- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chọn bát đĩa gốm sứ dịp Tết: Coi chừng ung thư
Những ngày cuối năm, nhiều gia đình thường có thói quen tìm mua các mẫu bát đĩa đẹp để đón Tết. Các chuyên gia cảnh báo, các loại bát đĩa không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường, đặc biệt loại sản phẩm Trung Quốc có hoa văn, họa tiết màu mè thường chứa chì và cadimi tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
Đã thành thông lệ hàng năm, cứ dịp Tết đến xuân sang là chị Nguyễn Thị Huyền (quê Hưng Yên) lại tất bật mua sắm các mặt hàng chuẩn bị đón Tết để đóng gói vận chuyển về quê. Bát đĩa bằng gốm, sứ tuy là đồ dễ vỡ song luôn là mặt hàng không thể thiếu trong danh sách chi tiêu, mua sắm dịp Tết của chị.
Chị chia sẻ: “Ở chợ quê, Tết nhất cũng bày bán nhiều loại bát đĩa lắm, mẫu mã cũng ổn nhưng đa phần là hàng Trung Quốc nên thành thử cứ phải mua sắm bát đĩa ở trên này mang về, vừa để nhà dùng, vừa để làm quà biếu họ hàng thân thiết. Tuy rằng hơi bận rộn và cũng khó khăn trong việc vận chuyển song được cái là yên tâm sử dụng vì nguồn gốc của nó”. Với quan điểm đó nên chị Huyền rất chú ý đến xuất xứ của sản phẩm, có thời gian rảnh rỗi, chị thường nhờ chồng đưa tới tận làng gốm Bát Tràng để tìm mua những bộ bát đĩa, cốc chén ưng ý nhất. Nếu không, chị cũng chọn mua các sản phẩm gốm sứ đã có thương hiệu của doanh nghiệp trong nước.
|
|
Có thể thấy, dịp trước Tết Nguyên đán là thời điểm thích hợp để nhiều bà nội trợ tích cực mua sắm, chuẩn bị cho một cái Tết tươm tất. Bát đĩa, cốc chén là những mặt hàng thiết yếu mà gia đình nào cũng cần dùng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, bát đĩa gốm ở nước ta có rất nhiều hàng Trung Quốc trôi nổi không rõ nguồn gốc. Đặc điểm chung của chúng là mẫu mã bắt mắt, nhiều bộ sản phẩm có hoa văn, họa tiết cầu kỳ trông rất ưa nhìn, giá thành có khi chỉ bằng 1/3 các loại sản phẩm có nguồn gốc, thương hiệu.
Vì tham rẻ, thấy mẫu mã đẹp, nhiều chị em quyết định mua các sản phẩm bát đĩa này mà không biết rằng chính những sản phẩm bát đĩa gốm, sứ dùng hàng ngày ấy luôn mang trong nó ẩn họa gieo rắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Theo ông Lê Duy Hảo, Giám đốc Công ty Gốm sứ NaSon, để làm được gốm sứ thì phải nung sản phẩm đến một nhiệt độ rất cao, đây là công đoạn có chi phí sản xuất chiếm tỷ trọng lớn trong quy trình sản xuất. Để giảm giá thành sản phẩm, giúp sản phẩm có sức cạnh tranh cao, các đơn vị sản xuất sẽ giảm bớt chi phí ở công đoạn nung bằng cách cho thêm chì vào nguyên liệu làm gốm để hạ nhiệt độ nung mà vẫn tạo ra được gốm sứ. Do chi phí sản xuất ít nên đương nhiên các mặt hàng này sẽ có giá thành thấp, tuy nhiên chì là một loại hóa chất độc hại, trong quá trình sản xuất, chúng chưa được giải thoát hết khỏi bề mặt sản phẩm, nếu sử dụng các loại bát đĩa vẫn còn hàm lượng chì này trong thời gian dài sẽ vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm.
Do vậy, trong quá trình lựa chọn bát đĩa làm bằng gốm sứ, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, với sản phẩm sứ, nên chọn loại có màu men trắng; không nên tham các sản phẩm Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, hoa văn, họa tiết cầu kỳ bởi chúng thường sử dụng nhiều chì để tăng độ bám dính, độ sắc nét, màu mè của hoa văn.
|
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học - Thực phẩm, ĐH Bách khoa HN) cho biết, các loại bát đĩa sử dụng chì để nung vô cùng độc hại. Khi dùng chúng để đựng đồ ăn nóng, chua, nước hoa quả..., chì dễ bị thôi nhiễm do tác động của nhiệt độ, axit, gây độc cho người dùng.
-
Sức khỏe54 phút trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.