- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chùm ngây và những câu chuyện về loại rau này có khả năng chữa bệnh ung thư
Chùm ngây cực tốt cho cơ bắp, phòng chống loãng xương, điều trị u xơ tiền liệt tuyến... Liệu loại rau này có khả năng chữa bệnh ung thư hay không?
Chùm ngây cực tốt cho cơ bắp, phòng chống loãng xương, điều trị u xơ
tiền liệt tuyến... Liệu loại rau này có khả năng chữa bệnh ung thư hay
không?
>> Nhiễm cả búi sán từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết
1. Những bàn tán xung quanh chuyện rau chùm ngây có thể tiêu diệt ung thư
Theo báo cáo từ Trung tâm Thông tin Sinh học Quốc gia của chính phủ Mỹ, chiết xuất từ lá chùm ngây
có thể tiêu diệt 93% tế bào ung thư phổi ở người trong vòng 48 giờ.
Chưa hết, chiết xuất từ loại cây này còn có tác dụng mạnh mẽ ức chế sự
lây lan của tế bào ung thư ác tính. Nhờ thế, ung thư sẽ không có cơ hội
di căn. Thậm chí là sau 7 ngày, loại rau này còn có khả năng xóa sổ hoàn
toàn tế bào ung thư phổi.
Chưa
hết, chiết xuất từ chùm ngây còn có khả năng giết chết các tế bào ung
thư vú, ung thư da, ung thư buồng trứng, ung thư gan, ung thư ruột kết…
Thông
tin được đưa ra cũng lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng
rau chùm ngây là một thần dược điều trị ung thư. Tuy nhiên cũng có rất
nhiều người lo lắng đó chỉ là một loại rau ăn thông thường, không có tác
dụng chữa bệnh, đặc biệt là ung thư.
Theo
Trung tâm sức khỏe toàn cầu Johns Hopkins thuộc Trường Đại học Johns
Hopkins, Mỹ, rau chùm ngây có chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao
gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại axit amin, 46 chất chống
oxy hóa. Trong loại cây này còn có những hợp chất quý như zeatin,
quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic axit và kaempferol.
Trong nhiều thập kỷ qua, loại rau này đã được người dân Ấn Độ sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu,
viêm khớp, tiểu đường, trúng phong… Tại những quốc gia như Hi Lạp, Ý
cũng đã biết cách sử dụng nhiều bộ phận trên loại cây này, không chỉ là
lá mà còn cả rễ, hoa, quả, hạt vừa làm thực phẩm, lại vừa làm thuốc chữa
bệnh.
Ở các nước phương Tây hiện nay, lá chùm ngây khô được bán như thực phẩm bổ sung, trong hoặc bột hoặc dạng viên nang.
Mặc
dù chưa có bất cứ một nghiên cứu nào khẳng định tác dụng chữa bệnh ung
thư của chùm ngây nhưng đã có khoảng thời gian, người dân lùng sục loại
rau này với hi vọng chữa khỏi bệnh. Vậy thực hư chữa bệnh ung thư của
rau chùm ngây đến đâu?
2. Chùm ngây giàu dinh dưỡng nhưng chỉ có tác dụng phòng chống ung thư
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó
Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, rau chùm ngây không được
ghi chép trong từ điển Dược Việt Nam, trong sách y học cổ truyền của GS
Đỗ Tất Lợi cũng không đề cập đến. Chùm ngây hay còn gọi là cây ba đậu
dại có tên khoa học là Moringa oleifera. Loại cây này đã được sử dụng
hàng ngàn năm nay ở Hi Lạp, Ấn Độ. Tại Việt Nam, loại cây này được phát
hiện trên rừng.
“Theo như nghiên cứu của các nhà khoa
học trên thế giới, chùm ngây có lượng vitamin rất dồi dào, gấp 7 lần
cam, lượng canxi cao gấp 4 lần sữa, gấp 2 lần protein, lượng vitamin A
gấp 4 lần cà rốt, lượng sắt gấp 2 lần rau diếp cá, kali gấp 3 lần chuối.
Chưa hết, chùm ngây có 4% hoạt chất khác nhau, trong đó có 18 axit amin
quý”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Theo vị lương y này,
chùm ngây có thể sử dụng toàn thân, cả trái, hạt, vỏ và rễ cây. Chùm
ngây có mùi vị hơi giống măng tây, rễ có nhiều hóa chất quý như zeatin,
quecetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic axit và kaempferol… Lá và hoa
chùm ngây cũng chữa được bệnh dạ dày, gan, tim, tiểu đường.
