- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh mì nở, giòn: Phải luỵ phụ gia!
Bánh mì từ lâu là món ăn bình dân quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng gần đây, có những nghi vấn chất lượng bánh mì và cả tin đồn sử dụng hoá chất độc hại. Thực hư ra sao?
Bánh mì từ lâu là món ăn bình dân quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng gần đây, có những nghi vấn chất lượng bánh mì và cả tin đồn sử dụng hoá chất độc hại. Thực hư ra sao?
Bánh mì bây giờ làm dễ hơn xưa
Để tìm hiểu quy trình làm bánh mì, chúng tôi tìm đến ông Trần Văn Thành (*), 56 tuổi, ở quận 12, TPHCM, có thâm niên 42 năm trong nghề. Ông Thành cho biết: “Bánh mì ngày xưa làm rất khó, học nghề hai năm chưa chắc làm được ổ bánh đạt yêu cầu”. Cụ thể, quy trình phải từ 7 - 8 tiếng, bao gồm các công đoạn: nhồi bột, ủ bột, xe bánh, nướng bánh… Bột làm bánh là bột mì 11 phần nước (bột mì số 11, protein 11%), trộn theo tỉ lệ: 1 ký bột/600g nước/10g men. Sau khi nhồi bột có độ đàn hồi cao, đưa vào lò nướng khoảng 15 – 20 phút, bánh nở ra tiếng (nứt da quy). Ổ bánh đạt yêu cầu có đường rãnh nở bung dạng cánh buồm, ruột trắng đẹp, có độ xốp, hương thơm phức, vừa có ruột, vừa có vỏ.
Ông Thành cho biết thêm, trước đây người ta sử dụng bột áo cho bánh mì nhưng hiện đã thay bằng dầu ăn, loại dầu này khá rẻ, bán theo ký hoặc can. Một đầu bếp bánh mì tiết lộ, nhiều lò bánh sử dụng hoá chất có mùi bơ, dừa, sữa… để tạo độ bóng, mùi thơm. Người mua cần đề phòng những ổ bánh mì quá vàng óng, bóng mượt.
Dùng phụ gia, tuỳ tâm người làm bánh
|
Cũng theo ông Vũ, để các thành phần trong bột mì như tinh bột, gluten và các thành phần khác liên kết chặt chẽ, tạo cấu trúc tốt cho bánh mì thì người ta có xu hướng sử dụng enzyme, bản chất là các protein chức năng, chúng phân cắt hoặc hình thành các liên kết tạo cấu trúc tốt cho khối bột nhào làm bánh mì. Ngoài ra, người ta còn sử dụng nấm men, phối trộn trong thành phần bột nhào, sau đó cả khối bột mang đi ủ, nấm men phát triển sản sinh ra khí CO2 làm nở bánh khi nướng và chuyển hoá một số thành phần tinh bột của bột mì. Chúng cũng có thể tiết ra một số enzyme để hình thành cấu trúc bột mì.
-
Sức khỏe26 phút trướcCác nhà nghiên cứu Trung Quốc chỉ ra một hợp chất tự nhiên có thể tốt cho người bị tiểu đường, tiền tiểu đường hay mỡ máu cao.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều người đi làm về muộn thường tắm đêm, lại tắm bằng nước lạnh, thói quen này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?
-
Sức khỏe4 giờ trướcTảo nâu Mozuku tại quần đảo Okinawa (Nhật Bản)chiết xuất ra chất Fucoidan với độ tinh khiết cao. Đây là chất có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ hạn chế quá trình oxy hóa.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người băn khoăn ăn thanh long ruột trắng hay thanh long ruột đỏ sẽ tốt hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNam bệnh nhân 35 tuổi, ngụ TP HCM sau khi giác hơi tại nhà thì xuất hiện triệu chứng liệt nửa người phải, ý thức lơ mơ, mất ngôn ngữ... nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn thịt lợn ốm chết, một người dân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
-
Sức khỏe9 giờ trướcViệc sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn tích trữ là “bảo bối” của các bà nội trợ, vậy có nên dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng không?
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhãn đang vào mùa, thức quả ngon ngọt này đặc biệt đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn nhãn, đặc biệt là nhóm người dưới đây, ăn quá nhiều nhãn có thể gây ra các tác dụng tiêu cực tới sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nữ giáo viên đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ trong tình trạng "có 3 chiếc cằm" dưới cổ với khối áp xe gây đau đớn kéo dài.
-
Sức khỏe22 giờ trướcQuá trình thăm khám cho bệnh nhi 6 tuổi, các bác sĩ phát hiện cục tẩy bị mốc và nở ra do lâu ngày nằm trong tai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKháng sinh khi được dùng đúng cách là một phần rất quan trọng và là cứu cánh của cuộc sống con người. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thuốc, kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐu đủ thường được coi là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể gây hại cho chúng ta khi ăn cùng một số loại thực phẩm khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả bơ nhiều tác dụng tốt, nhưng nếu chúng ta ăn liên tục trong một tuần sẽ tác động thế nào đến sức khoẻ?
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé trai 5 tuổi, bệnh nhi nặng nhất trong vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai đã tử vong sau thời gian điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM