Bài thuốc trị bệnh từ quả đào tiên

Thứ tư, 30/06/2010 10:32
Đào tiên có từ rất lâu đời, tên khoa học là Crescentia cujete Lin thuộc họ núc nác (bignoniacae).
Đào tiên có từ rất lâu đời, tên khoa học làCrescentia cujete Lin thuộc họ núc nác (bignoniacae).

Quả giống như quả bưởi, mọng lớn hình cầu với đườngkính từ 6 - 12cm, vỏ quả xanh cứng hóa gỗ bóng, có nhiều hạt dẹt trắng. Khi bổquả đào tiên ra thấy phần thịt có màu trắng, nhưng khi để một lúc thì lại chuyểnsang màu đen. Dưới đây là một vài phương thuốc chữa trị từ quả đào tiên:

Bài thuốc trị bệnh từ quả đào tiên
Quả đào trị viêm họng

- Làm thuốc khai vị: Lấycơm của quả đào tiên 100g cho vào 500ml rượu gạo ngâm trong 7 - 10 ngày. Ngàyuống 2 - 3 lần, mỗi lần 30ml vào trước bữa ăn.

- Làm thuốc tẩy độc: Lấycơm quả đào tiên 600g, rượu gạo 500ml, ngâm cơm quả đào tiên cất đi để làm thuốctẩy độc ở đường tiêu hóa, nhờ khả năng khi uống rượu này vào sẽ kích thích cobóp ruột tống chất độc ra ngoài theo đường hậu môn.

- Làm thuốc trường thọ: Thường xuyên ăn quả đào tiên chín hằng ngày. Vì theo một số tài liệu cũng có nóirằng quả đào tiên có tác dụng tăng cường tuổi thọ, trị được suy nhược cơ thể,dưỡng sinh lực và điều hòa được kinh lạc...

Bài thuốc trị bệnh từ quả đào tiên

- Làm siro trị viêm họng, ho:Lấy lớp cơm chua của quả đào tiên điều chế thành siro chữa ho, viêm họng mạn.

- Làm thuốc nhuận tràng, chốngtáo bón: Lấy cơm quả đào tiên còn chưa chín kết với một số vị thuốc khácđiều chế thành thuốc tẩy hay làm thuốc nhuận tràng, chống táo bón.

Theo BS Hoàng Xuân Đại
Bee.net

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet