Cẩn trọng khi dùng ấu tẩu

Chủ nhật, 02/01/2011 08:44
Củ ấu tẩu có màu đen, mỏ nhọn, được thu hoạch từ cây ô đầu mọc hoang ở vùng núi cao các tỉnh vùng Tây Bắc. Vào mùa Xuân, ở một kẽ lá của cây nảy ra chồi để sau này thành cành mang hoa, đồng thời dưới đất, nơi gần cổ rễ mẹ, mọc ra rễ con. Cuối thu sang đông, khi cây nở hoa thì rễ con (phụ tử) thành củ con xúm xít quanh củ mẹ (ô đầu). Vào thời kỳ này, người ta thu hái phụ tử.

Củ ấu tẩu có độc nhưng quakinh nghiệm chế biến khéo léo của người dân Tây Bắc đã trở thành nguyên liệucủa món cháo rất ngon và có ích cho sức khỏe.

Khi du lịch ở các tỉnhvùng Tây Bắc như Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu...,bạn thường được giới thiệu có món cháo đặc sản ấu tẩu ăn vào có lợi chosức khỏe. Ở các chợ của vùng này, củ ấu tẩu cũng được bán để ai có nhucầu thì mua về tự chế biến.

Phải ngâm kỹ

Nguyên liệu chính của móncháo ấu tẩu là củ ấu tẩu (còn gọi là gấu tàu, ấu tàu, cố y, co ú tàu,thảo ô...). Đây là loại củ có độc nhưng qua kinh nghiệm lâu đời cùng vớicách chế biến khéo tay của người dân Tây Bắc, nó đã trở thành nguyênliệu của một món ăn ngon và có ích cho sức khỏe. Cháo ấu tẩu được nấuvới gạo nếp cái hoa vàng có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, giảm đaucơ, xua tan mệt mỏi, khi ăn cùng với lá tía tô có tác dụng giải cảm. 

Cẩn trọng khi dùng ấu tẩu

Một điểm bán cháo ấu tẩu được nhiều người đến thưởng thức tại thành phố Tuyên Quang. (Ảnh: Đỗ Hùng)

Như đã nói, củ ấu tẩu cóđộc tố nên trước khi chế biến cần lưu ý phải ngâm kỹ trong nước vo gạođậm đặc một đêm. Sau đó, rửa thật sạch và đem hầm hơn4 giờ, tới khi củmềm, bở tơi đem tán thành bột. Tô cháo ấu tẩu nóng có màu nâu đậm, vịhơi đăng đắng, bùi, dẻo, hòa cùng vị ngọt của nước xương hầm, mùi thơmngon của trứng, tạo thành một hương vị đặc sắc, ngon miệng và hấp dẫn.

Củ ấu tẩu có màu đen, mỏnhọn, được thu hoạch từ cây ô đầu mọc hoang ở vùng núi cao các tỉnh vùngTây Bắc. Vào mùa Xuân, ở một kẽ lá của cây nảy ra chồi để sau này thànhcành mang hoa, đồng thời dưới đất, nơi gần cổ rễ mẹ, mọc ra rễ con. Cuốithu sang đông, khi cây nở hoa thì rễ con (phụ tử) thành củ con xúm xítquanh củ mẹ (ô đầu). Vào thời kỳ này, người ta thu hái phụ tử.

Ô đầu và phụ tử đều lànhững vị thuốc nhưng nên nhớ là ô đầu rất độc (xếp vào bảng độc A), cótác dụng trừ phong, táo thấp, dùng chữa phong thấp, tê đau, sưng nhứccác khớp, bán thân bất toại, đau bụng do hàn, vết loét lâu ngày khôngliền miệng (không dùng chung với các dược liệu như bán hạ, qua lâu, bốimẫu, bạch liễm, thiên hoa phấn, bạch cập).

Phụ nữ có thai tránhdùng

Trong đông y, củ ô đầutươi thái nhỏ, ngâm rượu hoặc giã nát, nghiền mịn, tẩm rượu bôi vào chỗđau (dùng xoa bóp bên ngoài để giảm đau, trị nhức mỏi chân tay) nhưngkhông dùng khi có vết thương hở, không được uống. Đặc biệt phụ nữ cóthai không được dùng.

Với phụ tử, sau khi chếbiến thì giảm độc (xếp vào bảng độc B) và được xem là một trong 4 vịthuốc quý của đông y (sâm, nhung, quế, phụ). Nhưng để thành vị thuốc quý,người ta phải ngâm phụ tử trong một dung dịch hỗn hợp gồm nước, muối ănvà magiê clorua (MgCl2) trong 10 ngày rồi vớt ra đem phơi, tối lại đemngâm thêm 5 – 6 ngày. Sau đó phơi khô sẽ được vị thuốc diêm phụ (tức phụtử muối, sinh phụ tử).

Phụ tử có tác dụng hồidương cứu nghịch, bổ hỏa, trợ dương, trục phong hàn, trừ thấp khí, dùngchữa ra  nhiều mồ hôi, trụy mạch, chân tay tê bại do phong hàn thấp,dương hư sợ lạnh, ngực bụng lạnh đau, thận dương suy, tả lụy lâu ngày,thủy thũng. Những người bị tình trạng âm hư dương thịnh, phụ nữ có thaikhông nên dùng.

Dùng 3-4 g ô đầu ngâmrượu xoa bóp. Phụ tử (chế) dùng 4-12 g dạng thuốc sắc. Lưu ý, hiện trênthị trường dược liệu, hai vị thuốc ô đầu và phụ tử phần lớn phải nhập từTrung Quốc.

Theo Lương y ĐinhCông Bảy
NLĐ

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet