- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bạn có biết 20 thực phẩm quen thuộc chống ung thư hiệu quả?
20 loại thực phẩm quen thuộc trong bếp dưới đây có khả năng chống lại bệnh ung thư một cách hiệu quả.
20 loại thực phẩm quen thuộc trong bếp dưới đây có khả năng chống lại bệnh ung thư một cách hiệu quả.
1. Tỏi: Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh, giúp kích thích tuyến “phòng thủ” đầu tiên của hệ miễn dịch, có tác dụng chống lại bệnh ung thư, đồng thời giảm sự phát triển của khối u. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tỏi có thể giảm tỷ lệ mắc ung thư dạ dày rất hữu hiệu.
2. Bông cải xanh: Đây là siêu thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư, bởi vậy nó được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng, nướng bông cải xanh trong lò vi sóng sẽ làm mất tới 97% chất có thể chống lại ung thư. Vì vậy, cách tốt nhất để chế biến loại thực phẩm này là luộc, nấu súp hoặc làm salad.
3. Chanh và các loại quả mọng: Các nhà nghiên cứu ở Úc đã chỉ ra rằng, thường xuyên ăn chanh và các loại quả họ cam, quýt có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vòm họng, ung thư dạ dày tới 50%.
4. Atiso: Atiso là nguồn cung cấp tuyệt vời chất chống oxy hóa silymarin, giúp ngăn ngừa ung thư da.
5. Cá: Các nhà nghiên cứu ở Úc tuyên bố, ăn cá khoảng 4 lần một tuần giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh ung thư máu bạch cầu, u tủy. Các nghiên cứu khác cho thấy, tồn tại một liên kết giữa việc ăn các loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cũng như tôm, sò điệp) với giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ.
6. Kiwi: Kiwi chứa rất nhiều vitamin C, vitamin E, lutein, đồng và các chất chống oxy hóa, giúp chống ung thư hiệu quả.
7. Hành lá: Ăn hành lá thường xuyên có tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên đến 50%. Nhưng nó có tác dụng tốt nhất khi ăn sống hoặc tái, vì vậy không nên nấu chín loại thực phẩm này.
8. Dưa muối: Một nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy, rau củ lên men sẽ tạo ra một số hợp chất chống ung thư, bao gồm ITCs, indoles và sulforaphane. Để giảm hàm lượng natri không tốt, bạn nên rửa qua nước sôi để nguội trước khi ăn.
9. Táo: Theo một nghiên cứu ở Đức, các chất xơ tự nhiên trong táo khi lên men trong ruột kết, sẽ sản xuất ra một loại chất giúp chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu khác cho rằng, chất chống oxy hóa trong táo sẽ gây ra một loạt các tín hiệu làm tiêu diệt tế bào ung thư.
10. Bơ: Chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong quả bơ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình tiêu diệt tế bào ung thư.
11. Rau mầm: Rau mầm là nguồn bổ sung một lượng lớn sulforaphane, một trong những hợp chất chống ung thư mạnh nhất có trong tự nhiên. Rau mầm có thể chứa chất sulforaphane nhiều gấp 50 lần so với đậu, đỗ trưởng thành.
12. Bắp cải: Bắp cải chứa bioflavonoids và nhiều dưỡng chất thực vật khác, giúp ức chế khối u phát triển và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Không chỉ bắp cải, cả những loại rau cùng họ khác giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ lên tới 45%. Nhiều dưỡng chất khác có trong bắp cải cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể như estrogen, giúp bảo vệ ung thư tử cung và buồng trứng.
13. Cà rốt: Ngoài việc cung cấp một lượng dồi dào chất beta-carotene, carotenoid, alpha-carotene và bioflavonoids, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung beta-carotene có thể đặc biệt có hại cho người hút thuốc.
14. Cà phê: Loại đồ uống yêu thích của rất nhiều người có tác dụng chống lại ung thư một cách hiệu quả. Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết, một người uống trung bình 4 tách cà phê sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết khoảng 15% so với người không uống. Các nghiên cứu được tiến hành tại Bệnh viện Phụ nữ và Trường Y Harvard cho thấy, uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy.
15. Trứng gà: Lòng đỏ trứng là một trong số ít những loại thực phẩm có chứa vitamin D, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
16. Gừng: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đặc tính chống ung thư của gừng là rất hiệu quả. Đại học Michigan, Mỹ đã kiểm chứng khả năng giảm viêm ở đại tràng, là tiền đề cho việc phòng tránh một số bệnh ung thư.
17. Nho và nho khô: Vỏ của quả nho có chứa resveratrol, một chất có tác dụng giảm các bệnh ung thư, tim mạch và chống đột quỵ. Nho cũng chứa axit ellagic, chất được cho là để bảo vệ phổi chống lại độc tố môi trường.
18. Nấm: Nấm là nguồn cung cấp selen, khoáng chất giúp chống lại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nấm còn rất giàu phytochemical. Một nghiên cứu đã chứng minh, ăn nấm thường xuyên góp phần giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ Trung Quốc và Hàn Quốc.
19. Đậu Hà Lan: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Cancer cho thấy, ăn đậu Hà Lan hàng ngày cùng các loại đậu, đỗ khác giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày hiệu quả.
20. Lựu: Chất PSA là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Nếu kiên trì ăn hoặc uống 200gr lựu sẽ làm giảm đáng kể nồng độ PSA, giúp điều trị bệnh này được kết quả khả quan hơn.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe2 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.