- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ chảo chống dính độc hại, vẫn có thể chiên thức ăn không dính chảo bằng những cách sau
Chẳng cần chảo chống dính nữa, bạn vẫn có thể chiên thức ăn nhàn tênh.
Chẳng cần chảo chống dính nữa, bạn vẫn có thể chiên thức ăn nhàn tênh luôn.
Chảo không dính
là dụng cụ nhà bếp phổ biến ở hầu hết các gia đình Việt Nam. Ngày nay,
rất nhiều chị em nội trợ đã phải phụ thuộc vào vật dụng "hiện đại mà hại
điện" này, đến nỗi nếu không có một chiếc chảo không dính, họ sẽ không
chiên cá được. Và đến giờ thì bạn cần phải hiểu rằng khi nấu thức ăn
bằng dụng cụ này, nó sẽ giải phóng chất độc vào trong thực phẩm. Khi làm
nóng chảo, lớp phủ bị phân hủy và giải phóng chất độc hại được nghiên
cứu rằng rất nguy hiểm và gây ung thư.
Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đã đến lúc bạn vứt
ngay nồi, chảo không dính và thay thế bằng những dụng cụ nấu nướng từ
vật liệu an toàn khác, chẳng hạn như gốm.
Nhưng
giờ thì bạn đừng lo nữa, không cần chảo không dính, bạn vẫn có thể
chiên mà thức ăn không bị dính vào chảo đấy. Bạn thử áp dụng mẹo sau đây
để chiên thực phẩm khi không dùng chảo không dính nhé:
Sau
khi lau chảo khô, bạn cắt một miếng gừng nhỏ rồi chà trên bề mặt chảo
gồm đáy và thành chảo. Tiếp theo mới đổ dầu vào. Gừng sống và dầu sẽ tạo
thành một lớp màng trơn ngăn thực phẩm dính vào chảo. Nếu không dùng
gừng, bạn có thể dùng rượu nho hoặc giấm thay thế. Nhỏ vài giọt rượu nho
đỏ hoặc giấm vào, sau đó tráng đều khắp chảo cho đến khi chảo thực sự
nóng rồi mới đổ dầu vào. Khi dầu đã sôi, bạn mới nên bỏ thực phẩm vào để
chiên.
Chà gừng lên chảo sẽ giúp thức ăn không bị dính khi chiên. (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, để chiên thực phẩm mà không dính vào chảo, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau:
-
Chảo luôn phải sạch, khô và không bị trầy xước. Một trong những sai lầm
của bà nội trợ khi rửa chảo dính thức ăn đó là dùng miếng chùi kim loại
và chà thật mạnh vào lòng chảo và dùng xẻng bếp bằng kim loại để khi
chiên. Việc làm này sẽ khiến cho chảo bị xước và chiên sẽ dễ dính thực
phẩm. Thay vào đó, bạn nên đổ nước nóng vào chảo và ngâm trong một thời
gian. Thức ăn dính trên chảo sẽ từ từ mềm và rời ra. Bạn cũng nên dùng
đũa bếp, xẻng bếp bằng gỗ để hạn chế trầy xước lòng chảo.
-
Thực phẩm sau khi lấy ra từ ngăn đá nên để ở nhiệt độ phòng, sau đó vỗ
nhẹ vào bề mặt thực phẩm để sạch lượng nước thừa. Đối với cá, bạn có thể
rạch nhẹ đường dưới da để nước chảy hết ra ngoài. Lí do để bạn phải đảm
bảo nguyên tắc này là bởi nước làm giảm nhiệt độ dầu, từ đó gây dính
chảo.
- Dầu phải thực sự nóng rồi mới cho thực
phẩm vào chiên. Lưu ý rằng dầu chỉ cần nóng vừa phải, không để cho dầu
bốc khói, khi đó chiên thực phẩm sẽ dễ bị cháy. Để kiểm tra xem dầu đã
nóng hay chưa, bạn có thể cho đầu đũa vào chảo dầu. Nếu nghe tiếng xèo
xèo nhỏ và sôi sủi tăm quanh đũa nghĩa là dầu đã đạt được độ nóng.
Dầu phải thực sự nóng rồi mới cho thực phẩm vào chiên. (Ảnh: Internet)
- Khi chiên cá đã ướp muối, bạn nên rửa qua nước, để ráo rồi mới chiên.
- Khi chiên, nếu muốn lật mặt thịt, cá, bạn nên để chúng thực sự chín, có mùi thơm rồi mới lật.
- Trong trường hợp đã lỡ dính chảo, bạn cần tắt bếp, nghiêng chảo qua một bên. Đến khi chảo đã nguội, thực phẩm sẽ tự tróc ra.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.