- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bạn nên học người Nhật những điều này để sống thọ và làm việc hiệu quả nhất thế giới
Người Nhật thường xuyên ăn những món ăn nhạt, giảm lượng muối trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như sử dụng nước tương nhạt trong ăn uống.
Người Nhật thường xuyên ăn những món ăn nhạt, giảm lượng muối trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như sử dụng nước tương nhạt trong ăn uống.
Có thể nói, tính theo tuổi thọ trung bình thì không một quốc gia nào phụ nữ có tuổi thọ cao như Nhật Bản. Phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ trung bình là 87 tuổi, trong khi đàn ông là khoảng 80 tuổi. Nguyên nhân có được tuổi thọ cao như vậy chính là nhờ chế độ ăn uống lành mạnh với các thành phần chính chủ yếu là cá và rau quả tươi, luôn ăn vừa phải, tránh không quá no. Ngoài ra, người Nhật Bản còn có nhiều thói quen ăn uống lành mạnh khác, giúp họ luôn khỏe mạnh, tránh mắc các bệnh nan y:
1. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Sử dụng những loại chất béo lành mạnh giúp người Nhật giảm cholesterol xấu trong cơ thể, đẩy lùi nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Người Nhật rất ưa chuộng các loại thực phẩm chứa chất béo tốt từ các loại hạt, dầu cá, oliu và quả bơ. Omega3 là một loại chất béo tốt cho cơ thể, chứa rất nhiều trong những loại thực phẩm này giúp người Nhật giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đẩy lùi những cơn đau tim và gia tăng tuổi thọ nhờ khả năng làm giảm chất béo trung tính trong máu.
2. Tiêu thụ nhiều đạm thực vật
Người Nhật đặc biệt ưa chuộng những món ăn từ đậu phụ - vốn rất giàu protein có nguồn gốc thực vật, cực tốt trong việc ngăn ngừa ung thư vú và bệnh tim. Tiêu chí của người Nhật Bản là tiêu thụ ít calo hơn, trong khi đó lại ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng.
3. Cá là món ăn không thể thiếu mỗi ngày
Từ xưa đến nay đã có vô vàn những nghiên cứu cho thấy tác dụng của việc ăn cá thường xuyên. Ăn cá sẽ giúp bạn phòng chống bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, mất thị lực, sa sút trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Khi ăn cá lâu dài và thường xuyên, chúng còn giúp bạn ngăn chặn ung thư miệng và ung thư da ở giai đoạn đầu.
4. Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Trái cây và rau xanh chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, tim mạch. Ngoài việc ăn nhiều trái cây và rau xanh để duy trì lối sống lành mạnh, phòng ngừa bệnh tật, người Nhật còn sử dụng cách này để kiểm soát cân nặng hiệu quả.
5. Nhai kỹ khi ăn, không ăn quá no
Đây có thể coi là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Người dân xứ anh đào quan niệm, ăn chậm, nhai kỹ giúp no lâu, đồng thời ăn theo tiêu chuẩn chứ không ăn quá no sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2. Họ cũng cho rằng, việc nh
ai chậm nhai kỹ và dừng lại khi cảm thấy no 80% sẽ giúp cơ thể hấp thu đủ lượng thức ăn cần thiết cho một bữa, tránh hại dạ dày.
6. Ăn nhạt
Giảm ăn muối, duy trì mỗi ngày trung bình 6-7g muối trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Ăn ít muối cũng giúp hạ huyết áp ở mức vừa phải, đồng thời giảm sa sút trí tuệ, bảo vệ các tế bào não. Ý thức được những lợi ích này, người Nhật thường xuyên ăn những món ăn nhạt, giảm lượng muối trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như sử dụng nước tương nhạt trong ăn uống.
7. Tự nấu ăn tại nhà
Không giống như nhiều bộ phận dân văn phòng tại nhiều nơi trên thế giới thường ăn cơm văn phòng hoặc đồ ăn nhanh, người Nhật luôn giữ thói quen dậy sớm nấu cơm mang đi cho các thành viên trong gia đình. Việc làm này giúp họ cảm thấy an toàn hơn từ việc sử dụng nguyên liệu tươi ngon để chế biến đến những dụng cụ nấu nướng, đựng thức ăn sạch sẽ, hợp vệ sinh.
8. Khẩu phần ăn nhỏ xinh
Ngay từ khi còn bé, trẻ em Nhật đã được dạy ăn những khẩu phần thức ăn có kích thước nhỏ, vỏn vẹn trong 1 đĩa thức ăn (chỉ bằng 1/3 so với đĩa ăn của người Mỹ). Mỗi món ăn được bày ra không bao giờ được bày biện đầy ắp mà chỉ vừa đủ, xinh xinh. Người Nhật tinh tế ngay từ cách trang trí, bày biện món ăn để tránh hại dạ dày, đảm bảo sức khỏe cho mình và gi
9. Coi bữa ăn sáng là bữa quan trọng nhất
Người Nhật coi bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày với số lượng thực phẩm cũng chiếm nhiều nhất. Bữa ăn sáng được chú trọng nhất nên cũng dồi dào dinh dưỡng nhất với các món ăn chính là cơm, lá rong biển, súp đậu hũ và hành lá, một miếng cá, trà xanh. Nếu nói “Ăn sáng như một vị vua” thì có thể nói, người Nhật đã thực hiện rất đúng chuẩn khoa học.
10. Quan niệm một bữa ăn ngon là một niềm hạnh phúc trong đời
Khi được hỏi rằng điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, nhiều người Nhật khẳng định ngay đó là một bữa ăn ngon. Những món ăn của người Nhật được đưa lên trên truyền thông cho thấy sự đa dạng về thực phẩm, tinh tế trong màu sắc và gia vị chế biến.
11. Yêu thích súp và thực phẩm lên men
Khoảng 50 năm trở lại đây, việc ăn cơm ngày 3 bữa, kết hợp ăn súp và thực phẩm lên men đã trở thành những món ăn không thể thiếu đối với người Nhật. Súp giàu dinh dưỡng, lại dễ hấp thu vào cơ thể. Trong khi đó thực phẩm lên men giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp bạn ăn ngon và có hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.