- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo ngộ độc quà vặt cổng trường
Hầu hết các món quà vặt bán trước cổng trường đều không rõ nguồn gốc và nguy hại đối với sức khỏe.
Hầu hết các món quà vặt bán trước cổng trường đều không rõ nguồn gốc và nguy hại đối với sức khỏe.
Thịt đà điểu, thịt hổ... giá bèo
Đây là một món rất mới, đang thu hút sự quan tâm của các em nhỏ. Gói thịt đà điểu, gói thịt "hổ"... nghe tên rất lạ đang được bày bán tràn lan ở các cổng trường trong thời gian gần đây bán với giá chỉ 3.000 đồng/gói.
Bánh kẹo chi chít chữ Trung Quốc tràn lan trên thị trường. (Ảnh: VTC News).
Điều đặt biệt là trên bao bì của những gói
sản phẩm này, cả mặt trước và mặt sau đều toàn chữ Trung Quốc, không có
mã vạch, không biết là ngày sản xuất hay hạn sử dụng.
Bên trong, miếng thịt hổ có màu nâu, nhơn nhớt, dầu mỡ bê bết. Tiếp tục
mở thử gói thịt hổ ra, mùi khen khét, nồng nồng, mặn mặn xộc thẳng vào
mũi. Miếng “thịt hổ” màu nâu, ăn vào thấy hơi dai, ngọt ngọt, lờ lợ và
không còn độ giòn.
Còn mỗi gói thịt đà thịt đà điểu có 2 xiên, tính ra mỗi xiên có giá 1.500 đồng, học sinh có thể mua cả gói hoặc mua lẻ. Người bán hàng trước cổng Trường tiểu học Thành Công A cho biết, xiên thịt đà điểu bán rất chạy bởi nó có vị vừa thơm vừa ngọt.
Đồ chiên rán: xúc xích, nem chua, ...
Các loại xúc xích, nem chua, quẩy rán... không rõ nguồn gốc xuất xứ được
bán với giá vài nghìn đồng một chiếc tràn lan trước cổng trường tiềm ẩn
nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong xúc xích, nem chua giá rẻ này có tẩm hóa chất, chất phụ gia, chất bảo quản buộc gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể...
Những loại dầu mỡ dùng để chiên là loại
dầu mỡ bẩn, giá rẻ không đảm bảo chất lượng. Dầu rán được đựng trong các
vỏ chai, can đựng nước, nên chẳng ai kiểm chứng đó là dầu ăn có an toàn
hay không. Dù người bán hàng có rán bằng dầu mỡ tốt đi nữa thì việc
chiên đi, rán lại nhiều lần cũng có nhiều nguy cơ gây ung thư theo cảnh
báo của các nhà khoa học. Tương ớt dùng để chấm cũng không có nhãn mác.
Theo PGS TS Phan Thị Sửu, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm, đồ
chiên rán như các loại bánh rán, quẩy và các thực phẩm nhiều dầu mỡ
thường dùng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần gây biến chất vì tạo
thành axit béo dạng xấu (trans fat) không có lợi cho sức khỏe, gây đầy
bụng, khó tiêu, nguy hiểm cho người béo phì và bị bệnh tim mạch.
TS Sửu cũng lo ngại: “Những thực phẩm chế biến sẵn bán cho trẻ em thường
có độ mặn cao, nếu ăn thường xuyên sẽ tạo thành thói quen ăn mặn gây
thừa muối, tạo ra nguy cơ tăng huyết áp”. Nguy cơ tăng huyết áp càng cao
ở những trẻ thừa cân, béo phì. Ngay với trẻ cân nặng bình thường nhưng
có thói quen ăn mặn về lâu dài có nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp khi
trưởng thành. Ngoài ra ăn cay, nóng quá cũng không tốt cho dạ dày,
đường ruột.
Hoa quả "dầm" đường hóa học
Các loại hoa quả dầm cũng là món ăn vặt được trẻ con yêu thích được bán nhan nhản tại các cổng trường học. Các loại xoài dầm, cóc dầm, dứa dầm... màu đỏ choét, ngọt lịm phơi bày giữa nắng giữa mưa, không có che đậy. Hơn nữa, nó có nguy cơ sử dụng đường hóa học trong quá trình tẩm ướp.
Đường hóa học không tạo năng lượng,
không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất nguy hại nếu là đường hóa học
cyclamate. Đây là loại đường bị cấm sử dụng trong thực phẩm, không tốt
cho gan, thận.
Kem, nước giải khát có màu
Các loại kem rẻ tiền bán trước cổng trường có chứa các loại hạt, màu
nhân tạo hoặc chất tạo hương vị… không hề an toàn với trẻ. Kem được mua
từ các cửa hàng khử trùng thì bạn có thể yên tâm, nhưng bán ở các xe bán
hàng rong rất có thể bị nhiễm khuẩn khiến bé bị tiêu chảy, thậm chí là
ngộ độc khi ăn.
Ngoài ra, các loại nước giải khát như nước cam, nước dâu, nước chanh...
thực chất là sử dụng siro phẩm màu có màu sắc rất đậm. Tiến sĩ Sửu nhấn
mạnh, ngay cả phẩm màu cho phép cũng không được lạm dụng, đặc biệt là
phẩm màu E102 (tạo màu vàng chanh). Riêng phẩm màu công nghiệp, khi sử
dụng có thể gây ung thư, hại gan, thận.
Bánh kẹo, ô mai Trung Quốc
Rất nhiều loại bánh kẹo lạ không rõ nguồn gốc, sử dụng nhiều loại phẩm
màu độc hại và có thể gây nguy hại đến tính mạng đang “bủa vây” cổng
trường học.
Những túi kẹo xanh, đỏ như quýt sấy khô, kẹo ngậm, kẹo nổ, thạch, đùi
gà, thịt hổ, mì cay, mì Thái, ô mai, xí muội ...rất được ưa chuộng. Giá
của những loại bánh, kẹo này dao động từ 2.000 – 5.000 đồng.
Ô mai, xí muội bẩn được rất nhiều học sinh ưa chuộng.
Điều đáng nói, bao bì của hầu hết những gói bánh, gói kẹo này là đủ thứ tiếng từ tiếng Trung Quốc, Hàn quốc, Malaysia... Trong đó đa phần là tiếng Trung Quốc với những hình ảnh Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, siêu nhân, hoạt hình màu sắc rất nổi bật và bắt mắt.
Hỏi về nguồn gốc của gói bánh que cay và những gói kẹo xanh, đỏ đang
được bày bán, chủ một gánh hàng rong cho biết: “Những mặt hàng này,
tôi đều lấy lại từ các đầu mối. Hàng lấy về thì mang bán. Buôn bán nhỏ
như chúng tôi quan tâm làm gì mấy chuyện xuất xứ, chất lượng của sản
phẩm!...”
Các chuyên gia dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng nhận định, hầu hết các
loại bánh kẹo này sử dụng các loại phẩm màu độc hại, không đảm bảo về vệ
sinh an toàn thực phẩm, thậm chí có thể gây nguy hại đến sức khỏe và
tính mạng con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Theo Eva
-
Sức khỏe2 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe6 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.