- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí mật về những món ăn khiến ung thư vú, tiểu đường, tim mạch "tránh xa"
Thứ hai, 14/08/2017 10:04
Chế độ ăn Địa Trung Hải được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp não bộ khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường cũng như một số loại bệnh ung thư.
Chế độ ăn Địa Trung Hải được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp não bộ khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường cũng như một số loại bệnh ung thư.
Chế độ ăn Địa Trung Hải được lấy cảm hứng từ chế độ ăn uống lành mạnh của các nước Hy Lạp, miền nam Italia và Tây Ban Nha. Thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn này thức ăn từ thực vật, ngũ cốc, rau củ, quả hạch, dầu ô liu và hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chất béo không lành mạnh.
Theo nhiều nghiên cứu, lợi ích tuyệt vời mà chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại cho sức khỏe là giúp cơ thể ít hấp thụ nhiều chất tốt, ít chất xấu, qua đó góp phần phòng ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.
Giúp não bộ khỏe mạnh
Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh, Scotland, chế độ ăn uống Địa Trung Hải gồm trái cây, rau củ, dầu ô liu và cá có thể giúp người già duy trì được thể tích não bộ.
Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin về thói quen ăn uống của 967 người Scotland ở độ tuổi 70 và không mắc bệnh mất trí nhớ. Sau 3 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã chụp cộng hưởng từ (MRI) cho khoảng 562 người để đo thể tích não, khối lượng chất xám và độ dày của vỏ não, đó là lớp ngoài của não.
3 năm tiếp theo nữa, có 401 người quay trở lại chụp MRI từ lần thứ hai tại độ tuổi 76. Những phép đo này được so sánh với cách thức mà người tham gia tuân thủ theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải.
Những người tham gia nghiên cứu sẽ tuân theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải ở những mức độ khác nhau. Những người không tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải có nguy cơ bị suy giảm thể tích não bộ cao hơn người có chế độ ăn uống chặt chẽ khoảng 3 năm.
Sự khác biệt về chế độ ăn uống giải thích 0,5 % của sự biến đổi trong tổng khối lượng não, một hiệu ứng mà một nửa là do lão hóa bình thường.
Tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Michelle Luciano cho biết: "Khi chúng ta già, não co lại và cơ thể mất đi các tế bào não có thể ảnh hưởng đến việc học tập và ghi nhớ".
Giảm nguy cơ ung thư vú
Chế độ ăn Địa Trung Hải chứa lượng lớn protein thực vật có trong các loại hạt, đậu lăng, ngũ cốc, cá và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong dầu ô liu, đồng thời hạn chế tối đa đường tinh chế và chất béo bão hòa có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên tới 40%.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Maastricht, Hà Lan đã theo dõi 62.000 phụ nữ trong vòng 20 năm. Kết quả cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có mối liên quan chặt chẽ tới sự suy giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh, thậm chí ở những vùng dân cư không thuộc Địa Trung Hải.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Đại học bang Ohio đã tìm ra một hợp chất trong thức ăn của chế độ ăn Địa Trung Hải có khả năng loại bỏ các tế bào ung thư. Hợp chất đó là apigenin, chúng có thể làm thay đổi một bước trong quá trình điều chỉnh gen, từ đó hợp chất này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà nghiên cứu tin rằng, do ô liu có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ nên chế độ ăn bao gồm dầu ôliu sẽ góp phần quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.
Giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch
(Ảnh minh họa)
Một nghiên cứu từ Viện IRCCS Neuromed tại Italy cho biết, chế độ ăn Địa Trung Hải có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong ở những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành và đột quỵ. Họ nhận thấy những người tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn này có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người khác là 37%.
Chủ nghiệm nghiên cứu, ông Bonaccio cho biết: "Những thành phần chính trong chế độ ăn để làm giảm nguy cơ tử vong là rau, cá, trái cây, quả hạch và axit béo không bão hòa đơn như dầu ô liu".
Sống thọ hơn
(Ảnh minh họa)
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người phụ nữ tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải thường ít khi mắc các bệnh liên quan tới tuổi tác và sống lâu hơn so với người khác.
Nguyên nhân là do khi áp dụng chế độ ăn Đại Trung Hải một cách nghiêm chỉnh sẽ làm tăng số lượng các telomere dài và làm giảm các dấu hiệu của sự lão hóa.
Telomere là những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể. Telomere ngắn hơn thường khiến tuổi thọ bị giảm sút và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tuổi tác.
Trong khi đó, các telomere dài lại giúp con người sống lâu hơn.
