- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chất bảo quản hoa quả không thể phá hủy nội tạng
Thời gian gần đây, nhiều ngườitiêu dùng hoang mang trước thông tin được truyền nhau qua tin nhắn trên điệnthoại di động: "Tuyệt đối không được ăn hoa quả "táo, lê, cam, quýt, nho (xuấtxứ nước ngoài) vì có chất phá hủy nội tạng".
Thời gian gần đây, nhiều ngườitiêu dùng hoang mang trước thông tin được truyền nhau qua tin nhắn trên điệnthoại di động: "Tuyệt đối không được ăn hoa quả "táo, lê, cam, quýt, nho (xuấtxứ nước ngoài) vì có chất phá hủy nội tạng".
Chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu vàphỏng vấn các chuyên gia để tìm câu trả lời.
Không thể phá huỷ nội tạng
Trao đổi về thông tin trên, PGS.TS Trần Hồng Côn, Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ Hoá học, Trường ĐH Khoa học Tựnhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định không có loại trái cây nào ngâm hoá chấtkhi ăn vào cơ thể có sức mạnh phá huỷ nội tạng ở người.
Thực chất, những loại hoá chất màngười buôn trái cây sử dụng chính là những loại dung dịch chống thối. Dung dịchnày là tập hợp của 5 chất có độc tố như thuốc trừ sâu, clo... với mục đích chốngvi khuẩn ăn thối vỏ.
(Ảnh minh họa) |
Tương tự, ThS. BS dinh dưỡngNguyễn Trọng An (Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ - TB&XH) cũng khẳng địnhkhông có loại hoa quả nào ngâm hoá chất có thể khiến người ăn bị phá huỷ nộitạng. Hoá chất đang được sử dụng nhiều ở một số loại trái cây nhập khẩu trên thịtrường hiện nay chính là chất bảo quản, chất kích thích, để vừa chống mốc vừabảo quản hàng hóa lâu bị hư hại. Hóa chất này có gốc clo, peroxit, chất diệt cỏ2,4D... Riêng chất diệt cỏ 2,4D, nếu sử dụng nồng độ thấp sẽ trở thành chấtkích thích cực mạnh làm cho củ quả tăng kích thước nhanh bất thường. Ngoài ra,còn có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, tươi lâu và giữ được màu sắc củ quảkhá tốt. Chúng còn có tác dụng diệt côn trùng, vi khuẩn... nên nhiều người lợidụng làm chất bảo quản.
BS Nguyễn Trọng An cũng cho biếtthêm, những loại hóa chất này thẩm thấu rất mạnh vào bên trong củ quả, về lâudài gây nguy hiểm cho gan, gây ung thư và nguy hiểm hơn là làm chậm quá trìnhphát triển của trẻ.
Về cách nhận biết trái cây cóngâm ủ những hoá chất cực độc trên, các nhà khoa học đều khẳng định rất khó nhậnbiết vì các độc chất trên có tính chất không màu, không mùi, không vị.
Chọn trái cây an toàn
Theo BS Nguyễn Trọng An, nhữngloại trái cây như cam, quýt dễ phân biệt có ngâm chất bảo quản hay không nhờ vàolá và cuống. Nếu bị ngâm độc, cuống và lá sẽ bị rụng. Để đề phòng cuống bị gắnbằng keo, người tiêu dùng nên lay nhẹ cuống để xem cuống thật hay giả. Riêng vớiquả lê và táo, nếu vỏ ngoài xỉn màu, cứng, cuống trắng lốm đốm là đã bị ngâmchất bảo quản.
Ngoài ra, BS An cũng khuyến cáongười tiêu dùng không nên chọn những quả trông đẹp mã, quá bóng bẩy, bởi tráicây có chất bảo quản thường có vỏ ngoài bóng mịn, mỡ màng, màu sắc đẹp. Nên chúý chọn những loại quả nhìn bên ngoài hơi bóng hoặc có lông, có mùi thơm của quả.
Người tiêu dùng có thể phân biệttrái cây có chất bảo quản qua thời hạn sử dụng, giá tiền của trái cây. Trái câycó chất bảo quản thường có giá rẻ, thời gian sử dụng lâu, có thể để trong mộtthời gian dài 2- 3 tuần mà không có dấu hiệu bị hỏng. Còn trái cây được bảo quảntheo các phương pháp an toàn thì được đóng gói cẩn thận, có ghi tên công ty,hãng gia công, chế biến trên bao gói bán lẻ và trên thùng. Khi chọn mua, ngườitiêu dùng nên mua những loại hoa quả nguồn gốc rõ ràng, tránh mua những loại hoaquả trái mùa không rõ nguồn gốc. Các loại hoa quả trái mùa như cam, quýt,bưởi... được bảo quản bằng hóa chất độc hại thường có vỏ khô, cứng, khi bóp thấynhũn hoặc khi bóc vỏ thì ruột đã khô.
Cũng theo BS An, khi sử dụng hoaquả mua về nên rửa sạch dưới vòi nước đang chảy vài lần, ngâm qua nước muốiloãng vài phút trước khi ăn sẽ giúp làm sạch thuốc trừ sâu, trứng giun sán vàcác chất bẩn bám trên hoa quả. Tốt nhất, khi ăn nên gọt sâu các loại hoa quả cầngọt vỏ.
|
Theo
-
Sức khỏe5 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe8 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe13 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.