- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chưa kể nước dùng bẩn, chỉ cần thứ này là người ăn bún, phở Việt "đủ chết"
Thông tin nước phở bẩn ở Hà Nội khiến nhiều người lo lắng. Thực tế, ngay cả khi không sử dụng nước dùng bẩn, một bát phở, bún ngoài hàng cũng đem lại nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Thông tin nước phở bẩn ở Hà Nội
khiến nhiều người lo lắng. Thực tế, ngay cả khi không sử dụng nước dùng
bẩn, một bát phở, bún ngoài hàng cũng đem lại nhiều rủi ro cho sức khỏe.
>> Lơ là, thiếu hiểu biết mẹ để con "chết oan" vì hóc hạt nhãn
Từ bỏ thói quen ăn bún, phở mỗi sáng vì sợ "mặn"
Anh Hoàng Xuân Phát ở Hà Nội kể, sở thích của anh là mỗi sáng ăn 1 món "có nước" kiểu như bún, phở, miến ngan... Thói quen này được duy trì trong nhiều năm và anh nghĩ rằng những món ăn này đều rất tốt, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Tuy nhiên, gần đây nhất, anh đi khám bệnh định kỳ thì phát hiện ra bị huyết áp cao. Bác sĩ tư vấn cho anh các chế độ ăn uống, luyện tập để ngăn ngừa căn bệnh xảy ra biến chứng xấu, trong đó nhấn mạnh là phải giảm thiểu ăn mặn.
Bác sĩ nói, thói quen của người Việt là ăn rất mặn, hàng ngày tiêu thụ 1 lượng muối cao hơn rất nhiều mức cho phép. Chính vì thế, anh Phát được yêu cầu luyện thói quen ăn nhạt đi, chỉ nên ăn từ 2 - 4g muối mỗi ngày.
Thậm chí, bác sĩ còn yêu cầu anh không nên ăn bún, phở ở ngoài hàng mà nấu ăn ở nhà để có thể kiểm soát được lượng muối tiêu thụ hàng ngày.
Bác sĩ nói, ở ngoài nhà hàng, người ta thường nấu theo thói quen tập quán chung của người Việt là ăn rất mặn, vì thế lượng muối trong một bán bún, phở là rất cao, vượt xa so với lượng khuyến cáo hàng ngày của mỗi người.
Từ đó, anh Phát phải từ bỏ thói quen ăn sáng ở ngoài hàng. Anh chuyển sáng xen kẽ các bữa xôi, bánh cho tiện, còn nếu muốn ăn bún, phở thì phải tranh thủ nấu ở nhà.
Những điều anh Phát kể trên không phải là không có cơ sở. PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia
từng công bố kết quả khảo sát của Viện Dinh dưỡng thì thấy trong một 1
bát phở, bún bình thường có tới 4-5g muối. Lượng muối này đã bằng với
lượng khuyến cáo chung của WHO mà mỗi người nên tiêu thụ trong ngày 1
ngày.
Đấy là còn chưa kể khi đi ăn hàng, mỗi một bán bún, phở... người ta thường ném vào 1 thìa đầy mì chính, mà mì chính cũng là một loại muối với tên gọi monosodium glutamat, nếu ăn với lượng nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Ăn quá mặn, người Việt trở thành nạn nhân của bệnh tim mạch
Theo các chuyên gia, người Việt ăn mặn gấp 2 - 3 lần so với khuyến cáo. Kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy người Việt trưởng thành (có độ tuổi từ 25 - 64) tiêu thụ trung bình 12 - 15g muối trong khi mức khuyến cáo của WHO chỉ là ít hơn 5g muối mỗi ngày.
So sánh với các nước khác mới thấy mức tiêu thụ muối của người Việt quá cao vì người Mỹ chỉ ăn trung bình 3,6g muối/ngày, người châu Phi ăn 2,18g muối/ngày, người Trung Á dùng 5,5g muối/ngày, Tây Âu khoảng 6g/ngày...
Ăn quá mặn, hậu quả là rất nhiều người Việt trở thành nạn nhân của bệnh tim mạch. Theo số liệu thống kê mới nhất của Hội Tim mạch học Việt Nam, 47,3% người trưởng thành bị bệnh tăng huyết áp, tương đương gần 21 triệu người.
Theo GS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, khi ăn mặn sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu.
"Ăn mặn sẽ khát nước. Khi nước vào cơ thể sẽ đi vào máu làm tăng thể tích tuần hoàn, tăng áp lực trong máu dẫn đến tăng huyết áp" - GS Lợi cho biết.
Cụ thể hơn khi ăn mặn, một lượng muối quá lớn bị đưa vào cơ thể, tích tụ theo thời gian khiến thận - cơ quan có vai trò loại bỏ natri dư thừa trong máu - bị quá tải. Natri tích tụ, kéo theo hiện tượng giữ nước trong máu để pha loãng natri.
Điều này làm tăng thể tích máu trong các mạch máu. Tăng thể tích máu có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn. Theo thời gian áp lực máu trên thành mạch tăng sẽ dẫn đến cao huyết áp. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mạch, chiếm 2/3 các ca đột quỵ và một nửa số bệnh tim.
Những nguy cơ khác do ăn quá mặn
Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ quá nhiều muối còn đem đến các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn sau:
- Ung thư dạ dày: Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư đã nghiên cứu và thấy rằng ăn nhiều muối là một nguyên nhân có thể xảy ra của bệnh ung thư dạ dày. Vì thế, nếu bạn ăn quá mặn đồng nghĩa với việc bạn tự làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này cho chính mình.
- Ảnh hưởng đến sự phát triển của xương: Sodium ức chế hấp thu và sử dụng canxi của cơ thể khiến cho cơ thể bị thiếu canxi. Việc thiếu canxi do ăn mặn dẫn đến tình trạng thấp còi ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.
Theo Phó giáo sư Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia,
tỷ lệ suy sinh dưỡng thấp còi ở nước ta vẫn ở mức cao, gần 25%. Tính
trung bình mỗi năm có khoảng 1,9 triệu trẻ bị suy sinh dưỡng thấp còi.
Số trẻ này khi lớn lên sẽ thiếu hụt khoảng 10 cm chiều cao với bạn bè
cùng tuổi.
Ngoài ra, chế độ ăn nhiều muối có thể nâng cao đáng kể nguy cơ gãy xương và biến dạng xương khác. Vì vậy không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng phải cẩn thận nhất là phụ nữ sau mãn kinh, bệnh nhân tiểu đường và người già có nguy cơ cao của bệnh loãng xương.
- Hại thận: Lượng canxi dư thừa và natri không được sử dụng bởi cơ thể sẽ đi ra nước tiểu. Điều này có thể làm tăng tải trọng lọc của thận và tăng khả năng hình thành sỏi thận. Huyết áp cao cũng rất có hại cho thận.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe21 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe21 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.