- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bệnh ung thư thực quản đang gia tăng vì 3 cách chế biến thức ăn sai lầm này
Ung thư thực quản liên quan mật thiết đến cách ăn uống và thói quen chế biến thực phẩm. Nếu biết sớm 3 cách nấu ăn sai lầm này, bạn sẽ tránh được bệnh.
Ung thư thực quản liên quan mật thiết đến cách ăn uống và thói quen chế biến thực phẩm. Nếu biết sớm 3 cách nấu ăn sai lầm này, bạn sẽ tránh được bệnh.
Thời gian gần đây, bệnh nhân mắc ung thư thực quản ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân được cho là khiến cho bệnh này ngày càng phổ biến hơn chính là việc chế biến thực phẩm không đúng cách.
Theo nghiên cứu, việc chế biến thực phẩm hiện nay có quá nhiều rủi ro cho sức khỏe của hệ tiêu hóa nói chung và thực quản nói riêng.
1. Món gì cũng nướng
Nghiên cứu cho thấy, thực phẩm trong quá trình nướng tạo ra nhiều lớp khói, sau khi nướng lên có chứa nhiều chất gây ung thư. Khói được tạo ra trong quá trình nướng sẽ hút vào thức ăn tạo ra các hydrocacbon có thể gây ra bệnh ung thư.
Khi thịt bị đốt cháy ở nhiệt độ cao dẫn đến bị cháy, có thể sản xuất ra chất gây ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Dùng ngọn lửa to, hoặc nướng bằng lửa sẽ làm cho thịt cá thị hút khói, kể cả thịt gà, sẽ càng tạo ra nhiều các chất độc hại hơn nữa. Nếu duy trì thói quen cách chế biến thức ăn như vậy có khả năng gây ung thư thực quản.
2. Nấu quá lâu, hâm đi hâm lại
Trong bất kỳ cách chế biến nào, bất kỳ món ăn nào, nếu nấu quá lâu, rồi lại hâm đi hâm lại nhiều lần trước khi ăn, sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.
Đặc biệt là việc nấu các món canh kéo dài, những món ninh nhiều tiếng đồng hồ, đun đi đun lại, không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin trong thực phẩm mà còn làm tăng hàm lượng các chất độc hại lên ở mức cao hơn. Lâu dần như vậy tạo thành thói quen chế biến, sẽ khiến sức khỏe giảm sút, dễ sinh bệnh ung thư.
3. Nấu nhiệt cao khiến dầu mỡ bốc khói
Khi nấu bất kỳ món ăn nào phải dùng đến dầu mỡ, bạn nên vặn lửa nhỏ vừa đủ, chờ dầu nóng nhẹ thì bắt đầu chiên xào. Tuyệt đối không để lửa to, dầu bốc khói nghi ngút hoặc bị cháy. Nếu không chú ý để dầu quá lửa, hãy đổ đi và nấu lại nồi khác.
Theo nghiên cứu, dầu mỡ nấu già lửa khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thực quản, quá trình đó cũng sản sinh ra nhiều loại hóa chất có thể nguy hiểm như hydrocarbon và acrylamide.
Cách tốt nhất để giảm tỉ lệ ung thư là hãy thay đổi thói quen chế biến thực phẩm. Nên ăn các món hấp luộc nhiều hơn là chiên xào.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…