“Trong
y học cổ truyền, chùm ngây có tác dụng chữa u xơ tuyến tiền liệt, huyết
áp cao, mỡ máu. Kết quả phân tích cho thấy, 100g chùm ngây chứa 51,7 g
vitamin C, trong rễ có phenol và alkanoit có tác dụng hoạt huyết, tiêu
viêm, giảm đau. Khi chùm ngây về đến Việt Nam, nhiều người đồn thổi
chúng có khả năng chữa bách bệnh. Nhưng thực tế đây chỉ là một loại rau
ăn, tức là chúng không có khả năng chữa bệnh ung thư như nhiều người vẫn
nghĩ”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Ông Minh cho
rằng, tác dụng chính của chùm ngây là chữa co giật, chống sưng, giúp
lợi tiểu, bào được sỏi, vỏ rễ cây trị bệnh đau răng, đau tai, rễ tươi
trị nóng sốt, phong thấp, sưng gan, lá lách.
“Nhiều
người tin chùm ngây có khả năng chữa ung thư là nhờ trong thành phần cấu
tạo có 8 chất đặc biệt. Chùm ngây có chứa 10 hợp chất axit amin, nhiều
nhất là canxi và vitamin C, chứa một số chất chống oxy hóa vô cùng quan
trọng với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này làm trung hòa,
tàn phá các gốc tự do, bảo vệ cơ thể chống lại tế bào ung thư và thoái hóa điểm vàng”, ông Minh cho hay.
Chưa
hết, loại rau này còn cực tốt cho cơ bắp như phát triển sụn, xương, da
và máu vì có 8 loại axit amin quan trọng như isoleucine, leucine,
lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine. Những
chất này cung cấp cho cơ thể lượng protein dồi dào như các loại thịt nạc
để phát triển cơ bắp.
Chùm ngây cũng có khả năng
phòng ngừa loãng xương vì có chứa lượng canxi cao. Ăn chùm ngây làm tăng
cholesterol, lipid trong máu, giảm axit uric, ngăn ngừa axit oxalate
bằng cách: Dùng 100g rễ chùm ngây tươi, giã nát, pha 300 ml nước sạch
hoặc lọc ra lấy nước cốt, pha thêm 3 thìa mật ong rồi uống.
Để
trị u xơ tiền liệt tuyến: Rễ chùm ngây tươi 100g hoặc khô 30g, trinh nữ
hoàng cung 80g tươi hoặc khô 20g, đổ 2 lít nước, sắc cạn còn 1,3 l rồi
uống.
Chùm ngây đặc biệt được người dân tộc sử dụng để phòng ngừa có thai: 2 nắm rễ chùm ngây tươi, rửa sạch, băm nhỏ, sắc nước uống.
Chuyên
gia lưu ý: “Bất cứ một loại thực phẩm nào khi đưa vào chế độ ăn uống
đều phải chú ý về chất lượng, số lượng, nên ăn đa dạng thực phẩm, không
nên ăn một loại thực phẩm trong một thời gian kéo dài liên tục vì cho
rằng nó là thần dược chữa được bách bệnh, trong đó có ung thư”.
Nguyên nhân bạn không nên sử dụng chùm ngây liên tục, kéo dài vì lượng canxi trong loại rau này rất cao, có thể gây tăng sinh, sỏi thận. Khi tiêu thụ nhiều chùm ngây, lượng vitamin C dư thừa trong cơ thể cũng khiến bạn bị đau dạ dày, hành tá tràng.
Lương
y Bùi Hồng Minh cũng lưu ý, phụ nữ có thai nên kiêng sử dụng chùm ngây
vì khi ăn, hormone thai là progresteroid sẽ bài tiết làm mềm tử cung,
khiến tử cung không co bóp. Dùng 5-7 ngày rau chùm ngây liên tục có thể
khiến chị em bị sảy thai. Do đó, những chị em đang mong muốn làm mẹ cần hết sức chú ý khi sử dụng loại rau này.
Riêng
về tác dụng chữa bệnh ung thư của rau chùm ngây, lương y Bùi Hồng Minh
một lần nữa khẳng định: “Rau chùm ngây không có tác dụng chữa ung thư
cũng như hỗ trợ chữa bệnh ung thư bằng bất cứ hình thức nào. Trong các
Dược điển Việt Nam cũng như Cây thuốc Việt Nam, chùm ngây chưa được ghi
tên. Chúng ta chỉ hiểu đơn giản đây là loại rau ăn và trong thành phần
của nó có những chất có thể phòng ngừa ung thư một phần nào đó, giống
như các loại thực phẩm có khả năng phòng ngừa ung thư khác”.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe19 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi người nhưng thường bị bỏ qua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và thuận tiện nhất. Điều người tập quan tâm nhất là hoạt động này có làm tổn thương khớp hay không?
-
Sức khỏe2 ngày trướcCơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro.