- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách đơn giản nhận biết thịt trâu, thịt bò bơm nước
Việc liên tiếp bắt các vụ gian thương bơm nước vào thịt trâu, bò gần đây khiến nhiều người lo ngại rằng hàng ngày ăn phải thịt bơm nước. Cách dưới đây giúp bạn nhận biết thịt trâu, thịt bò bơm nước.
Việc liên tiếp bắt các vụ gian
thương bơm nước vào thịt trâu, bò gần đây khiến nhiều người lo ngại rằng
hàng ngày ăn phải thịt bơm nước. Cách dưới đây giúp bạn nhận biết thịt
trâu, thịt bò bơm nước.
Những ngày gần đây lại dấy lên thông tin về việc các gian thương đã bơm nước bẩn, bơm thuốc an thần vào trâu, bò, lợn… để tăng trọng lượng nhằm thu lợi bất chính.
Mỗi con bò, trâu sau khi được bơm nước tăng khoảng 20% trọng lượng cơ thể, giúp chủ thu lợi 2 - 3 triệu đồng. Tuy nhiên hành vi này lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cảnh báo, việc bơm nước vào trâu, bò sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt cũng thay đổi do bị phá vỡ tổ chức cấu trúc cơ thịt.
Thịt trâu bò vì thế không còn ngon, mất giá trị dinh dưỡng.Nguy hại hơn nếu chủ lò dùng nguồn nước ao, giếng khoan không đảm bảo vệ sinh thì nguy cơ thịt bị nhiễm khuẩn tiêu chảy Ecoli, các chất kim loại nặng càng lớn. Hệ quả với người dùng cũng từ đó nhân lên, đặc biệt là đối với những thực khách ưa thích món ăn tái.Về cách nhận biết thịt trâu, thịt bò bơm nước, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, thịt trâu bò không bị bơm nước thì ngoài màu đỏ tươi, khi dùng tay nhấn vào miếng thịt sẽ có sự đàn hồi, khác hoàn toàn với thịt bị bơm nước.
Tuy nhiên, cách nhận biết này chỉ mang tính tương đối.Theo các chuyên gia, bản thân trong thịt cũng chứa một tỷ lệ nước nhất định, việc bơm nước vào chỉ làm gia tăng lượng nước, không nhận thấy rõ sự biến chuyển trong miếng thịt, cũng giống như việc chúng ta tiêm nước cất vào các cơ. Nếu không bắt quả tang thì chỉ còn cách mang miếng thịt đi xét nghiệm mới kết luận được, có bị bơm nước hay không.Cách đơn giản mà hiệu quả là người tiêu dùng cần để ý và lựa chọn kỹ sản phẩm. Tránh mua các loại thịt có màu sắc khác thường.
Tốt nhất là lựa chọn thực phẩm ở những nơi phân phối uy tín, mua của người quen và có dấu của đơn vị thú y.Trên các diễn đàn, các bà nội trợ cũng chia sẻ những kinh nghiệm, “mẹo” lựa chọn thịt trâu bò ngon. Loại thịt bơm nước thì có màu sắc không đều, không tự nhiên. Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt, không có độ dẻo và khi ấn tay vào thấy bùng nhùng, quan sát kỹ sẽ thấy nước rỉ ra. Khi thái miếng thịt không dính dao, đem xào nấu thì co lại.
Bên cạnh đó cần chú ý trong một số trường hợp, thương lái không bơm nước vào mà thịt vẫn căng mọng, khi thái thấy rỉ nhiều nước thì có thể là do con vật được nuôi bằng nhiều chất tăng trọng nên thịt của chúng giữ nước. Khi nấu, các loại thịt bị bơm nước sẽ chảy nhiều nước, thịt ngót hơn so với bình thường.Thịt bò ngon thì miếng thịt khô mịn, thớ thịt nhỏ, có ánh màu sáng, sờ tay có độ dẻo dính (ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra thì không để lại vết tay).