Chế độ ăn Địa Trung Hải được lấy cảm hứng từ chế độ ăn uống lành mạnh của các nước Hy Lạp, miền nam Italia và Tây Ban Nha. Thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn này thức ăn từ thực vật, ngũ cốc, rau củ, quả hạch, dầu ô liu và hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chất béo không lành mạnh.
Theo nhiều nghiên cứu, lợi ích tuyệt vời mà chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại cho sức khỏe là giúp cơ thể ít hấp thụ nhiều chất tốt, ít chất xấu, qua đó góp phần phòng ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.
Giúp não bộ khỏe mạnh
Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh, Scotland, chế độ ăn uống Địa Trung Hải gồm trái cây, rau củ, dầu ô liu và cá có thể giúp người già duy trì được thể tích não bộ.
Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin về thói quen ăn uống của 967 người Scotland ở độ tuổi 70 và không mắc bệnh mất trí nhớ. Sau 3 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã chụp cộng hưởng từ (MRI) cho khoảng 562 người để đo thể tích não, khối lượng chất xám và độ dày của vỏ não, đó là lớp ngoài của não.
3 năm tiếp theo nữa, có 401 người quay trở lại chụp MRI từ lần thứ hai tại độ tuổi 76. Những phép đo này được so sánh với cách thức mà người tham gia tuân thủ theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải.
Những người tham gia nghiên cứu sẽ tuân theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải ở những mức độ khác nhau. Những người không tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải có nguy cơ bị suy giảm thể tích não bộ cao hơn người có chế độ ăn uống chặt chẽ khoảng 3 năm.
Sự khác biệt về chế độ ăn uống giải thích 0,5 % của sự biến đổi trong tổng khối lượng não, một hiệu ứng mà một nửa là do lão hóa bình thường.
Tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Michelle Luciano cho biết: "Khi chúng ta già, não co lại và cơ thể mất đi các tế bào não có thể ảnh hưởng đến việc học tập và ghi nhớ".
Giảm nguy cơ ung thư vú
Chế độ ăn uống Địa Trung Hải giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên tới 40%
Chế độ ăn Địa Trung Hải chứa lượng lớn protein thực vật có trong các loại hạt, đậu lăng, ngũ cốc, cá và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong dầu ô liu, đồng thời hạn chế tối đa đường tinh chế và chất béo bão hòa có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên tới 40%.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Maastricht, Hà Lan đã theo dõi 62.000 phụ nữ trong vòng 20 năm. Kết quả cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có mối liên quan chặt chẽ tới sự suy giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh, thậm chí ở những vùng dân cư không thuộc Địa Trung Hải.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Đại học bang Ohio đã tìm ra một hợp chất trong thức ăn của chế độ ăn Địa Trung Hải có khả năng loại bỏ các tế bào ung thư. Hợp chất đó là apigenin, chúng có thể làm thay đổi một bước trong quá trình điều chỉnh gen, từ đó hợp chất này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard, chế độ ăn Địa Trung Hải gồm rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, cá và dầu ô liu nguyên chất có thể làm giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các nhà nghiên cứu tin rằng, do ô liu có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ nên chế độ ăn bao gồm dầu ôliu sẽ góp phần quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.
Giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch
(Ảnh minh họa)
Một nghiên cứu từ Viện IRCCS Neuromed tại Italy cho biết, chế độ ăn Địa Trung Hải có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong ở những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành và đột quỵ. Họ nhận thấy những người tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn này có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người khác là 37%.
Chủ nghiệm nghiên cứu, ông Bonaccio cho biết: "Những thành phần chính trong chế độ ăn để làm giảm nguy cơ tử vong là rau, cá, trái cây, quả hạch và axit béo không bão hòa đơn như dầu ô liu".
Sống thọ hơn
(Ảnh minh họa)
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người phụ nữ tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải thường ít khi mắc các bệnh liên quan tới tuổi tác và sống lâu hơn so với người khác.
Nguyên nhân là do khi áp dụng chế độ ăn Đại Trung Hải một cách nghiêm chỉnh sẽ làm tăng số lượng các telomere dài và làm giảm các dấu hiệu của sự lão hóa.
Telomere là những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể. Telomere ngắn hơn thường khiến tuổi thọ bị giảm sút và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tuổi tác.
Trong khi đó, các telomere dài lại giúp con người sống lâu hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
Gửi bình luận
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhận nước ngọt từ người lạ phát miễn phí gần cổng trường, 3 học sinh tại Đắk Lắk có biểu hiện đau đầu, sợ sệt, tâm lý rối loạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.