- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cao hổ cũng có thể gây chết người
Các chuyên gia cảnh báo, những người mắc bệnh về gan, thận nếu dùng cao hổ có thể gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong.
Các chuyên gia cảnh báo,những người mắc bệnh về gan, thận nếu dùng cao hổ có thể gặp nguy hiểm, thậmchí tử vong.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y, khẳng định, dù bỏ ra vàichục triệu đồng để mua cao hổ thì cũng không thể mua được cao "xịn" mà cónguy cơ mua phải cao gấu, cao khỉ và tệ hơn là trâu, bò... Ông Hướng đã thamquan nhiều nơi được coi là nấu cao hổ, nhưng không hề thấy xương hổ, chỉ duynhất một nơi có được vài mảnh xương thì nhiều năm sau vẫn chỉ mang mấy xươngđó ra để "lòe" người tiêu dùng.
Các chuyên gia khẳng định không có cao hổ thật trên thị trường |
Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủnhiệm khoa Y học Cổ truyền Bệnh viện Quân đội 108, cho biết để chế ra cao hổcốt giả, kẻ xấu thường dùng các loại cao xương động vật khác như trâu, bò,lợn, gà... mạo danh là cao hổ để bán với giá tương đương. Nguy hiểm nhất,chúng thường trộn một số thuốc Tây dạng chống viêm, giảm đau mạnh để lừanhững người đang bị hành hạ bởi chứng đau khớp.
Thạc sĩ Toàn khẳng định, nấu cao hổ cốt tốt nhất phải có 5 bộ xương hổ và cứ1 kg xương đã chế biến theo đúng quy chuẩn (rất nhiều công đoạn và khó thựchiện) sẽ nấu được hơn 200 gr cao. Để cho cao hổ thêm mạnh và "dẫn" nhanh,người ta thường pha thêm xương sơn dương, xương khỉ. Bộ xương hổ đủ điềukiện để nấu cao phải nặng tối thiểu 12 kg và không được thiếu mảnh xươngnào, cũng không được lẫn các loại xương khác. Và như vậy thì không thể cócao hổ đủ tiêu chuẩn ngoài thị trường được.
Về thành phần dinh dưỡng, caohổ cốt chứa collagen, mỡ, calcium phosphate, calcium carbonate, megiesiumphosphate... nghĩa là cũng giống như các loại cao xương động vật khác nhưgấu, khỉ, chó và gần đây là mèo. Thành phần đạm toàn phần trong cao hổ cốtlà 14,93 - 16,66, tương đương với cao gấu, cao khỉ, cao ban long (gạc nai)và tỷ lệ axit amin cũng tương tự như vậy.
Hơn nữa, thực tế cho đến naycũng chưa có bất kỳ một công trình khoa học nghiêm túc nào nghiên cứu vềhiệu quả của cao hổ trong điều trị các bệnh lý xương khớp cả về lâm sàng vàthực nghiệm. Các tác dụng "thần kỳ" của cao hổ chỉ là lời đồn đại, huyềnthoại và lâu dần trở thành niềm tin.
Theo y học cổ truyền, loạicao này có tính nóng và trợ dương khá mạnh nên không được dùng cho nhữngngười có thể chất nóng hoặc bị mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hư hỏa vượng(biểu hiện là người gầy, hay có cảm giác nóng trong hoặc sốt về chiều, haycó cơn bốc hỏa, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc). Những người bị gan,thận, cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường... tuyệt đối không được dùng,vì có thể nguy hiểm tới tính mạng.
Theo Khoa Học &Đời Sống
-
Sức khỏe25 phút trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.