- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ ngay những thói quen này nếu bạn không muốn chết vì bệnh ung thư gan
Những thói quen nhiều người coi đó là vô hại, nhưng cũng chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư gan vô cùng nguy hiểm.
Những thói quen nhiều người coi đó là vô hại, nhưng cũng chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư gan vô cùng nguy hiểm.
Ung thư gan là một bệnh ung thư nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người.
Theo thống kê, ung thư gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến, ngày càng có những biến chứng đáng sợ và phức tạp trong việc điều trị nếu phát hiện ở giai đoạn muộn.
Theo thống kê, chỉ có khoảng 1% người ung thư gan có nguy cơ sống sót sau 5 năm.
Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, chúng ta cần loại bỏ ngay những thói quen xấu sau đây:
Thói quen ăn cá sống (gỏi cá)
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn cá sống (dạng gỏi) hoặc cá chưa nấu chín có thể gây bệnh ung thư gan.
Một trong những nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLoS Pathogens của cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư.
Nguyên nhân được giải thích rằng, Opisthorchis viverrini có trong sán lá gan ở một số loài cá sống giống như một chất gây ung thư.
Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng gây nên bệnh ung thư gan bằng cách đột biến các tế bào có hại, khuyến khích tăng trưởng khối u, và ngăn chặn các tế bào chết bình thường.
Theo đó, một số loại cá có nguy cơ cao gây sán lá gan cho người là cá cóc đậm, cá cóc, cá ba kỳ trắng (thuộc họ cá chép), cá rầm đất, cá ngựa chấm, cá he vàng và cá linh thùy...
Ăn lại những đồ để quá lâu
Aflatoxin B trong thực phẩm mốc là chất chủ yếu gây ung thư, thích hợp sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm.
Đặc biệt trong các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm bị mốc, để lâu ngày…dễ sinh ra độc tố aflatoxin, việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố aflatoxin chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan.
Sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng
Nhiều người chỉ quan tâm đến trang phục, mỹ phẩm mà bỏ qua yếu tố chất lượng của giấy vệ sinh sử dụng hàng ngày.
Các nhà khoa học cảnh báo, giấy vệ sinh kém chất lượng thường sử dụng huỳnh quang, bột talc để làm trắng. Đặc biệt, loại giấy vệ sinh được tái chế nhiều lần có khả năng chứa khuẩn E.coli, vi rút viêm gan B.
Uống nhiều rượu
Trong rượu chứa các chất gây độc cho gan, dẫn đến xơ gan và trầm trọng hơn là ung thư gan. Bệnh ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất khi khối u đã lớn. Triệu chứng thường gặp khác là các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng (cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản).
Thói quen thức quá khuya
Từ 11 giờ đến 1 giờ khuya mỗi ngày là thời điểm gan bắt đầu lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể, thời điểm từ 1-3 giờ sáng là lúc bạn cần ngủ say để gan có thể thanh lọc cơ thể tốt nhất.
Từ 3-5 giờ sáng, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi. 5-7 giờ sáng là thời điểm vàng để thức dậy và vệ sinh cá nhân để thải độc tố ra bên ngoài.
Vì đồng hồ sinh học của cơ thể ấn định như vậy nên nếu bạn thức quá khuya hay dậy quá trễ đều gây hại đến việc thải độc và nghỉ ngơi của gan.
Stress lâu dài
Một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt là khi tâm trạng thoải mái, sinh hoạt điều độ.
Vì vậy, khi cơ thể bị stress lâu dài, tâm trạng bất ổn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng bình thường của gan, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, lâu dần sẽ có nguy cơ bị ung thư gan.
Lạm dụng thuốc kháng sinh
Nguyên nhân vì sao lạm dụng thuốc lại gây hại cho gan? Bởi vì khi quá nhiều thuốc vào cơ thể người, phải nhờ gan chuyển hóa và giải độc, dần dần, điều này ảnh hưởng đến gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Hãy loại bỏ ngay những thói quen xấu trên để bảo vệ sức khỏe cơ thể chính mình!
Bạn
hãy lựa chọn một lối sống lành mạnh, khoa học, chế độ ăn uống đầy đủ
dinh dưỡng thì chắc chắn rằng cơ thể bạn sẽ luôn khỏe mạnh, không bị
bệnh tật "ghé thăm".
theo Phụ nữ TPHCM
-
Sức khỏe2 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.