- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt thịt gà vịt được nhổ lông bằng hóa chất
Thứ năm, 14/04/2016 14:32
Các cơ sở kinh doanh gà, vịt sử dụng hóa chất dùng nhổ lông cho nhanh khiến cho nhiều người dân hoang mang.
Gần đây, vụ việc các cơ sở kinh doanh gà, vịt sử dụng hóa chất dùng nhổ lông cho nhanh khiến cho nhiều người dân hoang mang.
>>Kinh hãi nhổ lông vịt bằng... hóa chất
Dùng hóa chất nhổ lông gà, vịt siêu nhanh
Vừa qua, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Hậu Giang vừa kết hợp với các đơn vị Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và thủy sản; Chi Cục thú y; Đội quản lý thị trường số 5; đến kiểm tra với Cơ sở giết mổ gia cầm ở Ấp Tân Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang giết mổ trên 550 con gia cầm có sử dụng hóa chất màu đen để nhổ lông vịt. Những con vịt sau khi cắt tiết và làm lông sơ bộ rồi được nhúng vào lò chứa chất dung dịch màu đen, sau đó nhúng vào nước lã. Sau một lúc, lớp keo đông cứng lại và người chế biến chỉ cần lột lớp màng đen bao phủ bên ngoài toàn thân gia cầm sẽ sạch bong nhìn bắt mắt. Theo chủ cơ sở mỗi ngày cơ sở giết mổ trên 2.500 con vịt, hiện trong kho lưu giữ còn trên 2.100 con gia cầm cũng có sử dụng chất màu đen để làm sạch lông vịt.
Việc các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm dùng nhựa thông trong giết mổ các loại gà, vịt không còn xa lạ. Tuy nhiên mức độ của những hóa chất này khi dính vào những loại thực phẩm mà chúng ta ăn về lâu dài lại rất độc hại, gây ngộ độc, dễ phát sinh các bệnh nan y, thậm chí đe dọa tính mạng của người tiêu dùng.
Nhựa thông là một loại hóa chất nằm trong danh mục “đen” của Bộ Y tế, cấm đưa vào chế biến thực phẩm trong bất kỳ hình thức nào. Vì trong nhựa thông có đến 70% là colofan, chủ yếu dùng chế biến xà phòng, làm keo trong và công nghiệp chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. Nếu dùng trong chế biến thực phẩm sẽ vô cùng độc hại, là mối nguy cơ gây ra các chứng bệnh nan y đối với người dùng thực phẩm tẩm ướp nhựa thông.
Theo kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, nhựa thông lấy từ cây thông sẽ thu được tinh dầu thông, phần còn lại (chủ yếu là hợp chất colofan) sử dụng làm keo trong sản xuất giấy, công nghiệp điện, làm chất đốt, phối hợp với một số phụ gia làm keo dán giày dép, chấm mối hàn các vi mạch điện tử... Dầu thông thường sử dụng như một chất tạo mùi thơm trong các loại dầu tằm và làm thuốc tẩy uế, khử trùng…
Khi gà được nhúng qua hóa chất này, gà được thẩm thấu xung quanh các lỗ chân lông rồi đông “cứng” lại. Lúc này, người làm chỉ việc lột nhẹ “mảng hóa chất” có dính lông gà, lông vịt, là sạch trụi lông bằng phẳng, bóng bẩy.
Nguy hiểm khi ăn phải gà nhổ lông bằng hóa chất
Phân biệt gà nhổ lông bằng hóa chất và nhổ lông thủ công
Theo các chuyên gia bình thường rất khó phát hiện thịt gia súc, gia cầm sử dụng nhựa thông trong việc giết mổ. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng 1 số cách sau:
Gà, vịt nhổ lông thủ công: Người tiêu dùng nên mua gà sống trực tiếp theo dõi giết mổ. Với những gia cầm gà, vịt nhổ lông bằng nước sôi thường vẫn còn sót lại lông và đặc biệt các loại lông tơ rất khó hết.
Với những gà mổ sẵn chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu, nên ngửi trước khi mua. không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
Gà nhổ lông bằng hóa chất: Loại gà vịt được nhổ lông bằng hóa chất thường có da bóng phẳng lì, không còn lông dù các loại lông tơ và có thể còn mùi lạ trên cơ thể gà.
Để tránh mua phải gà vịt nhổ lông bằng hóa chất, người tiêu dùng nên hạn chế mua các loại gà mổ rồi, hàng trôi nổi không có dấu kiểm dịch thú y rất có thể nhiều cơ sở kinh doanh dùng các loại hóa chất trong việc giết mổ các loại gia cầm này.
Ngoài ra, người tiêu dùng cần lưu ý, khi chế biến thức ăn từ thịt gà, vịt, heo… phải rửa thật sạch. Nếu rửa sạch, kỹ, hàm lượng nhựa thông còn sót lại trên thịt cũng sẽ giảm đi đáng kể. Trong quá trình nấu nướng, cần nấu chín kỹ vì khi thịt chín kỹ, hàm lượng nhựa thông cũng bị phân hủy, giảm nguy cơ gây độc hại cho người ăn
Theo Trí Thức Trẻ
Gửi bình luận
-
Sức khỏe8 giờ trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.