Cách nhận biết chuối chín tự nhiên và chuối chín do nhúng hóa chất

Để kiếm lời bất chính, nhiều người không cần quan tâm tới sức khỏe cũng như tính mạng của người khác. Họ sẵn sàng dùng hóa chất độc hại để thúc chín trái cây, một trong số đó là trái chuối.

Để kiếm lời bất chính, nhiều người không cần quan tâm tới sức khỏe cũng như tính mạng của người khác. Họ sẵn sàng dùng hóa chất độc hại để thúc chín trái cây, một trong số đó là trái chuối.

Hóa chất được dùng để thúc chuối chín là một loại hóa chất cực kỳ độc, màu trắng đục, được chứa trong các lọ nhỏ không tên gọi, không ghi thành phần hay cách dùng và có xuất xứ từ Trung Quốc. Thuốc này được hòa lẫn với nước thành một hỗn hợp màu trắng đục, sau đó nhúng cả nải hoặc buồng chuối vào, chỉ sau một đêm chuối đã chín vàng ươm.


Chuối chín nhờ hóa chất từ đầu đến cuống đều có màu vàng ươm rất bắt mắt. Ảnh: Lâm Thông

Ngoài loại thuốc trên, nhiều người vì hám lợi cũng đã sử dụng thuốc diệt cỏ để thúc chín chuối. Điều đáng nói, cả hai loại thuốc thúc chín trên đều là những hóa chất độc hại, không được phép sử dụng để làm chín trái cây.

Trong thành phần của những loại thuốc này đều có chứa asen và các tạp chất phốt pho. Những chất này khi đã ngấm vào chuối sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, khiến họ ăn chuối xong sẽ thấy nôn nao, khó chịu, nặng hơn là ngộ độc, gây sẩy thai, nhiễm độc gan, tổn thương thượng thận. Nghiêm trọng hơn là mất trí nhớ, rất nguy hiểm.

Dưới đây là cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối chín nhờ hóa chất:

Chuối chín tự nhiên

Chuối già rồi mới chín. Bởi vậy khi mua chuối, bạn nên chú ý chọn chuối già. Chuối già là trái chuối có vỏ căng, các góc cạnh trên trái chuối không còn nhô lên cao như chuối non.


Chuối chín tự nhiên thường không đẹp mã như chuối chín do "tắm" hóa chất, vỏ thường có những đốm tàn nhang, sạm đen. Ảnh: Lâm Thông.

Chuối chín “sạch”, không ngâm tẩm hóa chất có thể phân biệt bằng mắt thường nhờ những đặc điểm: Màu vàng của vỏ chuối không tươi roi rói mà vàng sậm, xỉn hơn. Chuối chín có mùi thơm tự nhiên. Trên lớp vỏ vàng sậm có những chấm đen, nâu như tàn nhang (chuối trứng cuốc). Nếu chuối chín kỹ, có thể vỉ xuất hiện những vệt thâm đen sẫm màu.

Chuối chín tự nhiên không chín cùng một lúc, mà có trái chín trước, trái chín sau. Khi trái chín, cuống nhiều khi vẫn còn xanh. Trái chín vàng bóp nhẹ thấy mềm tay.

Chuối chín tự nhiên, khi lột vỏ là thấy mùi thơm, vỏ chuối mỏng.


Sự khác nhau rõ rệt của chuối chín nhờ hóa chất (bìa trái) và chuối chín tự nhiên (bìa phải). Ảnh: Lâm Thông.

Chuối chín nhờ nhúng hóa chất

Chuối được tắm qua hóa chất để chín là loại chuối 10 trái chín vàng đều một lượt.  Vỏ chuối chín vàng, nhìn rất bắt mắt, ít thấy nám tàn nhang.

Chuối chín nhờ hóa chất cả trái lẫn cuống đều một màu vàng ươm. Tuy nhiên, với chuối này, nếu bạn dùng tay bóp trái chuối thì vẫn thấy nó rất cứng.

Chuối chín do tắm hóa chất, khi lột vỏ thấy vỏ vẫn rất dày, ăn sượng, có khi cảm nhận rõ vị chát. Nguyên nhân là do chuối chưa già, chưa đầy ruột đã bị ép chín ngoài vỏ bằng hóa chất.

Theo Pháp luật Tp. HCM




Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.