- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn gan lợn rất tốt mà nhiều người bỏ qua
Dân gian có câu rằng: “Thương con cho ăn tiết, giết con cho ăn gan”. Liệu quan niệm này có đúng không và nên ăn gan động vật như thế nào?
Dân gian có câu rằng: “Thương con cho ăn tiết, giết con cho ăn gan”. Liệu quan niệm này có đúng không và nên ăn gan động vật như thế nào?
Trên thực tế, thời gian gần đây tình trạng người nuôi lợn sử dụng chất tạo nạc, lạm dụng thuốc kháng sinh thậm chí sử dụng thuốc an thần khi giết mổ không còn hiếm. Những điều này khiến không ít người e dè khi ăn gan.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Chị Trần Bích Ngọc – Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Với tình trạng nuôi lợn như hiện nay, mình cũng hơi ái ngại trong vấn đề thực phẩm an toàn. Vì vậy, mình cũng suy nghĩ một chút khi sử dụng và hạn chế ăn gan".
Lê Văn Tiến, Thanh Hóa nói: "Em thích ăn Gan lợn . Tuy nhiên, thị trường hiện nay có tiêm nhiều kháng sinh nên em lo sợ".
Gan là cơ quan đào thải các độc chất. Chính vì vậy, ăn những lá gan của con vật bệnh bị tiêm nhiều kháng sinh và hóa chất, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao
Ảnh cắt từ video của ANTV
Chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Tân: "Gan để chuyển hóa chất dinh dưỡng, lợn bị bệnh, gan không có khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng đó nữa, nên các mầm bệnh và chất độc tụ lại ở gan. Ăn gan của những con lợn bị ốm, bị bệnh là lá gan bị độc.
Gan có giá trị về dinh dưỡng lớn, trong gan có chứa hàm lượng vitamin A nhiều hơn hơn thịt, cá, trứng, sữa. Đạm trong gan cũng là đạm hoàn thiện, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mà cơ thể con người rất cần thiết. Gan chứa hàm lượng Fe có mật, muối mật giúp cơ thể nhận được vitamin tan trong chất béo, các chất béo, cơ thể chúng ta hấp thu được là do men trong gan".
Những lưu ý khi sử dụng gan
Chuyên gia Ẩm thực Lê Công Yên chia sẻ cách lựa chọn gan lợn: "Tôi hay lựa chọn lá gan không có màu lạ - lốm đốm, màu xanh ở trên lá gan, tất cả phải có màu đỏ đều. Khi cắt lá gan ra thì bên trong phải còn tươi".
Ảnh cắt từ video của ANTV
Chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Tân nhấn mạnh: "Chúng ta muốn ăn một chất lượng gan hoàn hảo, thì chúng ta phải chế biến chín. Khi chưa chế biến chín sản phẩm có rất nhiều vi khuẩn, kí sinh vật, loại trừ cách chế biến gỏi".
Chuyên gia Ẩm thực Lê Công Yên bày cách để có những món ngon từ gan: "Món gan có thể chế biến ra rất nhiều món khác nhau như gan xào giá, gan rán om nước dừa và một chút hạt sen".
Khi được hỏi về số lượng gan nên ăn một tuần, bà Lê Thị Tân cho biết: "Với người lớn, một tuần nên ăn 2 - 3 lần, mỗi lần 50 - 70g. Trẻ em nên ăn một tuần 2 lần, mỗi lần 30 – 50 g.
Đối với những người ốm yếu không nên sử dụng gan, không phải chỉ riêng gan lợn mà tất cả các gan động vật khác cũng không nên sử dụng. Gan có tính hai mặt: Gan có giá trị dinh dưỡng cao, gan chứa mầm bệnh nếu không lựa chọn tốt".
Chuyên gia dinh dưỡng cũng chia sẻ thời điểm lý tưởng trong ngày để ăn gan: "Nên ăn gan vào bữa sáng và bữa trưa, không nên ăn gan vào bữa tối, vì hàm lượng chất dinh dưỡng lớn, khó tiêu hóa".
Trên thực tế, thời gian gần đây tình trạng người nuôi lợn sử dụng chất tạo nạc, lạm dụng thuốc kháng sinh thậm chí sử dụng thuốc an thần khi giết mổ không còn hiếm. Những điều này khiến không ít người e dè khi ăn gan.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Chị Trần Bích Ngọc – Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Với tình trạng nuôi lợn như hiện nay, mình cũng hơi ái ngại trong vấn đề thực phẩm an toàn. Vì vậy, mình cũng suy nghĩ một chút khi sử dụng và hạn chế ăn gan".
Lê Văn Tiến, Thanh Hóa nói: "Em thích ăn Gan lợn . Tuy nhiên, thị trường hiện nay có tiêm nhiều kháng sinh nên em lo sợ".
Gan là cơ quan đào thải các độc chất. Chính vì vậy, ăn những lá gan của con vật bệnh bị tiêm nhiều kháng sinh và hóa chất, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao
Ảnh cắt từ video của ANTV
Chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Tân: "Gan để chuyển hóa chất dinh dưỡng, lợn bị bệnh, gan không có khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng đó nữa, nên các mầm bệnh và chất độc tụ lại ở gan. Ăn gan của những con lợn bị ốm, bị bệnh là lá gan bị độc.
Gan có giá trị về dinh dưỡng lớn, trong gan có chứa hàm lượng vitamin A nhiều hơn hơn thịt, cá, trứng, sữa. Đạm trong gan cũng là đạm hoàn thiện, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mà cơ thể con người rất cần thiết. Gan chứa hàm lượng Fe có mật, muối mật giúp cơ thể nhận được vitamin tan trong chất béo, các chất béo, cơ thể chúng ta hấp thu được là do men trong gan".
Những lưu ý khi sử dụng gan
Chuyên gia Ẩm thực Lê Công Yên chia sẻ cách lựa chọn gan lợn: "Tôi hay lựa chọn lá gan không có màu lạ - lốm đốm, màu xanh ở trên lá gan, tất cả phải có màu đỏ đều. Khi cắt lá gan ra thì bên trong phải còn tươi".
Ảnh cắt từ video của ANTV
Chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Tân nhấn mạnh: "Chúng ta muốn ăn một chất lượng gan hoàn hảo, thì chúng ta phải chế biến chín. Khi chưa chế biến chín sản phẩm có rất nhiều vi khuẩn, kí sinh vật, loại trừ cách chế biến gỏi".
Chuyên gia Ẩm thực Lê Công Yên bày cách để có những món ngon từ gan: "Món gan có thể chế biến ra rất nhiều món khác nhau như gan xào giá, gan rán om nước dừa và một chút hạt sen".
Khi được hỏi về số lượng gan nên ăn một tuần, bà Lê Thị Tân cho biết: "Với người lớn, một tuần nên ăn 2 - 3 lần, mỗi lần 50 - 70g. Trẻ em nên ăn một tuần 2 lần, mỗi lần 30 – 50 g.
Đối với những người ốm yếu không nên sử dụng gan, không phải chỉ riêng gan lợn mà tất cả các gan động vật khác cũng không nên sử dụng. Gan có tính hai mặt: Gan có giá trị dinh dưỡng cao, gan chứa mầm bệnh nếu không lựa chọn tốt".
Chuyên gia dinh dưỡng cũng chia sẻ thời điểm lý tưởng trong ngày để ăn gan: "Nên ăn gan vào bữa sáng và bữa trưa, không nên ăn gan vào bữa tối, vì hàm lượng chất dinh dưỡng lớn, khó tiêu hóa".
Theo ANTV
-
Sức khỏe10 phút trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe11 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.