Các mầm bệnh từ nhà bếp

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Nhà bếp là nơi chứa rất nhiều vikhuẩn, vi nấm, nhiều hơn cả nhà vệ sinh. Nguyên nhân là do nhà bếp là nơi chứathức ăn mua về, là nơi thức ăn thừa gây tăng sinh vi khuẩn.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Các tác nhân gây bệnh có trong nhà bếp khởi đầu là từ thức ănmang về: phổ biến nhất là thịt, cá, hải sản, rau xanh. Thịt bị nhiễm nhiềuloại vi khuẩn như: samonella sp từ thịt gà, thịt vịt, thịt heo, các loại hảisản, gây bệnh thương hàn. Clostridium perfrigens từ các loại thịt nấu chínsẵn nhưng không bảo quản đúng nhiệt độ: thịt hầm, thịt nướng, xúc xích.

Yersinia sp có trong các loại thịt heo nấu chưa chín, rausống, hải sản, sữa tươi, gây bệnh viêm ruột hoại tử, tỷ lệ tử vong cao.

Các mầm bệnh từ nhà bếp

Nhà bếp là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, vi nấm, nhiều hơn cả nhà vệ sinh

Cryptosporidium sp có trong sữa chưa tiệt trùng, thức ănnhiễm bẩn, gây bệnh tiêu chảy nước ồ ạt. Ngoài ra còn các vi khuẩn khác cótrong thịt động vật như: listeria, staphylococcus aureus, bacillus cereus vàescherichia coli, hầu hết các chủng vi khuẩn kể trên đều gây triệu chứng ngộđộc thức ăn từ nhẹ đến rất nặng, có thể nguy hiểm tính mạng.

Các loại vi nấm có sẵn trong thức ăn (từ rauxanh bị dập, hư) hoặc trong các thùng rác, nơi chứa các thức ăn thừađang phân hủy, phổ biến nhất là vi nấm aspergillus sp, gây viêm phổi rấtnguy hiểm. Tất cả tác nhân gây bệnh này sẽ gây nhiễm bẩn trên bề mặtbếp: nơi để thịt cá, trên bề mặt thớt dùng cắt thịt, trên rổ rá đựngthịt, rau xanh và nhiễm qua tay người chế biến.

Các vật dụng trong nhà bếp là những nơi bị nhiễm bẩn vi khuẩntrực tiếp, như: tay nắm cửa, tay nắm tủ lạnh, cán dao, quai ấm đun nước, bànchế biến thức ăn. Một khi thịt các bị nhiễm bẩn được chế biến, tất cả các bềmặt kể trên đều bị nhiễm khuẩn, từ đó lây trực tiếp sang người qua đườngtiếp xúc trực tiếp qua tay bẩn, sau đó nếu cầm thức ăn đưa vào miệng sẽ gâynhiễm khuẩn đường ruột. Hoặc các bề mặt nhiễm khuẩn sẽ lây lan vi khuẩn quacác loại thức ăn khác để cùng nơi với các loại bị nhiễm khuẩn, hoặc để cùngtrong tủ lạnh... Tại môi trường nhà bếp, các chủng vi khuẩn đều có thể tăngsinh ở nhiệt độ thường và gây nhiễm khuẩn ra xung quanh rất nhanh nếu ngườinấu ăn không có ý thức vệ sinh.

Những biện pháp phòng tránh

- Nhà bếp phải bố trí ở nơi khô, thoáng, có gió ra vào dễdàng để không bị ẩm mốc làm vi khuẩn, vi nấm dễ sinh sôi phát triển.

- Tất cả bề mặt của nhà bếp phải được lau rửa bằng nước cópha thuốc sát khuẩn có bán sẵn ở các siêu thị.

- Chạn để chén bát phải được vệ sinh hàng ngày tránh ẩm mốc.

- Ống để đũa phải được kiểm tra và rửa thường xuyên, đây lànơi hay bị nấm mốc khó nhìn thấy.

- Bàn để chế biến thức ăn phải được vệ sinh bằng nước xà bôngkhử khuẩn trước và sau khi làm thức ăn.

- Khi mua thức ăn tươi sống về, phải rửa sạch rồi mới chếbiến, các loại thức ăn phải để vào bọc riêng biệt trước khi cho vào tủ lạnh.

- Khi chế biến thức ăn xong, phải lau sạch bàn chế biến bằngnước xà bông sát khuẩn trước khi chế biến món khác, tránh lây nhiễm thức ăntừ loại này qua loại khác.

- Thớt phải được kiểm tra kỹ hàng ngày, khi nào thấy bề mặtthớt trầy xước quá nhiều mà không lau chùi sạch được thì nên thay cái mới,vì thức ăn bám vào các khe trầy xước sẽ là môi trường tốt để tăng sinh vikhuẩn, từ đó sẽ gây nhiễm cho các món ăn khác nếu dùng chung thớt.

- Tạp dề nấu ăn cũng là nguồn mang vi khuẩn, nên giặt tạp dềmỗi ngày.

- Các tay nắm cửa, quai ấm nước, cán dao, tay nắm tủ lạnhphải được lau chùi thường xuyên. Khi đang chế biến thức ăn không nên dùngtay dính thức ăn để mở cửa tủ lạnh, vì như vậy sẽ phát tán vi khuẩn, sau đóngười khác mở cửa sẽ bị nhiễm khuẩn.

- Miếng bọt bể rửa chén, khăn lau chén và chén bát tốt nhấtphải được rửa dưới vòi nước nóng, bằng xà bông khử khuẩn. Khi rửa xong chénbát, để úp nơi thoáng mát cho khô tự nhiên tốt hơn là dùng khăn lau vì khilau sẽ làm phát tán vi khuẩn từ chén này sang chén khác.

- Thùng rác phải có nắp và rửa sạch mỗi ngày sau khi đổ rác,không được để rác qua đêm sẽ làm tăng sinh vi khuẩn, nấm mố.

Theo SKĐS



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.