- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chế độ sinh hoạt tác động đến nguy cơ ung thư
Thói quen sinh hoạt, vận động hằng ngày của bạn có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây ung thư. Dưới đây là một số lưu ý và cách phòng trách một số bệnh ung thư thường gặp.
Ung thư vú
Nguy cơ ung thư vú tăng lên do một số yếu tố khó tác động như có kinh nguyệt trước tuổi 12, không có con hoặc có con đầu tiên sau tuổi 30, mãn kinh muộn, gia đình có tiền sử ung thư vú.
Tăng cân nhiều lúc còn trẻ có tương quan với nguy cơ cao mắc ung thư vú sau khi mãn kinh. Rượu cũng là chất làm tăng nguy cơ gây ung thư vú đặc biệt đối với những phụ nữ có lượng folate khẩu phần thấp.
Hoạt động thể chất ở mức độ trung bình và cao giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Bớt lượng chất béo trong khẩu phần ăn cũng có thể giảm khả năng mắc bệnh này dù các nghiên cứu hiện tại cho thấy tác động này có thể là rất nhỏ.
Để phòng ung thư vú, bạn nên vận động từ 45 phút đến 60 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuầ; hạn chế tăng cân trong suốt cuộc đời bằng cách bớt lượng calo ăn vào và tăng cường hoạt động thể chất hằng ngày; tránh và hạn chế sử dụng bia, rượu.
Ung thư đại tràng
Những người có họ hàng bị ung thư đại tràng có nguy cơ mắc bệnh này cao. Rủi ro này tăng ở những người hút thuốc lâu ngày và uống rượu.
Nguy cơ mắc có thể giảm bằng cách sử dụng aspirin, các chất không steroid và thuốc chống viêm khớp cũng như các hormone thay thế trong điều trị sau mãn kinh. Tuy nhiên các thuốc này cũng như các hormone thay thế này không được khuyến cáo để sử dụng phòng chống ung thư đại trực tràng vì các tác dụng không mong muốn của chúng.
Một số nghiên cứu chỉ ra: những người thường xuyên hoạt động thể chất có nguy cơ mắc ung thư đại tràng thấp hơn. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở cả nam và nữ nhưng rủi ro này cao hơn ở nam. Chế độ ăn rau và quả làm giảm nguy cơ mắc bệnh trong khi ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ tăng khả năng mắc ung thư đại tràng.
Canxi, vitamin D hoặc kết hợp cả hai giúp chống lại ung thư đại trực tràng. Lượng canxi tiêu thụ nhiều làm tăng khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến. Nam giới nên hạn chế lượng canxi tiêu thụ hằng ngày dưới 1,500 mg mỗi ngày.
Để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, bạn nên tăng cường độ và thời gian luyện tập thể lực, hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, tiêu thụ vừa đủ hàm lượng canxi, ăn nhiều rau và quả, tránh béo phì, hạn chế rượu bia. Ngoài ra, ở một số quốc gia, Hội ung thư còn đưa ra hướng dẫn sàng lọc ung thư đại trực tràng định kỳ để xác định và loại bỏ các polyp, từ đó phòng tránh bệnh.
Ung thư tiền liệt tuyến
Bệnh ung thư tiền liệt tuyến liên quan tới các hormon sinh dục nam, cơ chế của những yếu tố dinh dưỡng làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này chưa được xác định rõ ràng. Một số nghiên cứu về chế độ ăn có nhiều loại rau nhất định (bao gồm cà chua, đậu…) hoặc cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. Một số bằng chứng cho thấy, những thức ăn chứa các chất chống oxy hoá, vitamin E, selen, beta-carotene và lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Hiệu quả của vitamin E và selen hiện được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng lớn.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Uống bổ sung canxi liều cao khiến rủi ro mắc ung thư tiền liệt tuyến thể hoạt động tăng lên.
Mặc dù mối tương quan giữa béo phì và ung thư tiền liệt tuyến chưa được xác định một cách rõ ràng nhưng các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng: nam giới mắc ung thư tiền liệt tuyến có tiên lượng xấu hơn khi có thừa cân. Hoạt động thể lực, đặc biệt là với các loại cường độ mạnh rất hữu ích với các bệnh nhân này..
Lời khuyên để giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến gồm ăn nhiều rau và quả các loại mỗi ngày (ít nhất 300g một ngày), hạn chế ăn hằng ngày các loại thịt đỏ và các sản phẩm từ thịt đỏ, duy trì lối sống khoẻ và cân nặng hợp lý.
Ung thư dạ dày
Nhiều nghiên cứu chỉ ra ăn quả và rau tươi làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, trong khi nếu ăn nhiều loại thực phẩm ướp muối (như dưa muối, cá muối) sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh này. Cũng có những bằng chứng thuyết phục rằng viêm dạ dày mạn tính do H.Pylori làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tỷ lệ ung thư dạ dày cũng giảm khi bạn ăn thức ăn được bảo quản lạnh, giúp thực phẩm tươi trong thời gian dài.
Số lượng các trường hợp bị ung thư dạ dày tại tất cả các nước trên thế giới có khuynh hướng giảm. Tỷ lệ mới mắc của bệnh này tăng trong những năm gần đây. Điều này có thể do việc tăng trào ngược dịch dạ dày in gastric reflux, điều này có liên quan tới tình trạng béo phì.
Tại thời điểm này, những lời khuyên tốt để giảm nguy cơ ung thư dạ dày, gồm an nhiều rau và quả hằng ngày (ăn ít nhất 300g rau mỗi ngày), giảm lượng tiêu thụ thức ăn ướp muối, duy trì cân nặng có lợi cho sức khoẻ.
Theo Vnexpress
-
Sức khỏe11 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.