- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Báo động dùng thớt, đũa sai cách khiến nhiều người chết vì ung thư gan
Bệnh này liên quan đến độc tố do mốc sinh ra. Việc sử dụng đũa "vô thời hạn", thớt mốc có thể bạn đang "rước" sát thủ gây ung thư gan cho cả nhà.
Ung thư gan là một trong ba loại ung thư phổ biến ở Việt Nam. Bệnh này liên quan đến độc tố do mốc sinh ra. Việc sử dụng đũa "vô thời hạn", thớt mốc có thể bạn đang "rước" sát thủ gây ung thư gan cho cả nhà.
Nhiều bà nội trợ vẫn giữ thói quen sử dụng đũa, thớt lâu ngày mà không thay, những thực phẩm bị mốc vẫn được chế biến. Nhưng ít người biết được đồ dùng, thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.
Ám ảnh thớt mốc
Gần đây, một video đã được lan truyền trên cộng đồng mạng cảnh báo về một gia đình người Trung Quốc có tới 3 người mắc ung thư gan và sát thủ đó chính là nấm aflatoxin có trên thớt gỗ bị mốc.
Gần như nhà nào cũng có thói quen sử dụng thớt gỗ để chế biến thức ăn. Việc sử dụng thớt gỗ lâu ngày trong điều kiện thiếu vệ sinh sẽ khiến cho thớt dễ lên mốc, để rồi tạo ra aflatoxin - một hoá chất rất nguy hiểm có khả năng gây ung thư.
Điều đáng nói việc chùi rửa bình thường cũng không thể rửa sạch aflatoxin. Aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao, lên đến hơn 280 độ C. Biện pháp luộc nước sôi không có tác dụng.
Để phòng tốt nhất là nên đem chúng phơi nắng sau khi sau khi làm vệ sinh thớt sạch sẽ.
Đũa mốc
Đũa cũng giống như bàn chải đánh răng, khăn mặt được các chuyên gia khuyên thường xuyên thay mới nhưng do thói quen nhiều gia đình thường dùng năm này qua năm khác rất ít khi thay dễ bị mốc.
Nấm mốc có trong đũa thuộc chủng loại mốc aflatoxin – một chất gây ung thư gan. Đũa để chưa khô ráo sẽ xuất hiện vi khuẩn aureus, chủng vi khuẩn E.coli, gây độc hại cao gấp trên 5 lần so với bình thường.
Cách bảo quản nên phơi khô đũa bằng ánh nắng mặt trời hoặc máy sấy, đảm bảo việc khử trùng đũa trước khi bảo quản đũa vào tủ.
Ăn thực phẩm mốc
Nhiều gia đình vẫn có thói quen rửa sạch những thực phẩm bị mốc và chế biến để ăn. Thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, Aflaxtoxin loại độc tố có trong nấm mốc khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương chia sẻ: Nhiều bệnh nhân thắc mắc mình không hút thuốc, không uống rượu, vẫn bị ung thư gan. Đến khi bác sĩ hỏi về việc ăn uống, mới biết bệnh nhân có thói quen đồ khô bị mốc hay lên men vẫn nấu để ăn mà không hề hay biết điều đó có thể gây ung thư.
Nấm mốc một khi xuất hiện và bám vào thực phẩm thì dù có qua đun sôi nấu chín cũng sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Do vậy chúng ta không nên sử dụng những thực phẩm đã bị mốc, quá hạn sử dụng.
Nhiều bà nội trợ vẫn giữ thói quen sử dụng đũa, thớt lâu ngày mà không thay, những thực phẩm bị mốc vẫn được chế biến. Nhưng ít người biết được đồ dùng, thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.
Ám ảnh thớt mốc
Gần đây, một video đã được lan truyền trên cộng đồng mạng cảnh báo về một gia đình người Trung Quốc có tới 3 người mắc ung thư gan và sát thủ đó chính là nấm aflatoxin có trên thớt gỗ bị mốc.
Gần như nhà nào cũng có thói quen sử dụng thớt gỗ để chế biến thức ăn. Việc sử dụng thớt gỗ lâu ngày trong điều kiện thiếu vệ sinh sẽ khiến cho thớt dễ lên mốc, để rồi tạo ra aflatoxin - một hoá chất rất nguy hiểm có khả năng gây ung thư.
Điều đáng nói việc chùi rửa bình thường cũng không thể rửa sạch aflatoxin. Aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao, lên đến hơn 280 độ C. Biện pháp luộc nước sôi không có tác dụng.
Để phòng tốt nhất là nên đem chúng phơi nắng sau khi sau khi làm vệ sinh thớt sạch sẽ.
Đũa mốc
Đũa cũng giống như bàn chải đánh răng, khăn mặt được các chuyên gia khuyên thường xuyên thay mới nhưng do thói quen nhiều gia đình thường dùng năm này qua năm khác rất ít khi thay dễ bị mốc.
Nấm mốc có trong đũa thuộc chủng loại mốc aflatoxin – một chất gây ung thư gan. Đũa để chưa khô ráo sẽ xuất hiện vi khuẩn aureus, chủng vi khuẩn E.coli, gây độc hại cao gấp trên 5 lần so với bình thường.
Thay đũa khi đã cũ mốc để đảm bảo sức khỏe
Các chuyên gia cũng cảnh báo, đũa tre và gỗ là 2 loại có khả năng bị ẩm mốc nhiều nhất so với các chất liệu khác, thời gian sử dụng đũa cũng chỉ 3-6 tháng do ít người quan tâm đến vấn đề này, khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đũa mà không hề hay biết.
Cách bảo quản nên phơi khô đũa bằng ánh nắng mặt trời hoặc máy sấy, đảm bảo việc khử trùng đũa trước khi bảo quản đũa vào tủ.
Ăn thực phẩm mốc
Nhiều gia đình vẫn có thói quen rửa sạch những thực phẩm bị mốc và chế biến để ăn. Thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, Aflaxtoxin loại độc tố có trong nấm mốc khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
Đồ khô bị nấm mốc - nguồn gốc gây ung thư đáng sợ nhất
Nấm mốc một khi xuất hiện và bám vào thực phẩm thì dù có qua đun sôi nấu chín cũng sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Do vậy chúng ta không nên sử dụng những thực phẩm đã bị mốc, quá hạn sử dụng.
Tintuconline (tổng hợp)/ VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe5 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe17 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.