Khi thái, miếng thịt thường dính dao. Khi xào nấu, thịt sẽ nở ra. Còn thịt trâu khỏe mạnh thường có màu hồng sậm, có khi màu đỏ sậm, thớ thịt hơi thô. Trên thịt trâu cơ bắp ít thấy có mỡ hoặc nếu có mỡ trâu thường có màu trắng.
Theo GĐXH
Những ngày gần đây lại dấy lên thông tin về việc các gian thương đã bơm nước bẩn, bơm thuốc an thần vào trâu, bò, lợn… để tăng trọng lượng nhằm thu lợi bất chính.
Mỗi con bò, trâu sau khi được bơm nước tăng khoảng 20% trọng lượng cơ thể, giúp chủ thu lợi 2 - 3 triệu đồng. Tuy nhiên hành vi này lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cảnh báo, việc bơm nước vào trâu, bò sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt cũng thay đổi do bị phá vỡ tổ chức cấu trúc cơ thịt.
Thịt trâu bò vì thế không còn ngon, mất giá trị dinh dưỡng.Nguy hại hơn nếu chủ lò dùng nguồn nước ao, giếng khoan không đảm bảo vệ sinh thì nguy cơ thịt bị nhiễm khuẩn tiêu chảy Ecoli, các chất kim loại nặng càng lớn. Hệ quả với người dùng cũng từ đó nhân lên, đặc biệt là đối với những thực khách ưa thích món ăn tái.Về cách nhận biết thịt trâu, thịt bò bơm nước, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, thịt trâu bò không bị bơm nước thì ngoài màu đỏ tươi, khi dùng tay nhấn vào miếng thịt sẽ có sự đàn hồi, khác hoàn toàn với thịt bị bơm nước.
Tuy nhiên, cách nhận biết này chỉ mang tính tương đối.Theo các chuyên gia, bản thân trong thịt cũng chứa một tỷ lệ nước nhất định, việc bơm nước vào chỉ làm gia tăng lượng nước, không nhận thấy rõ sự biến chuyển trong miếng thịt, cũng giống như việc chúng ta tiêm nước cất vào các cơ. Nếu không bắt quả tang thì chỉ còn cách mang miếng thịt đi xét nghiệm mới kết luận được, có bị bơm nước hay không.Cách đơn giản mà hiệu quả là người tiêu dùng cần để ý và lựa chọn kỹ sản phẩm. Tránh mua các loại thịt có màu sắc khác thường.
Tốt nhất là lựa chọn thực phẩm ở những nơi phân phối uy tín, mua của người quen và có dấu của đơn vị thú y.Trên các diễn đàn, các bà nội trợ cũng chia sẻ những kinh nghiệm, “mẹo” lựa chọn thịt trâu bò ngon. Loại thịt bơm nước thì có màu sắc không đều, không tự nhiên. Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt, không có độ dẻo và khi ấn tay vào thấy bùng nhùng, quan sát kỹ sẽ thấy nước rỉ ra. Khi thái miếng thịt không dính dao, đem xào nấu thì co lại.
Bên cạnh đó cần chú ý trong một số trường hợp, thương lái không bơm nước vào mà thịt vẫn căng mọng, khi thái thấy rỉ nhiều nước thì có thể là do con vật được nuôi bằng nhiều chất tăng trọng nên thịt của chúng giữ nước. Khi nấu, các loại thịt bị bơm nước sẽ chảy nhiều nước, thịt ngót hơn so với bình thường.Thịt bò ngon thì miếng thịt khô mịn, thớ thịt nhỏ, có ánh màu sáng, sờ tay có độ dẻo dính (ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra thì không để lại vết tay).
Khi thái, miếng thịt thường dính dao. Khi xào nấu, thịt sẽ nở ra. Còn thịt trâu khỏe mạnh thường có màu hồng sậm, có khi màu đỏ sậm, thớ thịt hơi thô. Trên thịt trâu cơ bắp ít thấy có mỡ hoặc nếu có mỡ trâu thường có màu trắng.
Theo GĐXH
-
Sức khỏe4 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe9 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.