Cá - Món ngon bổ từ miệng đến đuôi

Cá không những giàu dinhdưỡng mà còn dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, mỗi bộ phận của cá có những giá trịdinh dưỡng như thế nào? Cách ăn ra sao thì chưa hẳn ai cũng biết.

Cá không những giàu dinhdưỡng mà còn dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, mỗi bộ phận của cá có những giá trịdinh dưỡng như thế nào? Cách ăn ra sao thì chưa hẳn ai cũng biết.

Thịt cá

 

Thịt cá hàm chứa phong phú protit ưu chất, dễtiêu hóa hấp thụ, hàm lượng chất béo thấp, ngoài ra còn có can-xi, phốt-pho,kẽm, i-ốt, ma-giê, muối vô cơ và cả vitamin A, D và B. Thịt cá chia ra haiphần thịt trắng và sậm màu. Phần thịt sậm màu giàu chất béo, đường nguyênchất, vitamin, các loại chất xúc tác nên có vị tanh. Thịt màu trắng thì cóít mùi tanh hơn.

Cá - Món ngon bổ từ miệng đến đuôi

 

Đầu cá

 

Não cá hàm chứa phong phú acid béo không bão hòaDHA, còn có các loại chất béo, phốt-pho có lợi ích giúp cho não của trẻ emphát triển, có tác dụng nhất định trong việc phụ giúp trị liệu các chứngquên ở người già. Tuy nhiên hàm lượng cholesterol trong não cá khá cao vìthế không nên ăn nhiều.

 

Bong bóng cá

 

Bong bóng cá được mệnh danh là “ nhân sâm dướibiển”, được xếp ngang hàng cùng với tổ yến, vây cá mập. Bong bóng cá hàmchứa protit keo nguyên chất đại phân tử vi sinh, giúp cải thiện các tế bào,thúc đẩy sinh trưởng phát triển, làm chậm da lão hóa, là thực phẩm lý tưởngcó chất béo thấp, protit cao. Thành bong bóng của cá biển khá dày, thôngthường được chế biến thành sản phẩm khô.

 

Vẩy cá

 

Vẩy cá hàm chứa kiềm mật có thể tăng cường sứcđề kháng, còn hàm chứa nhiều loại axit béo không bão hòa, có tác dụng nhấtđịnh trong việc chữa trị xơ cứng động mạch, cao huyết áp và bệnh tim mạch.Ngoài ra, một số loài cá không cần cạo vẩy khi hấp nấu, ví dụ như vẩy váchạch biển hàm chứa 6 loại purine có thể chống ung thư vì không nên bỏ vẩykhi chế biến.

 

 Đuôi cá và xương cá

 

Dinh dưỡng ở đuôi cá tương đương với thịt ở thâncá. Xương cá địch thực có tác dụng bổ sung can-xi, nhưng chúng ta thôngthường ít ăn xương cá.

 

Miệng cá

 

Thành phần chủ yếu ở miệng cá là protit keonguyên chất, mặc dù nó thuộc một trong 8 loại sơn hào hải vị nhưng thực tếkhông có nhiều dinh dưỡng.

 

Mắt cá

 

Hàm chứa vitamin B1 và DHA khá cao, nhưng do mắtcá bé cho nên giá trị dinh dưỡng không lớn.

 

Theo Dương Hằng
Dân Trí



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.