Giảm táo bón: Cũng như nhiều loại hoa quả khác, táo rất giàu chất xơ nên
hỗ trợ tích cực vào quá trình tiêu hóa, giúp giảm chứng táo bón ở thai
phụ.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Táo chứa các chất hỗ trợ và thúc đẩy qua
trình sản xuất tế bào bạch cầu. Sức đề kháng của bà bầu thường kém hơn,
nên ăn táo mỗi ngày sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch và phòng ngừa được
nhiều loại bệnh tật .
Bảo vệ hệ xương: Chất phloridzin và boron trong quả táo giúp hỗ trợ, bảo
vệ hệ xương và răng chắc khỏe. Vì vậy, ăn táo thường xuyên trong thai
kì và sau sinh sẽ giúp bạn có hệ xương khỏe mạnh.
Giảm cholesterol: Chất pectin trong táo có tác dụng hạn chế cholesterol
xấu trong cơ thể. Ăn 2 quả táo/ngày sẽ giảm cholesterol trong máu đến
16%.
Phòng chống ung thư phổi: Theo một nghiên cứu với sự tham gia của hơn
10.000 người, những người ăn táo thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ bị
ung thư phổi xuống hơn 50%. Lí do là trong táo chứa rất nhiều flavonoid
quercetin và naringin.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng: Sử dụng táo sau các bữa ăn sẽ giúp lợi khỏe
mạnh và phòng tránh các bệnh răng miệng. Là đối tượng dễ mắc các bệnh về
răng miệng, nên thai phụ cần ăn táo thường xuyên, nhất là sau các bữa
ăn.
Phòng tiêu chảy: Các nhà khoa học cho biết, chất pectin trong quả táo
còn có tác dụng cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ
mắc bệnh tiêu chảy .
Phòng chống Alzheimer: Một nghiên cứu tại ĐH Cornell cho thấy, quercetin
trong táo có thể bảo vệ các tế bào não khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé: Một cuộc nghiên cứu gần đây về tác dụng của quả táo với phụ nữ
mang thai được tiến hành như sau: các bà bầu được chia thành 2 nhóm, 1
nhóm không ăn táo, nhóm còn lại ăn 1 đến 2 quả táo mỗi ngày. Kết quả cho
thấy, nhóm phụ nữ ăn táo thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh hen
suyễn cho em bé sau khi chào đời.
Giúp bé sinh ra ít bị dị ứng: Các chất chống oxy hóa trong táo không chỉ
giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, mà còn là tiền đề cho sức khỏe của
thai nhi. Mẹ ăn táo thường xuyên sẽ giúp em bé sau khi sinh ra ít bị dị
ứng hơn các trẻ khác.
Hàm lượng dinh dưỡng trong 1 quả táo:
Năng lượng 81kcl
Protein 1/2g
Carbohydrate 21g
Chất xơ 4g
Vitamin A 74IU
Kali 159mg
Axit folic 4mcg
Vitamin C 8g
Vitamin B3 0,106mg
Thực đơn từ quả táo
Sinh tố táo - mật ong:
Nguyên liệu:
- 2 quả táo, 1 thìa mật ong.
- 50 ml sữa tươi và đá bào.
Cách làm:
- Táo ngâm rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.
- Cho táo, mật ong, sữa tươi và đá bào vào máy sinh tố, xay nuyễn thành hỗn hợp bông mịn .
- Đổ hỗn hợp ra cốc và thưởng thức.
Trà táo - sữa tươi:
Nguyên liệu :
- 1 quả táo, 1 gói trà túi lọc (Lipton hoặc Dimah).
- 150ml sữa tươi, đường, đá bào, đá viên, chanh, lá bạc hà.
Cách làm:
- Cho sữa vào lò vi sóng hoặc đun nóng. Bỏ gói trà túi lọc vào ngâm trong 5 phút, rồi lấy ra .
- Táo ngâm rửa sạch, gọt vỏ, cho vào máy ép lấy nước.
- Cho trà sữa, đường, đá bào vào bình lắc cho nổi bọt mịn .
- Đổ ra cốc, cắt một lát chanh trang trí và thưởng thức.
Salad táo trộn tôm:
Nguyên liệu
- 100g tôm sú, 100 g rau xà lách, 1 quả táo xanh, 1 quả xoài.
- Ớt xay, tỏi băm, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, tuốt bỏ chỉ đen ở lưng , rửa sạch và chẻ đôi. Ướp tôm với nước mắm khoảng 10 phút.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, phi thơm, rồi cho tôm vào xào.
- Xà lách nhặt rửa sạch, để ráo nước.Táo xanh và xoài ngâm rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi dài.
- Pha nước mắm với đường, tỏi và ớt xay. Sau đó, cho xoài xanh vào trộn đều, để khoảng 5 phút.
- Bày xà lách ra đĩa, xếp táo xanh lên trên, và tôm ở trên cùng. Rưới nước mắm xoài vào hỗn hợp, trộn đều và thưởng thức.
Theo Đẹp
-
Sức khỏe1 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.