- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cả 2 vợ chồng đều bị ung thư, chỉ vì hành động người chồng hay làm
Cả 2 vợ chồng được phát hiện mắc ung thư phổi, chỉ cách nhau đúng một tháng.
Cả 2 vợ chồng được phát hiện mắc ung thư phổi, chỉ cách nhau đúng một tháng.
Theo thông tin từ trang Aboluowang đưa tin, một cặp vợ chồng ở Chiết Giang, Trung Quốc cùng mắc bệnh ung thư phổi, nguyên nhân chính là do thói quen xấu của người chồng. Đây cũng là thói quen rất nhiều đàn ông hiện nay mắc phải.
Những người thân, bạn bè trong gia đình ông Lưu cho biết, trước giờ hai vợ chồng ông Lưu luôn được mọi người ngưỡng mộ vì tình cảm như keo sơn, hạnh phúc, con cái thành đạt, giỏi giang.
Tuy nhiên, vào đầu tháng 1 năm nay, ông Lưu 67 tuổi, đột nhiên xuất hiện các triệu chứng ho, nhiều lần ho ra máu. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, ông Lưu như sét đánh ngang tai, khi bác sĩ thông báo ông bị ung thư phổi giai đoạn cuối, đã di căn, sức khỏe tiên lượng xấu.
Ông Lưu là người đầu tiên phát hiện ra mắc ung thư phổi giai đoạn cuối
Khi cả gia đình vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận được thực tế tàn khốc này, một tháng sau đó, bà Đồng cũng bắt đầu bị cảm lạnh và ho không ngừng. Cuối cùng, bà Lưu đến bệnh viện kiểm tra theo mong muốn của các con, kết quả chụp CT phần ngực khiến cả gia đình như chết lặng, bà Đồng cũng bị ung thư phổi. May mắn hơn chồng, bà Đồng phát hiện bệnh sớm, bác sĩ yêu cầu phẫu thuật gấp để tránh khối u di căn.
Bà Đồng vừa khóc vừa nói: “Gia đình chúng tôi sống ở quận Ngọc Hoàn, Chiết Giang, cả gia đình đều không có tiền sử mắc bệnh ung thư, sau khi con gái đi lấy chồng, tôi và ông Lý cùng buôn bán một cửa hàng bách hóa nhỏ, tình hình kinh tế cũng khá tốt. Hơn nữa, vợ chồng tôi cũng rất chú trọng tới dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể dục, không ngờ vẫn bị mắc bệnh như vậy”.
Con của ông Lưu thắc mắc: “Chúng tôi chỉ nghe nói bệnh truyền nhiễm mới lây từ người này sang người khác, tại sao bệnh ung thư cũng bị truyền nhiễm?”. Bác sĩ Kim - người trực tiếp điều trị ngay lập tức trả lời: “Bệnh ung thư không truyền nhiễm, nguy cơ mắc bệnh có thể liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày của 2 vợ chồng”.
Sau khi tìm hiểu bác sĩ được biết, ông Lưu đã hút thuốc hơn 30 năm, khói thuốc nhả ra hàng ngày vô cùng nhiều, mỗi ngày ông hút ít nhất 2 bao. Bà Đồng còn hình dung cuộc sống của mình là “sương khói bao phủ suốt ngày”.
Ông Lưu có thói quen hút thuốc mỗi ngày
Bác sĩ Kim đã phân tích rằng, những cặp vợ chồng đồng thời cùng bị ung thư phổi, thường có liên quan chặt chẽ với khói thuốc lá, môi trường sống và thói quen sinh hoạt. Vì ông Lưu hút thuốc lâu năm, bà Đồng là người thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động, dẫn đến cả 2 người đều bị ung thư phổi. Số lượng thuốc lá hút càng nhiều, càng lâu nguy cơ mắc ung thư phổi càng tăng.
Quan trọng khi một người hút thuốc có thể làm tổn hại đến sức khỏe cả gia đình, bác sĩ kiến nghị gia đình có người hút thuốc, tốt nhất mỗi năm đi kiểm tra phổi một lần.
Theo báo cáo tình trạng ung thư mới nhất ở Trung Quốc năm 2018 đã chỉ ra rằng có 3.084 triệu trường hợp mắc khối u ác tính mới trên toàn quốc, tức là cứ mỗi phút có 7 người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Những năm gần đây tỉ lệ những người mắc bệnh ung thư phổi gia tăng nhanh chóng, xu hướng ngày càng trẻ hóa và tiên lượng kém.
Bác sĩ cũng cho biết người trên 40 tuổi nếu thường xuyên hút thuốc và thường xuyên tiếp xúc với khói thuộc có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn rất nhiều so với những người không hút thuốc lá.
Có nhiều nguyên nhân gây ung thư phổi, bao gồm di truyền, hút thuốc, ô nhiễm không khí, khói nấu ăn và các yếu tố nghề nghiệp. Do đó, duy trì thói quen sống tốt, tránh xa thuốc lá, khói thuốc từ những người xung quanh, trong nhà dưới bếp luôn có cửa thông gió, nấu ăn ít khói dầu mỡ,… là những biện pháp quan trọng để bảo vệ phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa bị ung thư.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?