- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bạn không thể ngờ đang tự gây ung thư cho mình
Hầu hết các bệnh ung thư là do sự thay đổi di truyền, do lão hóa và tiếp xúc với các yếu tố môi trường như khói thuốc lá và bức xạ.
Hầu hết các bệnh ung thư là do sự thay đổi di truyền, do lão hóa và tiếp xúc với các yếu tố môi trường như khói thuốc lá và bức xạ.
Ngoài ra còn có một số yếu tố có thể kiểm soát bao gồm loại thực phẩm bạn ăn, số lượng ăn bao nhiêu và chế độ tập luyện hàng ngày.
Theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, trong cuộc sống tồn tại khá nhiều chất và vật dụng có khả năng gây ung thư như: chất làm ngọt nhân tạo, áo ngực, điện thoại di động, đồ chiên nướng, thuốc khử mùi, thuốc nhuộm tóc…
Sau đây là 7 yếu tố khiến bạn không ngờ rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nan y.
Nến thơm
Limonene hay tinh dầu limonene là một hợp chất hữu cơ dạng lỏng không màu thường được sử dụng để tạo mùi thơm cam quýt cho nến và các sản phẩm tạo mùi.
Loại chất này giải phóng từ nến thơm hay các sản phẩm lau chùi, tẩy rửa khi dùng sẽ không giữ nguyên thành phần mà sẽ kết hợp với các khí tự nhiên khác để trở thành một hợp chất mới chứa phoóc-môn.
Phoóc-môn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như gây ra các căn bệnh ung thư ở con người, thường gắn liền với ung thư mũi, họng.
Làm thế nào để tránh được: Hãy sử dụng đồ không có mùi thơm. Mức độ formaldehyde cũng có thể được giảm bằng cách sử dụng điều hòa không khí và máy hút ẩm.
Chế độ ăn uống bổ sung chất chống oxy hoá
Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người dùng chất bổ sung chống oxy hóa trong liệu pháp ung thư có kết cục tồi tệ hơn, đặc biệt nếu họ hút thuốc lá.
Tránh thế nào: Chất chống oxy hoá có thể không nên sử dụng hoặc giảm bớt. Tốt nhất là tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại chất nào bổ sung vào chế độ ăn uống.
Bổ sung canxi
Canxi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Viện nghiên cứu ung thư không khuyên sử dụng chất bổ sung canxi để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Người khỏe mạnh có thể sử dụng thực phẩm chưa canxi một cách an toàn và bổ sung với lượng không vượt quá 2,5g canxi/ngày. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều thực phẩm giàu canxi như sản phẩm từ sữa, rau xanh đậm, một số sản phẩm đậu nành, cá, các loại hạt và đậu - có thể dẫn đến sỏi thận, thậm chí là suy thận.
Hormone estrogen
Liệu pháp sử dụng hormon thời kỳ mãn kinh làm tăng nguy cơ ung thư vú, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.
Phụ nữ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liệu pháp estrogen.
Bao bì thực phẩm (như chai lọ, hộp nhựa…)
Các nhà khoa học thuộc tổ chức Phòng ngừa ung thư vú cho biết mối liên quan giữa Bisphenol A (BPA) dùng để làm bao nhựa bọc thức ăn và nước uống, gây rối loạn nội tiết và có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.
BPA làm nhiễu loạn sản xuất hoocmon trong cơ thể. Bạn nên tránh nó bằng cách chọn thực phẩm tươi, đựng trong hộp thủy tinh, đồ gốm và đồ đựng bằng thép không gỉ...
Nước hoa
Một số thành phần liên quan đến ung thư, rối loạn nội tiết và gây hại được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Hãy cố gắng tránh bất kỳ sản phẩm liệt kê có những thành phần gồm parfum, phthalates, DEP, DBP hoặc DEHP.
Người được cấy ghép các bộ phận cơ thể
Những người nhận cấy ghép một số bộ phận cơ thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư khác nhau từ các loại thuốc sử dụng để ức chế hệ thống miễn dịch của họ không từ chối các cơ quan “lạ”. Thuốc "ức chế miễn dịch" này làm cho hệ thống miễn dịch ít có khả năng phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc chống lại các bệnh nhiễm trùng gây ung thư.
Không đơn giản để ngăn chặn hay phòng tránh trong trường hợp này.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe37 phút trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.